เผยความแตกต่างของ Ryzen 3 3100 และ 3300X – ไม่ใช่เพียงแค่ Clock speed ที่เพิ่มขึ้น

0

เชื่อว่าแฟน AMD หลายคนน่าจะทราบกันดีว่า ซีพียู Ryzen รหัส X และรุ่นธรรมดา ส่วนใหญ่แล้วจะแตกต่างกันในเรื่องของ Clock speed และความสามารถในการ OC อีกเล็กน้อย โดยที่โครงสร้างภายในเหมือนกัน

แต่สำหรับ Ryzen 3 3300X และ Ryzen 3 3100 ซีพียูรุ่นล่างที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน ไม่ได้แตกต่างกันแค่เพียง Clock speed เพียงอย่างเดียวนะครับ ล่าสุดมีข้อมูลว่าพวกมันมีความแตกต่างกันจากภายในด้วย

ทวิตเตอร์ KOMACHI เผยภาพโครงสร้างภายในของซีพียูทั้งสองรุ่น จะเห็นได้ว่าชิป I/O ไม่ได้มีความแตกต่างกันนะครับ แต่จะแตกต่างกันในส่วนของชิปประมวลผล สำหรับ Ryzen 3 3100 ประกอบด้วยชิปสองตัว แต่ละตัวจะมี 2 Cores/4 Threads

ในขณะที่ Ryzen 3 3300X จะมีเพียงชิปเดียว และชิปนั้นจะมีแกนประมวลผล 4 Cores/8 Threads เลย โชคดีที่ AMD จัดการแคชให้อยู่ติดกับแกนของซีพียู พวกมันจึงมีแคช L3 โดยรวมที่ 16MB เท่ากัน

แล้วการจัดวางชิปแบบนี้ส่งผลอย่างไร คำอธิบายถึงความแตกต่างที่ง่ายที่สุด คือเรื่อง Latency หรือความล่าช้าในการส่งข้อมูล เมื่อต้องประมวลผลหนักใช้งานครบทุกแกน ใน Ryzen 3 3100 จะต้องส่งข้อมูลข้ามชิป แต่ Ryzen 3 3300X มีแกนครบในชิปเดียว

เพราะฉะนั้น ข้อมูลที่ส่งผ่านการข้ามชิปจะเกิดความล่าช้าในการเดินทางไปมา นี่จึงเป็นความแตกต่างที่มากกว่าแค่เรื่อง Clock speed ครับ

เอาล่ะทีนี้คุณก็ทราบแล้ว สำหรับคนที่เล่นเกมในงบย่อมเยาอาจเลือกเป็น Ryzen 3 3300X ซึ่งจะมีความล่าช้าในการส่งข้อมูลน้อยกว่า จึงเข้าถึงแรมได้เร็วกว่า (เป็นผลดีต่อเกม) ส่วน Ryzen 3 3100 เหมาะกับการใช้งานทั่วไปหรือการเล่นเกมออนไลน์ที่ไม่ต้องใช้การประมวลผลหนักหน่วงครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech