ลือ DirectX 12 จะทำให้ใช้การ์ดจอ AMD และ Nvidia ได้ในเครื่องเดียวกัน

ลือ DirectX 12 จะทำให้ใช้การ์ดจอ AMD และ Nvidia ได้ในเครื่องเดียวกัน

คอเกมคงคุ้นเคยกับชื่อ DirectX เป็นอย่างดี ซึ่งในเวอร์ชันหน้า คือ DirectX 12 มีข่าวออกมาว่า จะสามารถทำให้การ์ดจอจากสองค่ายดังคือ AMD และ Nvidia ใช้ร่วมกันได้แล้ว

DirectX 12

ณ งาน Game Developers Conference 2014 ทางบริษัท Microsoft พร้อมกับเหล่าพาร์ทเนอร์ Nvidia ,AMD ,Intel และ Qualcomm ได้เปิดตัวโชว์ API ใหม่สำหรับการเล่นเกมนั่นก็คือ DirectX 12 ที่หลายคนเริ่มหวั่นใจต้องได้เปลี่ยนการ์ดจอเมื่อมันมาถึงไหม

ทีนี้มาเข้าถึงเนื้อหาที่ว่า Microsoft บอกอะไรบ้างเกี่ยวกับ DirectX 12 โดยหลักแล้วคือเจ้า API รุ่นใหม่นี้จะช่วยให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายแพลตฟอร์มของ Microsoft ไม่ว่าจะเป็น Windows ,Xbox One และ Windows mobile นอกจากนั้นแล้วยังเพิ่มประสิทธิภาพกราฟฟิคของเกมรุ่นใหม่โดยที่นักพัฒนา สามารถแบ่งการทำงาน multi-core CPUs ได้อย่างง่ายดาย ฉะนั้นมันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ CPU และลดอาการ ‘คอขวด’ ที่เป็นปัญหาหลักๆมาตั้งแต่สมัยก่อนเป็นเพราะว่านักพัฒนาสามารถเข้าถึง ฮาร์ดแวร์ในระดับ ‘lower-level’ คือระดับต่ำกว่าปกติทำให้ DirectX ทำงานกับตัวเอนจิ้นและฮาร์ดแวร์ได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น ,Microsoft ประมาณไว้คร่าวๆว่านี่จะทำให้ CPU ทำงานได้รวดเร็วขึ้นถึง 50% เลยทีเดียว

จากความสามารถที่ว่ามาด้านบนแน่นอนว่ามันจะทำให้การเล่นเกมนั้นมี ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและฟังดูแล้วก็คล้ายเทคโนโลยี Mantle ของทางค่าย AMD พอสมควร ส่วนทางด้านการ์ดจอทาง Microsoft ได้อ้างว่า DirectX 12 จะซับพอร์ตการทำงานแบบหลาย GPUs และการทำงานแบบไฮบริด CPU/GPU มากขึ้นอีกด้วย

ปัญหาที่หลายคนกังวลว่า DirectX 12 นั้นจะซับพอร์ตกับการ์ดจอปัจจุบันที่เราใช้ๆกันอยู่ไหม ตรงนี้ทาง Nvidia ได้ออกมาบอกว่าการ์ดไหนที่รองรับ DirectX 11 ในขณะนี้มันจะรองรับกับ DirectX 12 ประกอบไปด้วยรุ่น Fermi, Kepler และ Maxwell ครับ ทางด้านระบบปฏิบัติการที่รองรับยังไม่มีการระบุออกมาเพียงแต่ทางบริษัทก็ ทราบดีว่าปริมาณผู้ใช้งานและสนับสนุน Windows 7 ยังคงมีมากอยู่ คาดว่าปลายปี 2014 นี้จะเผยข้อมูลออกมาให้ได้ทราบกันมากกว่านี้ ส่วนกำหนดการปล่อย DirectX 12 ทาง Microsoft คาดว่าจะปล่อยออกมาในช่วงเทศกาลวันหยุดปี 2015 ซึ่งก็คือปลายปีนั่นเอง เชื่อว่าระหว่างนั้นเราอาจจะได้เห็นค่ายการ์ดจอเข็นการ์ดรุ่นใหม่พร้อมกับ ระบุข้างกล่องว่า DirectX12 supported อะไรทำนองนี้

Credit :  Juropy

 

เสริม DX12

ไมโครซอฟท์เผยข้อมูลของ DirectX 12 ตามสัญญา โดยเบื้องต้นยังเน้นเฉพาะส่วนประกอบหลัก Direct3D 12 เพียงอย่างเดียวครับ

ธีมหลักของ Direct3D 12 คือ “รีดพลังจาก GPU ให้ได้เยอะกว่าเดิม” ทำให้แนวทางการพัฒนาเน้นไปที่ Direct3d 12 เข้าถึงฮาร์ดแวร์ระดับล่างได้มากขึ้น (ลด overhead ของซอฟต์แวร์ลง) โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อย

 • ปรับการทำงานของ pipeline สำหรับเรนเดอร์กราฟิก ให้กระบวนการทำงานใกล้เคียงกับฮาร์ดแวร์จริงมากขึ้น โดย Direct3D 12 ใช้ออบเจคต์แบบใหม่ที่เรียกว่า pipeline state objects (PSOs)
 • ปรับกระบวนการส่งงานไปยัง GPU (work submission) ให้ตรงกับการทำงานของฮาร์ดแวร์มากขึ้น โดยใช้แนวคิดที่เรียกว่า command list คอยกำหนดว่า GPU จะต้องดึง PSO ตัวไหนไปทำงานอะไรบ้าง
 • ปรับวิธีการกำหนดทรัพยากร (resource) เพิ่มแนวคิดของ descriptor heap/table ของ resource ช่วยให้การจัดการ resource มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผลการทดสอบด้วย 3DMark พบว่า Direct3D 12 รองรับการทำงานแบบมัลติเธร็ดได้ดีขึ้น (กราฟล่าง) และลดอัตราการใช้งาน CPU ลงได้ถึง 50% เมื่อเทียบกับ Direct3D 11 (กราฟบน)

ไมโครซอฟท์ยังไม่เผยรายละเอียดของ DirectX 12 ในส่วนอื่นๆ มากนัก เท่าที่มีข้อมูลคือ

 • DirectX 12 จะออกรุ่นจริงภายในปีนี้ และตั้งเป้าว่าเกมที่เขียนบน DirectX 12 จะวางขายจริงช่วงปลายปี 2015
 • รองรับแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ทุกตัว ทั้งพีซี แท็บเล็ต มือถือ และ Xbox One (ยังไม่ตอบว่าจะมีบน Windows 7 หรือไม่)
 • ใช้งานได้กับ GPU รุ่นใหม่ๆ “ส่วนใหญ่” ในท้องตลาด
  • NVIDIA บอกว่า GPU ที่รองรับ DirectX 11 จะสามารถใช้งาน DirectX 12 ได้ทุกตัว (ตั้งแต่ Fermi ขึ้นไป)
  • AMD บอกว่า GPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม GCN (Radeon HD 7000) จะรองรับ DirectX 12

 

 

 

DirectX DirectX 12  AMD Nvidia ใช้การ์ดจอร่วมสองค่ายได้ เล่นเกมดีขึ้น

Related articles

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า