[HOW TO] แก้ปัญหา Display Setting หายไป ใน NVIDIA Control Panel สำหรับโน้ตบุ๊ก ASUS

ก่อนหน้านี้มีสมาชิกหลาย ๆ คนสอบถามเข้ามาว่า Display Setting ในเมนู NVIDIA Control Panel มันหายไปในโน้ตบุ๊ก ซึ่งตอนแรกแอดเข้าใจว่าอาจเป็นเพราะการ์ดจอรุ่นเล็กหรือเปล่านะ มันเลยไม่มีให้เลือก

แต่ปรากฏว่าการ์ดจอของสมาชิกบางคนอยู่ในระดับ RTX 3080 Mobile เลยนะ กลับไม่มีเมนูตั้งค่าเหล่านี้ ซึ่งแอดยังหาวิธีแก้ไม่ได้จนกระทั่งได้ซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่มาเอง เป็นการ์ด RTX 4060 ปรากฏว่าของแอดก็ไม่ขึ้น Display Setting เช่นเดียวกัน

จากการไปหาข้อมูลเลยทราบว่า เราต้องตั้งค่าให้โน้ตบุ๊กใช้งานการ์ดจอแยกโดยตรงเท่านั้น มันถึงจะขึ้นเมนูนี้ให้เราปรับตั้งค่าได้ ซึ่งในบทความนี้แอดขอเสนอวิธีแค่ของโน้ตบุ๊ก ASUS เท่านั้น ส่วนโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ อาจจะสามารถปรับได้บ้างไม่ได้บ้างขึ้นกับว่าผู้ผลิตเขามีให้เราปรับไหม

1. ปรับใน MyASUS

สำหรับโน้ตบุ๊ก ASUS จะมีโปรแกรม Utility ชื่อว่า MyASUS จะมีหน้าที่ให้เราสามารถเลือกใช้การ์ดจอแยกได้ โดยเข้าไปที่ การปรับแต่ง >> พลังงานและประสิทธิภาพ >> สวิตช์ MUX เลือกเป็น GPU แยก จากนั้นรีสตาร์ต เท่านี้ก็จะขึ้นหน้า Display Setting ใน NVIDIA Control Panel แล้วครับ

2. ปิดการ์ดจอออนบอร์ดในไบออส

อันนี้วิธีคลาสสิก ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนว่าโน้ตบุ๊กบางรุ่นทำได้ บางรุ่นทำไม่ได้ อย่างของ ASUS Zenbook ที่แอดใช้ มันปิดไม่ได้ (หรือแอดหาไม่เจอ) ทำให้ต้องปิดผ่าน MyASUS ยังไงก็ลองค้นหาดูในไบออสของโน้ตบุ๊กที่ตนเองใช้งาน แล้วสั่งปิดการ์ดจอออนบอร์ด (iGPU) ไปเลยครับ

ถามว่าของแอดเลือกใช้ GPU แยกอย่างเดียวไหม? แอดไม่ได้ใช้ครับ 5555 เพราะรู้สึกว่าตนเองไม่ได้ต้องการตั้งค่าอะไรในส่วน Display Setting ของ NVIDIA Control Panel และการเปิดใช้แต่การ์ดจอแยกจะค่อนข้างกินแบตเยอะกว่า ดังนั้น ลองช่างน้ำหนักและความเหมาะสมกันดูนะครับ

Related articles

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า