Enmotus เผยคอนเซป MiDrive – SSD ไฮบริดระหว่างชิป SLC และ QLC

Enmotus ผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการจัดเก็บข้อมูล ได้นำเสนอแนวคิดในการสร้าง SSD รูปแบบใหม่ ที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังได้ความจุปริมาณมากเช่นกันครับ

SSD ในแบบฉบับของ Enmotus คือการผสมผสานระหว่างชิป QLC และ SLC ปกติแล้วชิป QLC จะได้เปรียบเรื่องความจุ และราคาถูกกว่า แต่ความเร็วต่ำกว่า SLC (ซึ่ง SLC ราคาแพงกว่ามาก)

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น หลักการทำงานเป็นแบบนี้ครับ ชิป SLC จะใช้เก็บข้อมูลที่ใช้งานบ่อย ๆ ส่วนชิป QLC จะใช้เก็บข้อมูลที่นาน ๆ ทีถูกเรียกออกมาใช้งาน โดยผ่านการควบคุมจาก Controller ของ Phiston อีกทีครับ

เอ๊ะ !! คุ้น ๆ ไหมครับ ใช่แล้ว หลักการทำงานคล้าย ๆ กับการใช้ Intel Optane คู่กับ HDD นั่นแหละ SLC ใน SSD ของ Enmotus เป็นตัวแทนของ Optane และ QLC เป็นตัวแทนของ HDD ทีนี้คุณก็จะได้รับประสิทธิภาพในการทำงานที่รวดเร็วของ SLC แต่ได้ความจุเพิ่มขึ้นจาก QLC

ณ ตอนนี้ยังไม่มีผลทดสอบอย่างเป็นทางการออกมานะครับ ไว้ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าประสิทธิภาพจะดีสักแค่ไหน และราคาจะน่าสนใจหรือไม่ คาดว่าในช่วงต้นปีนี้คงจะมีการวางจำหน่ายครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า