กราฟิก Xclipse 920 ใน Exynos 2200 ชนะ Adreno 730 ใน Snapdragon แบบสบาย ๆ แม้วิ่งที่ความเร็ว 555 MHz

ก่อนหน้านี้ Samsung ได้เปิดตัวชิป Exynos 2200 ที่มาพร้อมกราฟิกจาก AMD Radeon เป็นที่เรียบร้อย โดยในส่วนประมวลผลกราฟิกนั้นจะใช้ชื่อว่า Xclipse 920 GPU สำหรับผลทดสอบล่าสุดจะเป็นอย่างนั้นไปดูกันเลยครับ

ผลการทดสอบดังกล่าว เป็นการทดสอบบน OpenCL จะเห็นว่า Xclipse 920 มีแกนประมวลผล 3 CUs (384 Stream Processors) พร้อมด้วยแรม 4GB ซึ่งตรงนี้ยังไม่คอนเฟิร์มว่าเป็นแรมแยกของหน่วยประมวลผลกราฟิกโดยเฉพาะ หรือดึงแรมจากเครื่องมาใช้งานครับ

เมื่อจะเทียบความแรงด้านกราฟิกคงต้องนำมาเปรียบเทียบกับชิปรุ่นใหม่ล่าสุดของ Qualcomm ด้วย นั่นคือ Snapdragon 8 Gen 1 ที่มาพร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 730 ผลปรากฏว่า Xclipse 920 ทำคะแนนได้ 9143 ในขณะที่ Adreno 730 ทำคะแนนได้ 6199

พอถึงจุดนี้บางคนอาจจะบอกว่าตัวชิปน่าจะยังไม่ได้ปรับแต่งมาให้เข้ากันกับ Benchmark ใหม่ แต่ที่น่าประหลาดใจคือ Xclipse 920 วิ่งบนความเร็ว 555 MHz เท่านั้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่ามันจะวิ่งได้สูงสุด 1.3 GHz ถึงอย่างนั้นมันก็ทำคะแนนนำ Adreno 730 ได้อย่างสบาย ๆ

เอาล่ะนี่เป็นเพียงการทดสอบเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น เราคงต้องมารอดูการใช้งานจริงกันอีกที เพราะเป็นที่ทราบกันว่าถ้าชิปมีความร้อนสูงอาจมีประสิทธิภาพลดลงได้ นอกจากนี้ แอดยังอยากรอดูว่าถ้ามีเกมที่มีเทคโนโลยี Ray Tracing ออกมา เจ้า Xclipse 920 จะประมวลผลออกมาได้ดีและสวยงามสักแค่ไหนกันนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...