PR: Dyson เปิดตัวหูฟังกรองอากาศรุ่นแรก ปี 2565 นี้ นำเสนอประสบการณ์ใหม่ เสียงใสพร้อมอากาศบริสุทธิ์

Dyson เปิดตัวหูฟังกรองอากาศรุ่นแรก ปี 2565 นี้
นำเสนอประสบการณ์ใหม่ เสียงใสพร้อมอากาศบริสุทธิ์

Dyson Zone เปิดตัวเป็นเครื่องกรองอากาศแบบสวมใส่เครื่องแรกจาก Dyson มาพร้อมเทคโนโลยีที่ดักจับมลพิษได้ทั้งก๊าซ สารก่อภูมิแพ้และฝุ่นละออง
ที่ยังเป็นหูฟัง มาพร้อมกับฟังก์ชันตัดเสียงรบกวนและระบบเสียงคุณภาพสูง นำเสนอประสบการณ์ใหม่ที่ให้ทั้งเสียงใสและอากาศบริสุทธิ์

 

 

กรุงเทพฯ 30 มีนาคม 2565 – Jake Dyson หัวน้าวิศวกรของ Dyson ได้เผยโฉม Dyson Zone หูฟังกรองอากาศเครื่องแรกจาก Dyson ถือเป็นก้าวแรกของ Dyson ในการพัฒนาเทคโนโลยีอุปกรณ์แบบสวมใส่ โดย Dyson Zone เป็นหูฟังแบบครอบหูคุณภาพสูงที่มาพร้อมกับฟังก์ชันตัดเสียงรบกวน พร้อมเครื่องกรองอากาศที่ไหลเวียนไปยังจมูกและปาก โดยผลิตภัณฑ์นี้เกิดจากการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาด้านคุณภาพอากาศเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone นี้จะมาช่วยรับมือปัญหาการใช้ชีวิตในเมืองทั้งเรื่องคุณภาพอากาศและมลภาวะทางเสียง

 

ในขณะที่ความหนาแน่นของประชากรในแต่ละเมืองใหญ่ทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้น องค์การอนามัยโลกได้คาดการณ์ไว้ว่า 9 ใน 10 ของประชากรเมืองทั่วโลกจะได้รับอากาศที่มีค่ามลภาวะเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกได้กำหนดไว้ โดยถึงแม้การระบาดของ COVID-19 จะทำให้ค่าไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ในอากาศลดลง แต่หลังจากหลายเมืองใหญ่ได้คลายมาตรการและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ก็ทำให้ค่าดังกล่าวกลับมาเท่าเดิม หรือมากกว่าระดับก่อนการล็อกดาวน์ในหลายเมืองทั่วโลก นอกจากนั้นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับประชากรในเมืองนั่นก็คือมลภาวะทางเสียง โดยมีการคาดการณ์ว่ามีประชากรกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก หรือนับเป็น 20 เปอร์เซ็นของประชากรในทวีปยุโรปได้รับมลภาวะทางเสียงอย่างต่อเนื่องเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนด

Jake Dyson หัวหน้าวิศวกรของ Dyson
รูปภาพ: Courtesy of Dyson

 

Jake Dyson หัวหน้าวิศวกรของ Dyson กล่าวว่า “ปัญหามลภาวะในอากาศถือเป็นปัญหาระดับโลก ที่ส่งผลต่อคนทั่วโลกในทุกๆ ที่ที่เราไป ทั้งที่บ้าน โรงเรียน ที่ทำงาน หรือแม้แต่ขณะเดินทางไม่ว่าจะเป็นการเดิน จักรยาน หรือแม้แต่ขนส่งสาธารณะ หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone สามารถกรองอากาศได้แม้ในขณะเคลื่อนที่ และแตกต่างจากหน้ากากอนามัยปกติด้วยความสามารถในการส่งอากาศบริสุทธิ์ได้โดยไม่สัมผัสผิวหน้าด้วยการทำงานของตัวกรองคุณภาพสูงและแอร์ปั๊มขนาดเล็ก 2 เครื่อง โดยหลังจากการพัฒนามานานถึง 6 ปี เราตื่นเต้นที่จะนำเสนอประสบการณ์เสียงใสและอากาศบริสุทธิ์ในทุกๆ ที่ที่คุณไป”

 

 

ตัวต้นแบบ 500 ชิ้นในระยะเวลา 6 ปี

หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 30 ปีของ Dyson ในด้านการไหลของอากาศ การกรองอากาศ และเทคโนโลยีมอเตอร์ รวมไปถึงความเข้าใจเชิงลึกในด้านคุณภาพอากาศทั้งภายในและภายนอกอาคาร คอมเพรสเซอร์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณที่ครอบหูทั้งสองข้างจะนำอากาศจากภายนอกเข้าผ่านตัวกรอง 2 ชั้นและส่งอากาศบริสุทธิ์จากทั้งสองข้างสู่จมูกและปากของผู้สวมใส่ผ่านหน้ากากแบบไม่สัมผัสกับใบหน้า การออกแบบช่องอากาศออกในหน้ากากทำให้มั่นใจได้ว่าการไหลของกระแสอากาศบริสุทธ์จะอยู่บริเวณจมูกและปากเท่านั้นและทำให้เกิดการไหลย้อนกลับของอากาศจากภายนอกน้อยที่สุด Dyson Zone ให้คุณภาพเสียงแบบเต็มอิ่มและบรรเทามลภาวะทางเสียงภายในเมืองด้วยเทคโนโลยี Active Noise Cancellation (ANC) รวมถึงการการให้เสียงคุณภาพสูงที่ลดการผิดเพี้ยนและการตอบสนองความถี่ในย่าน Neutral frequency response เพื่อที่ให้เสียงในรูปแบบที่ตรงตามต้นฉบับของศิลปินมากที่สุด

 

Dyson Zone ถูกพัฒนามาเป็นระยะเวลานานกว่า 6 ปีโดยเริ่มต้นจากเครื่องครอบจมูกและปากที่เชื่อมกับเครื่องกรองอากาศในรูปแบบกระเป๋าสะพาย โดยในระหว่างการพัฒนามีเครื่องต้นแบบที่ถูกสร้างขึ้นกว่า 500 ชิ้นและเกิดการเปลี่ยนแปลงมาอย่างต่อเนื่องจนกลายมาเป็น Dyson Zone ไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่ติดตั้งเครื่องกรองอากาศไว้บริเวณต้นคอด้านหลังจนกลายมาเป็นเครื่องกรองอากาศบริเวณหูทั้งสองข้าง หรือจะเป็นที่ครอบจมูกและปากที่กลายมาเป็นหน้ากากที่สามารถถ่ายทอดอากาศบริสุทธิ์ได้แบบไม่สัมผัสใบหน้าทั้งหมด ทำให้เกิดเครื่องกรองอากาศในรูปแบบใหม่ล่าสุด

 

ในระหว่างการพัฒนา เป้าหมายของวิศวกรของ Dyson คือการคิดค้นอุปกรณ์ที่สัมผัสใบหน้าน้อยที่สุดเพื่อลดความไม่สบายและการระคายเคืองที่พบบ่อยในอุปกรณ์แบบสัมผัสเต็มใบหน้า ทำให้หน้ากากบริเวณใบหน้าจึงเป็นส่วนที่สำคัญในการออกแบบเพราะการไหลของอากาศและการออกแบบหน้ากากถือเป็นส่วนสำคัญในการส่งอากาศบริสุทธิ์ โดยทั้งรูปทรงของหน้ากากบริเวณด้านข้างและตรงกลางที่กระจายกระแสอากาศบริสุทธิ์ทั้งสองข้างออกแบบมาเพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าอากาศที่ออกมาจากเครื่องกรองได้ไปสู่จมูกและปากของผู้สวมใส่ในทุกรูปหน้า และเหนือไปกว่าการทดสอบทั่วไป วิศวกรของ Dyson ใช้หุ่นจำลองการหายใจที่ติดตั้งปอดจำลองที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์และเซนเซอร์ เพื่อจำลองการหายใจของมนุษย์ในห้องควบคุม และตรวจวัดค่ามลภาวะในจมูกและลำคอเพื่อทดสอบความสามารถในการกรองอากาศที่สุดท้ายจะเข้าสู่ของปอดจำลองของหุ่นทดสอบที่ชื่อแฟรงค์

 

คอมเพรสเซอร์ในบริเวณที่ครอบหูทั้งสองข้างถูกออกแบบมาอย่างแม่นยำเพื่อให้ดึงอากาศเข้ามาผ่านตัวกรอง 2 ชั้น โดยทั้งหมดนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถอยู่ในพื้นที่ที่จำกัดบริเวณหูฟัง โดยตัวกรองแบบ Negatively Charged Electrostatic จะดักจับอนุภาคขนาดเล็กเช่นสารก่อภูมิแพ้และอนุภาคมลภาวะจากกิจกรรมในเมืองเช่นฝุ่นละอองจากการเบรก การเผาไหม้จากกิจกรรมทางอุตสาหกรรม หรือฝุ่นจากการก่อสร้าง ในขณะที่ตัวกรองชั้นที่ 2 เป็นตัวกรองคาร์บอนที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมเพื่อดักจับก๊าซมลพิษที่พบได้บ่อยในตัวเมืองเช่น ไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) โดยคอมเพรสเซอร์จะพาอากาศบริสุทธิ์ไปสู่จมูกและปากผ่านหน้ากากแบบไม่สัมผัสใบหน้าที่ออกแบบสำหรับการถ่ายเทอากาศไปสู่จมูกและปากโดยเฉพาะ

 

สร้างสรรค์และออกแบบด้วยแนวคิดทางวิทยาศาสตร์

นับเป็นก้าวแรกสู่โลกของเครื่องเสียงของ Dyson ซึ่งวิศวกรของ Dyson ก็ได้นำเอาวิธีการทางวิทยาศาสตร์มาใช้มากกว่าที่จะใช้วิธีที่ยึดติดกับ ‘Golden Listener’ แบบทั่วไป ทีมวิศวกรเครื่องเสียงและผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงของ Dyson ต้องการที่จะสร้างเครื่องเสียงที่ขับเคลื่อนโดยผลการทดลองที่เกิดจากการทดลองซ้ำๆ ซึ่งผลที่ได้คือเครื่องเสียงที่ให้เสียงได้อย่างสมบูรณ์และชัดเจน พร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนอันล้ำหน้า โดยถึงแม้จะถูกจำกัดเรื่องพื้นที่ของอุปกรณ์แบบสวมใส่ ทีมวิศวกรของ Dyson ได้พัฒนาระบบ Neodymium Electroacoustic ประสิทธิภาพสูงไว้ในหูฟังทั้งสองข้าง ด้วยการตอบสนองความถี่ที่กว้าง ความสมดุลของเสียงทั้งซ้ายขวา และการผิดเพี้ยนของเสียงที่น้อยมากจนมนุษย์ไม่สามารถฟังออกได้ ทำให้สามารถนำเสนอประสบการณ์เสียงแบบที่ตรงกับความตั้งจของศิลปินมากที่สุด

ในระหว่างกระบวนการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในขั้นตอนการพัฒนา ทีมวิศวกรของ Dyson ได้พัฒนาระบบตัดเสียงรบกวนแบบล้ำหน้าที่เกิดจากการทำงานร่วมกันของการลดทอนเสียงรบกวนแบบปกติและระบบ ANC ที่มีการจัดวางไมโครโฟนที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอกทำให้สามารถตัดเสียงรบกวนได้ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน หรือแม้ขณะเดินทาง นอกจากนั้นที่ครอบหูยังประกอบไปด้วยโฟมแน่นคุณภาพสูงและที่ครอบหัวที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้รู้สึกสบายขณะใส่แต่ก็แน่นเพียงพอที่จะลดเสียงจากภายนอก

 

ออกแบบมาให้ใส่สบาย

เรารู้ดีว่าแต่ละคนมีรูปทรงศีรษะที่แตกต่างกัน และด้วยการที่เป็นอุปกรณ์แบบสวมใส่ชิ้นแรกจาก Dyson ทีมวิศวกรจึงต้องคิดเกี่ยวกับความสบายในวิธีใหม่ๆ จากการค้นคว้าวิจัยเชิงลึกเรื่องรูปทรงของศีรษะและใบหน้าทำให้ทีมวิศวกรสามารถออกแบบ Dyson Zone ให้ทำงานได้อย่างดีเยี่ยมในทุกๆ รูปทรงของหน้า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องแรงกดของที่ครอบหัว วัสดุที่ใช้ในหน้ากาก การปรับขนาดของอุปกรณ์และในมิติอื่นๆ เกี่ยวกับการใส่หูฟังที่สบายที่สุด

 

Dyson Zone ถูกออกแบบให้กระจายน้ำหนักไปในแต่ละข้างของศีรษะมากกว่าที่จะกดน้ำหนักทั้งหมดที่ด้านบน โดยการออกแบบนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากอานม้าที่ออกแบบให้โค้งเว้าไปตามหลังของม้าเพื่อกระจายน้ำหนักไปสู่ด้านซ้ายและขวา ซึ่งถูกใช้ในการออกแบบหมอนรองบริเวณศีรษะในส่วนที่ครอบหัว

 

ในส่วนของการออกแบบที่ครอบหู มีสามปัจจัยสำคัญในการออกแบบนั่นก็คือ ความสบาย ความมั่นคง และการลดทอนเสียงจากภายนอก ซึ่งแน่นอนว่าวัสดุในการทำที่ครอบหูนั่นก็คือโฟม แต่ทีมวิศวกรของ Dyson ได้ลงลึกไปในส่วนประกอบของโฟมแต่ละชนิดเพื่อเสาะหาชนิดที่เหมาะที่สุดในการทำที่ครอบหูโดยวัดจากความแน่นของโฟม อัตราการอัดแน่น และการคืนตัวของโฟม ซึ่งทั้งหมดนี้เองจะส่งผลถึงแรงกดไปสู่ศีรษะ โดยในการเลือกโฟมที่ดีที่สุดสำหรับใช้ในที่ครอบหูจะต้องพิจารณาหลายปัจจัยให้สมดุลกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสวมใส่ที่สบาย ความแน่นขณะครอบหู และที่สำคัญที่สุดคือจะช่วยในด้านของเสียงได้อย่างไร การเพิ่มพื้นที่สัมผัสของโฟมครอบหูเป็นการทำให้แนบสนิทมากขึ้น เพื่อลดทอนเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีกว่า โฟมของ Dyson Zone  จึงถูกตั้งใจออกแบบมาให้แบนแนบไปกับผิวสัมผัสมากกว่าหูฟังแบบเดิมเพื่อความสบายและการลดเสียงรวมไปถึงการจัดองศาให้ตรงกับหูเพื่อความสบายขั้นสุด

 

 

 

 

ร่วมพัฒนาด้วยทีมจากทั่วโลก

หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone ร่วมออกแบบโดยทีมวิศวกรจากหลายภูมิภาค ทั้งสหราชอาณาจักร สิงค์โปร์ มาเลเซีย และจีน โดยฐานหลักในการพัฒนาซอฟต์แวร์ก็ได้อยู่ที่สำนักงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี่เอง การพัฒนาแอปพลิเคชันถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การทำงานและเชื่อมต่อได้อย่างราบรื่นและจัดเก็บข้อมูลเรื่องมลภาวะในอากาศและมลภาวะทางเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นแล้วการเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่สวมไปนอกอาคาร ความแข็งแรงทนทานเป็นอีกสิ่งสำคัญ โดยหูฟังกรองอากาศ Dyson Zone ได้ถูกทดสอบอย่างเข้มข้น ตั้งแต่ทดสอบในห้องควบคุมอุณหภูมิ ทดสอบการตก ทดสอบความทนทานของวัสดุ ความแข็งแรงของปุ่มกด และอื่นๆ อีกมากมาย โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบที่สำนักงาน Dyson Malaysia Development Centre ในประเทศมาเลเซียมีส่วนสำคัญในการทดสอบการใช้งานในประเทศเขตร้อนชื้นเพื่อให้เกิดความแตกต่างจากการทดสอบในประเทศอังกฤษ

 

หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2565 นี้ โดยช่วงเวลาจะแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แบบละเอียดและรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับการวางจำหน่ายจะประกาศในเร็วๆ นี้

Related articles

CASO เทคโนโลยีสลับการ์ดจอจาก Microsoft สำหรับโน้ตบุ๊ก

สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้โน้ตบุ๊ก คือ การสลับการ์ดจอแยกและการ์ดจอออนบอร์ด บ่อยครั้งที่ระบบปฏิบัติการสลับการ์ดจอแบบมั่ว ๆ จนส่งผลกระทบต่อการเล่นเกมได้ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาเดิมของผู้ผลิตโน้ตบุ๊ก คือการใช้เทคโนโลยีสลับการ์ดจอจากผู้ผลิตการ์ดจอแยก (MUX switch)...

รีวิว ASUS Zenbook 16X (K3605) โน๊ตบุ๊คสายทำงาน Intel Core i5-12450H + RTX 4050

ASUS Zenbook 16X รุ่น K3605ZU-N1594W โน๊ตบุ๊คสายทำงานที่เน้นประสิทธิภาพสูง มากับชิปประมวลผล CPU Intel...

รีวิว MSI Pulse 15 B13V เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคแรง จอ 15.6″ 360 Hz ชิปประมวลผล Intel Core i7-13700H + RTX4060

กลับมาอีกครั้งกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคแรงจากทาง MSI โดยถึงคิวของรุ่น MSI Pulse 15 B13VFK-262TH กับค่าตัวอยู่ที่ 57,990...

รีวิว realme 11 5G และ realme 11x 5G กล้องสวย สเปคดี พร้อมชิปใหม่ Dimensity 6100+

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดโดยมากันทั้ง 2 รุ่นคือ realme 11 5G และ realme 11x...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า