[Extreme History] iMac G3 คอมพิวเตอร์ที่ต่อลมหายใจให้กับ Apple

หลังจากที่เราได้ชมการเปิดตัว iMac รุ่นใหม่ปี 2021 ที่ใช้ชิปประมวลผล M1 อันทรงพลัง แถมยังมีสีสันให้เลือกหลากหลายคล้าย ๆ กับยุคของ iMac G3 บางคนมองว่ามันอาจจะเป็นกิมมิคหนึ่งให้ได้รำลึกความหลัง แต่รู้หรือไม่ว่า iMac G3 คือผลิตภัณฑ์ที่ต่อลมหายใจให้ Apple ไม่อย่างนั้นบริษัทอาจล้มละลายไปแล้วก็ได้ !!

และบทความ Extreme History ในวันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปดูประวัติของเจ้าคอมพิวเตอร์ตระกูล Macintosh ที่ได้รับความนิยมสูงสุดรุ่นหนึ่งของ Apple เลยก็ว่าได้ แถมยังพลิกสถานการณ์ของบริษัทจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

เมื่อ Steve Jobs ไม่อยู่

แม้ว่าคุณจะเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทขึ้นมา แต่เมื่อมันเกี่ยวข้องกับคนหมู่มากรวมถึงผู้ถือหุ้น ถ้าเขารวมหัวให้คุณออกคุณก็มิอาจต้านได้ เช่นเดียวกับ Jobs เขาดันขัดแย้งกับบอร์ดบริหารจนทำให้คณะกรรมการของ Apple ถอดเขาออกจากตำแหน่งที่รับผิดชอบต่าง ๆ สุดท้ายเขาจึงตัดสินใจลาออกและไปก่อตั้งบริษัทใหม่ในชื่อว่า NeXT Computer, Inc. (ผมขอไม่เจาะลึกรายละเอียดในส่วนนี้) ทำให้ในปี 1985 บริษัท Apple จึงไร้สิ้นเงาของ Steve Jobs ในที่สุด

ออกแล้วไง? ฉันยังอยู่ได้ เพราะ Apple ได้สร้างฐานผู้ใช้ขึ้นมาดีในระดับหนึ่ง ถึงจะไม่มี Jobs แต่ก็สามารถขายของได้อยู่ดี แต่รู้หรือไม่ว่าในช่วงเวลานั้น Apple ไม่ได้ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ แถมยังต้องแข่งขันกับบริษัท IT อีกหลายแห่ง ซึ่งภายหลังก็มีคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Microsoft มาเพิ่มแรงกดดันให้อีก ส่งผลให้ Apple เปิดตัวผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นจำนวนมาก…มากจริง ๆ นะลองดูภาพด้านล่างสิ

ตลอดช่วงเวลาหลังจากที่บริษัทไม่มี Jobs ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ออกมามากมาย นอกจากจะเยอะแล้วยังมีชื่อเรียกที่ซับซ้อน หนำซ้ำยังมีหลากหลายประเภททั้ง PC, เครื่องปริ้นต์, PDA (ต้นฉบับของ iPad) แม้กระทั่งกล้องถ่ายรูปก็ยังมี ทว่าสินค้าพวกนี้ไม่ได้กระตุ้นยอดขายแต่อย่างใด กลับทำให้ Apple ขาดทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในปี 1996 บริษัท Apple ขาดทุนไปมากถึง 867 ล้านดอลลาร์และมีมูลค่าหุ้นน้อยกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ เมื่อมองไม่เห็นทางออกและมีแนวโน้มว่าจะล้มละลาย Apple จึงนำเงินส่วนหนึ่งไปลงทุนกับสิ่งที่น่าจะช่วยกอบกู้บริษัทขึ้นมาได้ คือการนำ Steve Jobs กลับมา

 

ตัดผลิตภัณฑ์ที่ไม่สำคัญ โฟกัสแค่สิ่งที่จะทำ

ว่ากันว่า Jobs คือหน้าตาของ Apple สาวกหลายคนซื้อผลิตภัณฑ์เฉพาะที่ Jobs มีส่วนร่วมเท่านั้น Apple จึงเข้าซื้อบริษัท NeXT ด้วยเงิน 400 ล้านดอลลาร์เพื่อนำเขากลับเข้ามาและให้ดำรงตำแหน่ง CEO

Steve Jobs หั่นไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ไม่สำคัญทิ้ง ให้เหลือเพียงแค่ไม่กี่ชิ้น โดยเน้นการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้ และตั้งมีความแตกต่างไปจากผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่น ๆ สำหรับฝั่งอุปกรณ์พกพาคือ Powerbook ส่วนฝั่งเดสก์ทอปคือ iMac G3 ครับ

คำว่า iMac ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1998 โดย Jobs เผยว่าตัว I หมายถึง internet, individual, instruct, inform และ inspire เป็นการปฏิวัติเพื่อความทันสมัยของเทคโนโลยียุคใหม่ เพราะหากย้อนกลับไปดูผลิตภัณฑ์ก่อนหน้าจะเห็นถึงความล้าสมัยของคอมพิวเตอร์ของ Apple ในขณะที่ iMac G3 นั้น มันมีโมเดิร์นอย่างมากในเวลานั้น ตัวเครื่องจะมีลักษณะคล้ายจอโทรทัศน์ขนาดย่อม กรอบนอกทำจากพลาสติกแข็งแรงแต่โปร่งแสงทำให้มองเห็นชิ้นส่วนภายในได้ พร้อมตกแต่งสีสันให้ดูโดดเด่นด้วยสีฟ้า Bondi Blue

สเปกของ iMac G3 รุ่นแรก มีจอแสดงผลขนาด 15 นิ้ว ความละเอียด 1024×768 พิกเซล เป็นตู้ CRT ที่ออกแบบให้มีความโค้งมนน่ารัก มาพร้อมซีพียู PowerPC G3 ความเร็ว 233 MHz แรม 32 MB ฮาร์ดดิสก์ความจุ 4 GB และด้านหน้ายังมีถาดใส่ CD (ภายหลังเปลี่ยนจากถอดเป็นระบบดูดแผ่นเข้าไปเอง) ซึ่ง Jobs ตัดสินใจหันไปใช้เทคโนโลยีเก็บข้อมูลใหม่อย่าง CD แทนการใช้แผ่นดิสเก็ตต์ เพราะเขามองว่าเดี๋ยวดิสเก็ตต์จะล้าหลังในอีกไม่นาน

นอกจากนี้ พอร์ตเชื่อมยังถูกซ่อนไว้ที่บริเวณด้านข้างตัวเครื่อง เมื่อแกะฝาปิดเล็ก ๆ ออกมาจะเจอเข้ากับพอร์ต Ethernet, โมเด็ม, แจ็คลำโพง, แจ็คไมโครโฟน และ USB !! นับว่าเป็นพอร์ตที่ใหม่มากในตอนนั้น แต่ Jobs บอกว่านี่คือเทคโนโลยีที่จะได้รับความนิยมและมันช่วยลดความยุ่งยากของพอร์ตต่าง ๆ นานาที่รกเครื่องด้วย  บริเวณด้านบนเยื้องไปหลังจะมีที่จับเพื่อให้ผู้ใช้สามารถโยกย้ายเครื่องได้ง่าย ส่วนพัดลมระบายความร้อนจะอยู่ที่หลังสุดของตัวเครื่องครับ

หลังจากนั้นก็มีรุ่นปรับปรุงของ iMac G3 ออกมาเรื่อย ๆ เป็นการอัปเกรดฮาร์ดแวร์และ OS X รุ่นใหม่ และมีสีสันหลากหลายให้เลือกซื้อ และรุ่นสุดท้ายวางจำหน่ายในปี 2001 ครับ

iMac G3 กลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว และได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกจำนวนมาก โดยบริษัททำกำไรได้มากถึง 152 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกของปี 1999 แสดงให้เห็นว่าการกลับมาครั้งนี้ของ Steve Jobs ทำให้ Apple กลับมาผงาดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม บางเว็บไซต์เผยว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำกำไรให้กับ Apple ได้ดีเป็นเทน้ำเทท่าคือ iPod รุ่นแรก ซึ่งก็จริงดังคำกล่าวนั้น Apple กลายมาเป็นบริษัทที่มีรายได้มหาศาลหลังการเปิดตัว iPod แต่มันจะไม่เกิดขึ้นหาก Apple ไม่ดึงตัว Jobs กลับมาเพื่อนำ iMac G3 ออกสู่ตลาด เท่ากับว่า iMac G3 นี้คือผลิตภัณฑ์ที่ต่อลมหายใจให้กับบริษัทจนมีทุนมากพอที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมาครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.nytimes.com/2018/08/02/technology/apple-stock-1-trillion-market-cap.html?smprod=nytcore-ipad&smid=nytcore-ipad-share

Related articles

สัมผัสแรก HUAWEI WATCH GT 4 Light Gold Edition สมาร์ทวอทช์สุดพรีเมี่ยมสายโลหะถักสีทอง ราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาท

เปิดตัวและวางจำหน่ายมาซักพักแล้วสำหรับ HUAWEI WATCH GT 4 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คนสนใจมากๆด้วยราคาที่ไม่สูงมากนักแต่ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันแถมแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานมากๆต่อการชาร์จหนึ่งรอบ จากรุ่นก่อนจะมีทั้งรูปทรงสปอร์ตและสายหนังวางจำหน่ายมาแล้ว รอบนี้จะถึงคิวของสายโลหะสีทอง หรือชื่อเต็มๆคือ...

PR: ก้าวสู่อนาคตกับ GTC 2024: Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA เปิดตัวความก้าวหน้าล่าสุดในด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว, Generative AI และวิทยาการหุ่นยนต์

  ผู้นำด้าน AI และบริษัทชั้นนำจากธุรกิจการดูแลสุขภาพ, การขนส่ง, บริการทางการเงิน, โทรคมนาคม, และการเกษตร เข้าร่วมงาน GTC...

รีวิว HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนสุดแกร่ง แบตอึด 5800mAh กล้องหลัง 108MP

HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางที่มากับสโลแกน “ขุมพลังใหม่ พร้อมชนรอบด้าน – All Angle...

พรีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟนสุดเทพ อัพเกรดใหม่ที่ดีกว่า กล้อง 50 ล้านพิกเซล ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมชิปประมวลผลใหม่ Snapdragon 7 Gen 3

ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ vivo V30 5G และ V30 Pro 5G มาพร้อมกับสโลแกน...

GPT4All โปรแกรม AI Chatbot ติดตั้งในคอม ไว้ใช้งานแบบส่วนตัวกันไปเล้ย !!

ปัจจุบันหลายเคยน่าจะเคยใช้ AI Chatbot กันไปบ้างแล้ว วันนี้แอดมีวิธีนำ AI เหล่านั้นมาติดตั้งเพื่อใช้งานแบบส่วนตัวในคอมของเรา ทำยังไง ไปดูกันเลยครับ โปรแกรมนี้มีชื่อว่า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า