Enmotus เผยคอนเซป MiDrive – SSD ไฮบริดระหว่างชิป SLC และ QLC

Enmotus ผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการจัดเก็บข้อมูล ได้นำเสนอแนวคิดในการสร้าง SSD รูปแบบใหม่ ที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังได้ความจุปริมาณมากเช่นกันครับ

SSD ในแบบฉบับของ Enmotus คือการผสมผสานระหว่างชิป QLC และ SLC ปกติแล้วชิป QLC จะได้เปรียบเรื่องความจุ และราคาถูกกว่า แต่ความเร็วต่ำกว่า SLC (ซึ่ง SLC ราคาแพงกว่ามาก)

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น หลักการทำงานเป็นแบบนี้ครับ ชิป SLC จะใช้เก็บข้อมูลที่ใช้งานบ่อย ๆ ส่วนชิป QLC จะใช้เก็บข้อมูลที่นาน ๆ ทีถูกเรียกออกมาใช้งาน โดยผ่านการควบคุมจาก Controller ของ Phiston อีกทีครับ

เอ๊ะ !! คุ้น ๆ ไหมครับ ใช่แล้ว หลักการทำงานคล้าย ๆ กับการใช้ Intel Optane คู่กับ HDD นั่นแหละ SLC ใน SSD ของ Enmotus เป็นตัวแทนของ Optane และ QLC เป็นตัวแทนของ HDD ทีนี้คุณก็จะได้รับประสิทธิภาพในการทำงานที่รวดเร็วของ SLC แต่ได้ความจุเพิ่มขึ้นจาก QLC

ณ ตอนนี้ยังไม่มีผลทดสอบอย่างเป็นทางการออกมานะครับ ไว้ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าประสิทธิภาพจะดีสักแค่ไหน และราคาจะน่าสนใจหรือไม่ คาดว่าในช่วงต้นปีนี้คงจะมีการวางจำหน่ายครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า