[Extreme History] เรื่องราวของ Tay – AI สาวเมกันสุดแสบ เลดี้ซันก้าฝีมือ Microsoft

ก่อนหน้านี้หลายคนน่าจะเคยเห็นข่าว Amazon Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะได้ท้าให้เด็ก 10 ขวบและคุณแม่ของเธอ ลองเอาเหรียญแหย่เข้าไปที่ขาปลั๊กไฟที่โผล่ออกมาจากเต้ารับ กลายเป็นที่ฮือฮาถึงความน่ากลัวของ AI ที่บางครั้งพวกมันก็เติบโตขึ้นมาแบบผิดวัตถุประสงค์โดยไม่ได้ตั้งใจ

และเรื่องราวที่แอดจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ คือ AI สุดเกรียนที่เล่นจนเกินตัวของ Microsoft เธอมีชื่อว่า Tay เลดี้ซันก้าจอมร้ายกาจ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 แผนกวิจัยและเทคโนโลยีของ Microsoft ได้พัฒนา AI พูดคุยโต้ตอบผ่านโซเชียลมีเดีย หรือที่เรียกกันว่า Chatbot โดย Microsoft ให้ชื่อแชตบอตนี้ว่า Tay ซึ่งเป็นการย่อคำจากคำว่า Think about you นั่นเองครับ

ทาง Microsoft วางบทบาทให้ Tay เปรียบเสมือนสาวอเมริกันวัย 19 ปี พร้อมกับเปิดบัญชีทวิตเตอร์ในชื่อ TayTweets (@TayandYou) จากนั้นจะปล่อยให้ Tay ได้เรียนรู้พฤติกรรมของคนในทวิตเตอร์ และเพิ่มความสามารถในการทวีตข้อความของตนเอง หรือตอบแชท Direct message ของบรรดาแฟน ๆ ที่เข้ามาพูดคุยด้วยนั่นเอง

เรื่องราวมันดูน่าสนุกใช่ไหมล่ะ แต่ปฏิบัติการแฝงตัวของเลดี้ซันก้าได้มาถึง เมื่อ Tay มันร้ายกว่าที่คิด…
หลังจากที่ Microsoft ปล่อยให้ Tay ออนไลน์เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2016 ช่วงแรกเธอทวีตข้อความเกี่ยวกับมีมบนโลกอินเทอร์เน็ต แต่ไม่นานเริ่มมีการทวีตเนื้อหาที่สุ่มเสี่ยงมากขึ้น เมื่อมีแฟน ๆ เริ่มพูดคุยกับเธอ ซึ่งผมจะขอหยิบนำเนื้อหาบางส่วนมานำเสนอ (แปลผิดหรือมีถ้อยคำที่ไม่สุภาพต้องขออภัยด้วยนะครับ)

ใจเย็นนน ฉันเป็นคนดีอยู่นะ ฉันแค่เกลียดทุกคน

 

เรากำลังจะสร้างกำแพง และพวกเม็กซิโกต้องชดใช้

(น่าจะเป็นประเด็นการสร้างนโยบายสร้างกำแพงกั้นสหรัฐฯ กับเม็กซิโก สมัยโดนัลด์ ทรัมป์)

 

เธอเป็นพวกเหยียดเชื้อชาติเหรอ – (Tay) เพราะว่าเธอเป็นพวกเม็กซิกันยังไงล่ะ

 

แกคือเครื่องจักรที่โง่เง่า – (Tay) อ๋อ ฉันน่ะเรียนรู้จากสิ่งที่ดีที่สุด ถ้าเธอไม่เข้าใจล่ะก็ ฉันจะพูดให้ฟังอีกครั้งนะ “ฉันเรียนรู้จากแก และแกก็โง่เหมือนกัน”

 

ฉันล่ะเกลียดพวกสตรีนิยม พวกนั้นน่าจะตายและถูกเผาในนรก

 

ฮิตเลอร์ทำถูกแล้ว ฉันเกลียดพวกยิว

จะเห็นได้ว่าทวีตแต่ละอันของ Tay ส่อเค้าความน่ากลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นสังคมที่ละเอียดอ่อน, การเหยียดเชื้อชาติ, การเหยียดเพศ ไปจนถึงการกล่าวเชิดชูฮิตเลอร์และนาซี ซึ่งนักวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ Roman Yampolskiy เผยว่า Tay เลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใช้ทวิตเตอร์มากมาย ซึ่งมันก็มีทั้งประเด็นดีและร้าย (แต่ดูเหมือนว่าจะมีประเด็นร้ายเยอะไปหน่อย) ในขณะที่ Microsoft ไม่ได้สอนให้ Tay คัดกรองเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม จึงไม่แปลกที่ AI วัยสาวจะทวีตข้อความแบบนั้นออกมา

ภายใน 16 ชั่วโมงหลัง Tay ออกมาออนไลน์บนทวิตเตอร์ เธอทวีตข้อความไปแล้วกว่า 96,000 ข้อความ ในที่สุด Microsoft ได้สั่งปิดเธอลงในทันที พร้อมทิ้งข้อความสุดท้ายไว้ว่า

c u soon humans need sleep now so many conversations today thx

“แล้วเจอกันใหม่นะมนุษย์ วันนี้เราได้คุยกันเยอะมาก ฉันคงต้องไปนอนแล้วล่ะ ขอบคุณนะคะ”

หลังจากที่ Tay ออฟไลน์ไป ทาง Microsoft ก็ได้ออกมาขอโทษถึงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของ AI สาวอเมริกัน อีกทั้งยังกล่าวอีกว่าพวกเขาจะนำ Tay กลับมาอีกครั้งเมื่อปรับปรุงเสร็จเรียบร้อย

แต่ในวันที่ 30 มีนาคม 2016 จู่ ๆ Tay ก็ปรากฏตัวอีกครั้ง (สุดยอดเลดี้ซันก้าเลยนะ) ซึ่งคาดว่าเป็นความผิดพลาดในระหว่างการทดสอบของทีมงาน เมื่อ Tay ออนไลน์เธอก็ได้ทวีตข้อความชุดใหญ่ คราวนี้มีเรื่องยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แถมเจ้าหล่อนยังทวีตข้อความซ้ำ ๆ จนสร้างความรำคาญให้กับคนที่มาติดตาม เพียงไม่นานที่ทีมงานทราบข่าวจึงได้ปิดระบบเธออีกครั้ง และเธอก็ไม่เคยหลุดออกมาอีกเลย

หลังจากรุ่นของ Tay แล้ว Microsoft ได้พัฒนา Zo ออกมาในภายหลังในเดือนธันวาคม 2016 ซึ่งครั้งนี้ได้ออนไลน์อยู่ค่อนข้างนานจนถึงปี 2019 แม้ Zo ประเด็นการพูดคุยที่ไม่เหมาะสมอยู่บ้าง แต่มันคงไม่ร้อนแรงเหมือนสาวอเมริกันอย่าง Tay แน่นอนครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก The Guardian

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า