การทดสอบ DirectX12 ตอนนี้ การ์ดจอ AMD ทำได้ดีกว่า Nvidia

การทดสอบ DirectX 12 ตอนนี้ การ์ดจอ AMD ทำได้ดีกว่า Nvidia

หลังจากที่ Microsoft เปิดตัว Windows 10 เป็นที่เรียบร้อย มีหลายความสามารถที่มาใหม่ แต่สำหรับเกมเมอร์แล้วก็คงจะหนีไม่พ้น DirectX 12 ตัวใหม่นี้เอง การมาใหม่ของ DirectX 12 นี้จะมีการจัดการทรัพยากรที่ดีมากขึ้นซึ่งจะมีผลทำให้คอมพิวเตอร์เดิมๆของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือก็คือคอมของเราที่มีความแรงเท่าเดิมจะสามารถประมวลผลเกมที่ซับซ้อนมากขึ้นได้

การ์ดจอที่รองรับ DirectX 12 (สามารถเล่นเกมที่ใช้ DirectX 12 ได้ และได้รับประโยชน์ของ DirectX 12 ในส่วนของการจัดการทรัพยากร) ทางฝั่ง Nvidia จะเป็นการ์ดจอตั้งแต่สถาปัตยกรรม Fermi (ตั้งแต่ 400 Series ขึ้นไป) ส่วนทางฝั่ง AMD จะเป็นการ์ดจอตั้งแต่สถาปัตยกรรม GCN 1.0 หรือใหม่กว่า (ตั้งแต่ HD 7000 ขึ้นไป) แต่สถาปัตยกรรมที่ใหม่ขึ้นกว่าที่กล่าวมานี้บางตัวจะมีความสามารถในการรองรับในส่วนของ Feature Level ต่างๆ ของ DirectX 12 ด้วย

ในตอนนี้เราอาจจะยังไม่เห็นประโยชน์ของ DirectX 12 สักเท่าไหร่ เพราะยังไม่มีเกมที่สร้างมาเพื่อรองรับ DirectX 12 ตอนนี้จะมีเกม Ashes of the Singularity จากทาง Oxide Games ที่รองรับ DirectX 12 รวมถึงยังมีโหมดที่ยังใช้งาน DirectX 11 ด้วย ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดีที่เราจะสามารถนำเอาเกมๆนี้มาทดสอบดูว่า DirectX 12 จะดีมากขึ้นแค่ไหน โดยทาง Arstechnica.co.uk ได้มีการทดสอบในส่วนนี้แล้วด้วย

dx12

ก่อนจะไปดูผลทดสอบ มาดูข้อมูล DirectX 12 เพิ่มเติมอีกสักหน่อย จากที่บอกไปแล้วว่าความแตกต่างระหว่าง DirectX 11 กับ DirectX 12 ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือการจัดการด้านทรัพยากร โดยปกติแล้ว GPU หรือชิปกราฟฟิกจะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลเล็กๆจำนวนมาก แน่นอนว่าการที่มีหน่วยประมวลผลจำนวนมาก การจะดึงนำเอาหน่วยประมวลผลมาใช้งานให้ได้มากที่สุดก็จะต้องให้หน่วยประมวลผลทำงานกันแบบ Parallel หรือการทำงานแบบคู่ขนาน คือทำงานพร้อมๆกันไป แต่ DirectX 11 โดยส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานแบบ Serial หรือทำงานแบบต่อกันไปเรื่อยๆ งานหนึ่งเสร็จค่อยทำอีกงานต่อมากกว่า DirectX 12 จึงมีการปรับปรุงให้มีการทำงานในแบบคู่ขนานคือถ้าเมื่อไหร่มีคำสั่งมาที่ GPU ตัว GPU ก็จะประมวลผลคำสั่งพร้อมๆกันไปโดยไม่เสียเวลารอให้ประมวลผลคำสั่งหนึ่งเสร็จก่อนแล้วค่อยทำอีกคำสั่ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง โดยทาง AMD ได้มีสิ่งที่เรียกว่า Asynchonous Compute Engines (ACE) ตัวนี้แหละที่ทำให้กราฟฟิกการ์ดของทาง AMD รองรับการทำงานในแบบคู่ขนานของ DirectX 12 ได้ ซึ่งช่วยลดความล่าช้าลง ทำงานได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพที่ได้ก็ดีขึ้นด้วย

คลิปข้อมูลภาพรวมของ AMD Asynchonous Compute Engines ที่เป็นตัวหนึ่งที่ทำให้กราฟฟิกการ์ด AMD รองรับการทำงานในแบบคู่ขนานครับ

dx122

การทดสอบจากทางเว็บ Arstechnica.co.uk มีสเปคดังนี้

OS: Windows 10

CPU: i7 5930K

RAM: Corsair DDR4 32GB @ 3000 MHz

Storage: Samsung SM951 M.2 PCIE SSD 512GB

Mainboard: ASUS X99 Deluxe

Power Supply: Corsair HX1200i

Cooling: Corsair Hydro Series H110i GTX 280mm

GPUs: Nvidia GTX 980 Ti, AMD R9 290X

bench

bench1การทดสอบก็จะมีการทดสอบแบบใช้ CPU i7 5930K แบบ 6 คอร์ 12 เธรด และแบบ 4 คอร์ 4 เธรดสำหรับจำลอง สมมุติให้เหมือนการใช้งาน CPU ระดับ i5 นั่นเอง ทั้งสองการทดสอบวิ่งทุกคอร์ทำงานที่ความถี่ 4.5 GHz ครับ โดยตารางด้านบนจะเป็น FPS เฉลี่ยทั้งหมด ดูเหมือนว่า GTX 980 Ti จะทำงานบน DirectX 11 ได้ดี แต่ทำงานบน DirectX 12 แล้วประสิทธิภาพจะลดลง ต่างจากของ AMD ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นประมาณ 40-70%

bench2bench3ผลการทดสอบอันนี้จะเป็นผลการทดสอบเฉพาะ heavy scenes หรือฉากหนักๆที่ภาพซับซ้อน ส่งผลให้มีจำนวน Draw Calls ที่มากขึ้น ทำให้ CPU ทำงานหนักขึ้น และผลที่ออกมาก็เป็นเหมือนเดิมอีกครั้งที่ GTX 980 Ti มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า R9 290X เมื่อทำงานบน DirectX 11 แต่น่าเสียดายที่ GTX 980 Ti ทำงานกับ DirectX 12 แล้วประสิทธิภาพกลับลดลง ต่างจาก R9 290X ที่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นประมาณ 70-100% กันเลย

bench4bench5

การทดสอบอย่างสุดท้ายคือ 99th Percentile FPS ก็คือค่า FPS ขั้นต่ำที่พบเห็นบ่อยที่สุดในการทดสอบ ผลการทดสอบอันนี้ก็ทำให้เห็นอีกว่า AMD R9 290X สามารถทำงานกับ DirectX 12 ได้ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอย่างเห็นได้ชัด และน่าเสียดายที่ GTX 980 Ti ยังทำงานกับ DirectX 12 ได้ไม่ดีในการทดสอบทั้งหมดนี้

จากผลการทดสอบนี้ก็จะเห็นได้ว่ากราฟฟิกการ์ดของ AMD สามารถทำงานกับ DirectX 12 ได้ดีกว่าของ Nvidia ในตอนนี้ อาจจะเป็นเพราะในเวลาที่ผ่านมา Nvidia เน้นในส่วนของ DirectX 11 มากกว่า ส่วน AMD เน้นในส่วนของ Mantle กับ Vulkan ที่มีส่วนให้ทำงานกับ DirectX 12 ได้ดีด้วย ยุค DirectX 12 อาจจะเป็นยุคที่ AMD กลับมารุ่งเรืองอีกครั้งก็เป็นไปได้ครับ แต่การแข่งขันระหว่างทั้งคู่ในยุค DirectX 12 ณ ตอนนี้ยังถือว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ก็คงต้องรอดูกันต่อไปเรื่อยๆครับว่าบริษัททั้งสองนี้จะพัฒนากราฟฟิกการ์ดไปได้ขนาดไหนครับ

ที่มา: Arstechnica.co.uk

 

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า