ทดสอบ DirectX12 ใช้ Nvidia GeForce ร่วมกับ AMD Radeon ได้!

ทดสอบ DirectX12 ใช้ Nvidia GeForce ร่วมกับ AMD Radeon ได้!

2016-02-23-image

หลังจากที่ Microsoft ปล่อย Windows 10 ออกมา นอกจากจะเป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่ปรับปรุงจาก Windows 8 ให้ดีขึ้นแล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงส่วนสำคัญสำหรับอนาคตของ Gamer เลยก็ว่าได้นั่นก็คือ DirectX12 ซึ่งมีความสามารถเพิ่มขึ้นจาก DirectX11 ตัวเดิม รวมถึงมีความสามารถในการนำเอาทรัพยากรที่มีในเครื่องมาใช้ได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ทางเว็บไซต์ Techspot ได้มีการทดสอบ DirectX12 ผ่าน Benchmark ที่ชื่อ Ashes of the Singularity ซึ่งตอนนี้ยังไม่ใช่ตัวเต็ม แต่สามารถใช้งาน DirectX12 ได้ บางท่านน่าจะทราบดีว่าที่ผ่านมา เราไม่สามารถนำเอากราฟฟิกการ์ด Nvidia มาผสมใช้งานพร้อมๆกับกราฟฟิกการ์ด AMD ได้ แต่ดูเหมือนว่า DirectX12 จะทำลายกำแพงกั้นระหว่างกราฟฟิกการ์ดสองแบรนด์นี้ซะแล้ว ที่จะทดสอบกันในครั้งนี้คงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการกราฟฟิกการ์ดเลยก็ว่าได้ เพราะการทดสอบครั้งนี้ทาง Techspot ได้ทดสอบนำเอา Nvidia GeForce มาใส่ทำงานร่วมกับ AMD Radeon จะเป็นอย่างไรมาชมกันครับ

Image_01S

เนื่องจาก DirectX12 มี Explicit Multi-Adapter (EMA) ที่ถือว่าเป็นตัวเปลี่ยนการใช้งานกราฟฟิกการ์ดในปัจจุบันไปเลย เพราะเป็นตัวที่ทำให้เกมที่ใช้ DirectX12 สามารถจัดสรรการทำงานไปให้กับ GPU ได้ดีขึ้น สามารถนำเอาแต่ละภาพที่กราฟฟิกการ์ดต้องประมวลผลผลแบ่งออกไปให้ GPU หลายๆตัวทำงานพร้อมๆกันได้ ช่วยให้กราฟฟิกการ์ดสามารถทำงานแบบคู่ขนานกันได้มากขึ้น ผลที่ได้คือลดความล่าช้าในการประมวลผลและเพิ่ม FPS ในเกม ปกติแล้วถ้าเราใช้งานกราฟฟิกการ์ดหลายๆตัว จะสามารถใช้งานแรมเท่ากับการ์ดตัวเดียวเท่านั้นเนื่องจากแรมของการ์ดแต่ละตัวต้องมีข้อมูลเหมือนกัน แต่เจ้า EMA ก็ช่วยให้แรมของกราฟฟิกการ์ดแต่ละตัวสามารถนำมาเก็บข้อมูลที่แตกต่างกันได้ ส่งผลให้การต่อกราฟฟิกการ์ดหลายตัวมีแรมเพิ่มขึ้นด้วย  นอกจากนั้น EMA ยังทำให้เครื่องที่ใช้กราฟฟิกการ์ด Nvidia สามารถใช้งานควบคู่ไปกับกราฟฟิกการ์ด AMD ได้

สำหรับ The Ashes of the Singularity Benchmark 2.0 มีการรองรับ multi-queue และ signaling mechanism นั่นก็คือ Asynchronous compute เป็นส่วนที่ทำให้กราฟฟิกการ์ดรองรับการทำงานแบบคู่ขนานได้ดีขึ้น ซึ่งมีอยู่ในชิปของกราฟฟิกการ์ด AMD นั่นคือการ์ด AMD รองรับเทคโนโลยีนี้ในระดับ Hardware ส่วน Nvidia Maxwell จะยังรองรับเพียงระดับ Driver เท่านั้น การใช้งาน Multi GPU แบบผสมทั้งสองแบรนด์ต้องมีแรมเท่ากับหรือมากกว่า 16GB ครับ

System Specs:

 • Intel Core i7-6700K (4.00GHz)
 • 4GBx4 Kingston Predator DDR4-3000
 • Asrock Z170 Extreme7+ (Intel Z170)
 • Silverstone Strider 700w PSU
 • Crucial MX200 1TB
 • Microsoft Windows 10 Pro 64-bit
 • Nvidia GeForce 361.91 WHQL
 • AMD Crimson Edition 16.1.1 Hotfix
 • Radeon R9 Fury X (4096MB)
 • Radeon R9 390X (8192MB)
 • Radeon R9 390 (8192MB)
 • GeForce GTX 980 Ti (6144MB)
 • GeForce GTX 980 (4096MB)
 • GeForce GTX 970 (4096MB)

Benchmarks: 1600p Single & Multi-GPU

1

มาดู Benchmark สำหรับการ์ดเดี่ยวๆกันก่อน การทดสอบนี้ GTX970 ให้ประสิทธิภาพพอๆกับ GTX980 และเห็นได้ชัดว่า Fury X แรงกว่า GTX 980 Ti เนื่องจากใช้งาน DirectX12 ที่การ์ด AMD ได้เปรียบเพราะรองรับ Asynchronous compute นั่นเอง1600p_Crazy_MultiGPUs

มาดูในส่วนของการใช้งาน Multi GPU บ้าง ก็จะเห็นได้ชัดว่าประสิทธิภาพของผลทดสอบสูงขึ้นจริง ทำให้เห็นว่า DirectX12 นำเอากราฟฟิกการ์ดสองแบรนด์มาใช้งานร่วมกันได้ ที่น่าสงสัยคือ ถ้าทดสอบ GTX 980 Ti + Fury X ถ้าเอา Fury X เป็นการ์ดตัวแรก จะแรงกว่าการเอา GTX 980 Ti เป็นการ์ดตัวแรกอยู่ 7%

Benchmarks: 1080p Crazy Quality Results

1080p_Crazy_390

มาดูในส่วนของ 1080p บ้าง และอีกครึ่งหนึ่งที่ถ้าเราเอา R9 390 ของ AMD มาใช้งานร่วมกับ GTX 970 แล้วเอา R9 390 เป็นการ์ดตัวแรกจะแรงกว่า เมื่อเทียบผลการใช้งาน Multi GPU กับ Single GPU การใช้การ์ดสองตัวแรงขึ้น 65% ส่วนการ์ดเดี่ยว R9 390 ทำได้ดีกว่า GTX 970 24%1080p_Crazy_390X

ในการทดสอบเดิมกับกราฟด้านบนก่อนหน้า สำหรับการ์ดเดี่ยว R9 390X แรงกว่า GTX 980 อยู่ 16% ถ้าใช้การ์ด R9 390X ร่วมกับ GTX 980 ในกรณีที่ใช้ R9 390X เป็นการ์ดตัวแรกจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า R9 390X อยู่ 48% และ GTX 980 72% ในกรณีที่ใช้ GTX 980 เป็นการ์ดตัวแรกจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า GTX 980 50% และ R9 390X 29% ส่วน R9 390X สองตัวแรงกว่า R9 390X 17% และแรงกว่าการใช้งาน R9 390X ผสมกับ GTX 980

1080p_Crazy_FuryX (1)

มาถึงรุ่นใหญ่กันบ้าง Fury X ทำได้ดีกว่า GTX 980 Ti อยู่ 22% และเช่นเดิม ถ้าใช้งาน Fury X ร่วมกับ GTX 980 Ti ถ้าเราเลือก Fury X เป็นการ์ดใบแรกจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า

Benchmarks: Async Compute Testing

1080p_Compute

การทดสอบในส่วนนี้จะทดสอบการเปิดปิดการใช้งาน Asynchronous compute ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้การ์ด AMD ได้เปรียบ Nvidia เมื่อใช้งาน DirectX12 นั่นเอง การทดสอบแบบ 1080p ตามภาพด้านบนเมื่อปิด Async compute ก็ทำให้เห็นว่า GTX 980 Ti วิ่งไปพอๆกับ Fury X ครับ1600p_Compute

อีกการทดสอบการปิด Async compute ก็ทำให้ GTX 980 Ti แรงขึ้น แต่การทดสอบอันนี้ก็ยังแพ้ Fury X อยู่นิดหน่อย (อันนี้แอดมินว่าน่าจะเป็นความละเอียด 1600p แต่ทาง Techspot พิมพ์ผิด)4K_Compute

ส่วนความละเอียด 4K ไม่ว่าจะเปิดหรือปิด Async compute เจ้า GTX 980 Ti ก็มีประสิทธิภาพที่เท่าๆกัน ส่วน Fury X เมื่อเปิดจะแรงขึ้น 16% และแรงกว่า GTX 980 Ti 47% ในการทดสอบที่ดีที่สุด

เสร็จสิ้นเรียบร้อยสำหรับการทดสอบจากทาง Techspot จริงๆแล้วมีผลทดสอบที่มากกว่านี้ แต่ผลทดสอบที่ถูกตัดออกไปจากในนี้เป็นผลทดสอบที่ให้ผลลัพท์มีแนวโน้มเหมือนกับกราฟที่ได้นำเสนอในนี้ สำหรับใครที่สนใจดูการทดสอบแบบเต็มก็สามารถดูได้ที่ คลิก สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะ DirectX12 ทำให้เราสามารถนำเอาการ์ดทั้ง Nvidia และ AMD มาใช้งานร่วมกันได้ จากผลการทดสอบในครั้งนี้ก็ทำให้เห็นว่ากราฟฟิกการ์ดของ AMD สามารถทำได้ดีกว่า ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าสถาปัตยกรรมของชิป AMD รองรับ Asynchronous compute ระดับฮาร์ดแวร์ ทำให้มีความสามารถในการประมวลผลแบบคู่ขนานพร้อมๆกันได้ดีกว่า ทั้งๆที่ถ้าทดสอบบน DirectX11 การ์ดของ Nvidia อาจแรงกว่าบ้างครับ ตอนนี้ก็อาจยังพูดได้ไม่เต็มปากเต็มคำว่า AMD จะเหนือกว่า Nvidia ในการทำงานบน DirectX12 เนื่องจากทั้งคู่ก็ยังมีไม้ตายสำคัญนั่นก็คือกราฟฟิกการ์ดรุ่นถัดไปทั้ง Polaris ของ AMD และ Pascal ของ Nvidia สำหรับเกมจริงๆที่จะใช้ DirectX12 ก็จะถูกปล่อยออกมาในปีนี้อย่างแน่นอนครับ แล้วตอนนั้นจะได้เห็นกันชัดๆอีกครั้งหนึ่งครับ

ที่มา: Techspot

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า