[Extreme History] SkiFree เกมฮิตในวัยเด็ก – เล่นสกี หลบสิ่งกีดขวาง สุดท้ายถูกเยติกินหัว !!

หลังจากที่ห่างหายกันไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับเรื่องราวของเกม ๆ หนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเล่นกันตั้งแต่สมัย Windows 3.1 (เก่ากว่า Windows 95 อีก) มันคือเกม SkiFree นักสกีมือฉมังแต่แพ้ความโหดของเยติ !!

เริ่มต้นจาก ^ และ //

บุคลลที่สร้างเกมนี้ขึ้นมามีนามว่า Chris Pirih มันเริ่มต้นตั้งแต่สมัยเขายังเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย Puget Sound เขาเริ่มสร้างเกมที่มีชื่อว่า Ski ด้วยภาษา Fortran ภาษาคอมพิวเตอร์ที่เก่าแก่มาก โดยเกมนี้จะรันบนระบบปฏิบัติการ VAX/VMS ในรูปแบบ Text-based คือเป็นการใช้ตัวอักษรหรือสัญลักษณ์จากแป้นพิมพ์แทนตัวละครต่าง ๆ ในเกม และควบคุมการเคลื่อนไหวด้วยคีย์บอร์ด

เกม Ski ของ Chris ใช้สัญลักษณ์ ^ แทนต้นไม้ แล้ว // แทนนักสกี เกมถือว่าประสบความสำเร็จอยู่ในระดับหนึ่ง เพราะเพื่อน ๆ ในคลาสเดียวกันของ Chris ต่างชื่นชอบเกมนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งตัวเกมทั้งหมดได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกม Skiing ของค่าย Activision ที่เล่นในเครื่องคอนโซล Atari 2600 และ Chris เคยเล่นเกมนี้ในสมัยเด็ก แต่ดูไปดูมาแล้ว Skiing ของ Activision มันยิ่งเหมือนเกม SkiFree ในปัจจุบัน มากกว่าเกม Ski ตัวแรกของ Chris เสียอีก

หลังจากที่ Chris เรียนจบ เขาได้เข้าทำงานที่ Microsoft ในฐานะนักพัฒนาโปรแกรมอรรถประโยชน์สำหรับซอฟต์แวร์กลุ่ม Microsoft Office ในช่วงที่เขากลับบ้านหรือว่างจากการทำงาน Chris ก็ได้พัฒนาเกม WinSki ขึ้นมาด้วยภาษา C ทำไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเกมมันเสร็จ หลังจากนั้นเรื่องราวมันเริ่มขึ้นตรงนี้นี่แหละ

 

ดีนะที่นั่งเล่นเกมในที่ทำงาน

ขณะที่อยู่ในออฟฟิศ Chris คงจะรู้สึกเบื่อ ๆ เลยนำเกม WinSki ที่เก็บไว้ในแผ่นดิสเก็ตต์มาเปิดในคอมของออฟฟิศ แล้วนั่งเล่นเกมอย่างสบายใจ ปรากฏว่าจู่ ๆ ผู้จัดการด้านโปรแกรม Windows Entertainment Pack เดินมาเห็น Chris กำลังนั่งเล่นเกมแปลก ๆ อยู่ ผู้จัดการตรงดิ่งไปหาเขาพร้อมจ้องมองอย่างสนใจ แล้วเขาก็พูดโพล่งขึ้นมาทันทีว่า “ผมจะเอาเกมนี้รวมเข้าไปใน Windows Entertainment Pack ด้วย”

Windows Entertainment Pack คล้าย ๆ การอัปเกรด DLC ให้ Windows ในแผ่นจะประกอบไปด้วยโปรแกรมเสริม รวมถึงเกมเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่มีอยู่ในตัว Windows หลังจากที่ผู้จัดการต้องการนำเกมของ Chris ไปใส่ไว้ในแผ่น ได้มีการปรับเปลี่ยนชื่อเกมเล็กน้อยเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค จากเกม WinSki ก็เปลี่ยนเป็น SkiFree นับตั้งแต่วันนั้น (ไอคอนเกมก็โดนเปลี่ยนด้วยนะ)

WinSki Icon
SkiFree Icon

ในยุคนั้นเกมระดับนี้ถือว่าล้ำหน้าพอสมควร ขนาด Chris เองยังบอกว่า การ์ดจอที่ใช้ก็เป็นการ์ดจอโง่ ๆ ที่ประมวลผลกราฟฟิก 2D ยังหืดขึ้นคอ แต่เขารู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถปรับแต่งเกมให้ทำงานได้ดีในคอมสเปกต่ำ ๆ ได้ ถึงกระนั้น Chris เองก็ยังปรับปรุงเกมมาเรื่อย ๆ จนในปี 2005 ได้มี SkiFree 1.03 สำหรับ Windows XP ซึ่งเกมเวอร์ชันนี้จะใช้ซีพียูน้อยกว่า และรองรับทั้งระบบแบบ 32-bit และ 64-bit

สำหรับเกม SkiFree ตัวผมเองเคยได้เล่นตั้งแต่ตอน Windows 95 (เล่นคอมบ้านเพื่อน) ก็ยังงงอยู่ว่าจะหนีจากเจ้าเยติยังไงดี เพราะเล่น ๆ ไป ต่อให้หลบสิ่งกีดขวางดีขนาดไหนก็ยังโดนเยติกินหัวอยู่ดี แล้วเพื่อน ๆ ล่ะมีวิธีหนีเยติบ้างไหม หรือใครเคยเล่นเกมนี้แล้วรู้สึกยังไงบ้าง ลองเล่าให้ฟังได้ในคอมเมนต์เลยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://ski.ihoc.net/

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...