PR: กล้องต้าหัวรุ่น ‘Eureka’ : กล้องระดับต้นเพื่อการแจ้งเตือนอัคคีภัยสำหรับโรงงานขยะ

0

กล้องต้าหัวรุ่น ‘Eureka’ : กล้องระดับต้นเพื่อการแจ้งเตือนอัคคีภัยสำหรับโรงงานขยะ

 

โรงงานรีไซเคิลและโรงงานกำจัดของเสีย เป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยขนาดใหญ่                      อันเนื่องมาจากวัสดุที่อาจติดไฟได้ง่าย ความเสี่ยงอาจเกิดระหว่างกระบวนการกำจัดทิ้งรวมถึงปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ไฟไหม้’ ขยะที่เกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่ได้กลายเป็นความท้าทายใหม่ที่กำลังเผชิญกับการรีไซเคิล และการจัดการของเสียทั่วโลกในปัจจุบัน รายงานฉบับใหม่ที่ร่วมกันจัดทำโดย Eunomia และ Environmental Services Association (ESA) ประมาณการว่าจากไฟไหม้ขยะโดยเฉลี่ย 300 แห่งในสหราชอาณาจักรในแต่ละปี ประมาณ 48% สาเหตุเกิดจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน โดยมีค่าใช้จ่ายรวมต่อปีประมาณ 158 ล้านปอนด์

เมื่อพิจารณาถึงผลที่ตามมาของการเผาไหม้ที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม โซลูชั่นการตรวจจับตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงมีความสำคัญต่อการป้องกันและควบคุมอัคคีภัย อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีและอุปกรณ์การตรวจจับแบบดั้งเดิม เช่น เครื่องตรวจจับควัน (วิดีโอ เลเซอร์ ฯลฯ) มักจะตรวจจับ แหล่งกำเนิดไฟก็ต่อเมื่อได้รับการพัฒนาเป็นรุ่นในระดับสูงแล้วเท่านั้น ทำให้ควบคุมและดับไฟได้ยาก ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีใหม่เพื่อให้ตรวจจับแหล่งกำเนิดไฟได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชั่น IoT อัจฉริยะที่เน้นวิดีโอและเป็นผู้นำระดับโลก ต้าหัวเทคโนโลยี ใช้เทคโนโลยีตรวจจับความร้อนล่าสุด เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ กล้องต้าหัวรุ่น ‘ยูเรกา’ – กล้องตรวจจับความร้อนรุ่นเล็กระบบไฮบริด ช่วยให้คุณประหยัดมากขึ้นและมาพร้อมฟังก์ชั่นมากมาย ได้แก่ การตรวจจับแหล่งกำเนิดไฟตั้งแต่เนิ่น ๆ พฤติกรรมการสูบบุหรี่ สภาพอุปกรณ์ และคุณสมบัติอัจฉริยะอื่น ๆ กล้องรุ่นนี้ช่วยในการป้องกันอัคคีภัยในเชิงรุก สำหรับผู้ปฏิบัติงานโรงกำจัดของเสียและเจ้าของโรงงาน

การตรวจจับจุดกำเนิดความร้อน

Dahua Eureka Series มาพร้อมกับ “ดวงตาจับความร้อน” ที่สามารถค้นหาสิ่งที่กล้องเฝ้าระวังแบบดั้งเดิมไม่สามารถมองเห็นได้ ได้แก่ แหล่งความร้อน ในการวัดอุณหภูมิ กล้องถ่ายภาพความร้อนประสิทธิภาพสูงนี้สามารถตรวจจับอันตรายจากไฟไหม้ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันหรือ อุณหภูมิผิดปกติเกินเกณฑ์ที่กำหนด (เช่น 80°C) ซึ่งการให้สัญญาณเตือนล่วงหน้าสามารถช่วยป้องกันการเกิดเพลิงไหม้และตอบสนองได้ทันท่วงทีก่อนที่ไฟจะลุกลาม

 

การแจ้งเตือนควันไฟแบบเรียลไทม์

กล้องต้าหัวรุ่น ‘ยูเรกา’ เปิดใช้งานการแจ้งเตือนทันทีที่ตรวจพบอุณหภูมิผิดปกติ โดยจะเร็วกว่าสัญญาณเตือนเครื่องตรวจจับควันไฟทั่วไปอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งควันจะใช้เวลานานกว่าจะถึงเพดานโรงงาน ร่วมกับระบบป้องกันการบุกรุกในตัวของกล้อง บุคลากรในสถานที่จะได้รับการแจ้งเตือนในเวลาผ่านแสงไฟและเสียงแจ้งเตือน

 

ระบุตำแหน่งแหล่งกำเนิดไฟ

Dahua Eureka Series ใช้ประโยชน์จากความสามารถในการเจาะทะลุอันทรงพลังของเทคโนโลยีความร้อน จึงสามารถระบุตำแหน่งของแหล่งกำเนิดไฟได้อย่างแม่นยำแม้จะอยู่ท่ามกลางควันไฟก็ตาม สามารถจับภาพที่แสดงการกระจายอุณหภูมิและจุดร้อนในฉากที่ตรวจสอบได้อย่างชัดเจน บุคลากรในสถานที่ทำการดับไฟอย่างมีประสิทธิภาพก่อนที่จะกระจายออกจากการควบคุม

 

การตรวจจับพฤติกรรมการสูบบุหรี่

สำหรับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ภายในโรงงานกำจัดของเสีย กล้องและเครื่องตรวจจับแบบเดิม        ไม่สามารถตรวจจับการสูบบุหรี่และเตือนผู้สูบบุหรี่ได้ทันเวลาเพราะควันมีขนาดเล็กเกินไป กล้องถ่ายภาพความร้อน Dahua Eureka Series ใช้อัลกอริธึม Deep-Learning ที่สามารถระบุพฤติกรรมการสูบบุหรี่ที่น่าสงสัยด้วยการวิเคราะห์ท่าทางของมนุษย์และอุณหภูมิของบุหรี่ นอกจากนี้ กล้องยังใช้แสงไฟสีขาวและเสียงแจ้งเตือนเป็นเครื่องยับยั้งเพื่อเตือนผู้สูบบุหรี่ที่ตรวจพบโดยตรง

 

การตรวจจับความร้อนที่สูงเกินไปของเครื่องจักร

กล้องรุ่น ‘ยูเรกา’ จากต้าหัว ยังเหมาะสำหรับการติดตามและตรวจสอบความร้อนหรืออุณหภูมิของสายพานลำเลียง แบริ่ง มอเตอร์ และอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจถึงการทำงานที่ปลอดภัยของสถานีกำจัดทิ้งขยะและโรงงาน เมื่อตรวจพบว่าเครื่องจักรร้อนเกินไป สัญญาณเตือนจะเปิดใช้งานและส่งไปยังบุคลากรที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งให้ทราบถึงความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นและความเสี่ยงจากอัคคีภัยได้

 

การตรวจสอบตลอด 24 ชั่วโมง

Dahua Eureka Series สามารถตรวจจับและระบุตำแหน่งการบุกรุกและภัยคุกคามอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่รุนแรงแบบเรียลไทม์โดยอัตโนมัติ และสามารถจับภาพได้ชัดเจนแม้ในความมืดสนิทตลอด 24 ชั่วโมง เป็นการเพิ่มการป้องกันอาณาเขตพื้นที่ แม้มีพื้นที่กว้างและมีสภาพแสงโดยรอบน้อย ซึ่งช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยโดยรวมในพื้นที่ได้อย่างเต็มที่

 

จากการเป็นผลิตภัณฑ์ระดับเริ่มต้นของกล้องตรวจจับความร้อน Dahua Eureka Series ทำหน้าที่เป็นระบบตรวจจับความเสี่ยงจากไฟไหม้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ที่คุ้มค่า ความสามารถในการตรวจจับทางไกลทำให้สามารถวัดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 1-15 เมตร ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่ในร่มที่ใหญ่และกว้างขวาง เช่น สถานีขนถ่ายของเสีย โกดัง และโรงงาน นอกจากการป้องกันอัคคีภัยแล้ว ยังสามารถใช้ตรวจจับเรือหรือคนในแหล่งน้ำ การใช้โทรศัพท์มือถือที่ปั๊มน้ำมัน รวมไปถึงการใช้สำหรับธุรกิจขนาดกลาง

ต้าหัว เทคโนโลยี เป็นผู้ให้บริการและโซลูชัน IoT อัจฉริยะแบบวิดีโอเป็นศูนย์กลางชั้นนำของโลก มีพนักงานมากกว่า 18,000 คน ซึ่งมากกว่า 50% มีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี โดยต้าหัวได้ปรับใช้ผลิตภัณฑ์ โซลูชัน และให้บริการใน 180 ประเทศและภูมิภาค ครอบคลุมอุตสาหกรรมสำคัญ ๆ เช่น เมืองอัจฉริยะ การจราจร การค้าปลีก การธนาคารและการเงิน พลังงาน ฯลฯ ตั้งแต่ปี 2014 ต้าหัว เทคโนโลยี ได้รับการประมาณการว่าจะเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์เฝ้าระวังวิดีโอที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก และได้รับการจัดอันดับ อันดับที่ 2 ในรายการ a&s Security 50 เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน ด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางเทคโนโลยีและลงทุนประมาณ 10% ของรายได้จากการขายประจำปีในการวิจัยและพัฒนา ต้าหัวยังคงสำรวจโอกาสที่เกิดขึ้นใหม่โดยใช้เทคโนโลยีวิดีโอ IoT และได้สร้างธุรกิจใน Machine Vision ระบบการประชุมทางวิดีโอ, โดรนระดับมืออาชีพ, ระบบป้องกันอัคคีภัยอัจฉริยะ, เทคโนโลยียานยนต์, ที่เก็บข้อมูลอัจฉริยะ, หุ่นยนต์ ฯลฯ มุ่งเน้นให้คุณดำรงชีวิตได้สะดวกและปลอดภัยมากกว่าที่เคย