ข้อมูล Facebook เมื่อปี 2019 กว่า 533 ล้านบัญชี ถูกเผยแพร่ฟรี ๆ บนโลกออนไลน์

0

เวลามีข่าวข้อมูลรั่วทีมักเป็นเรื่องที่หลายคนกังวลอย่างมาก โดยเฉพาะ Social Media อย่าง Facebook ล่าสุดมีข้อมูลจากโซเชียลยักษ์ใหญ่กว่า 533 ล้านบัญชีถูกเผยแพร่ออนไลน์

ข้อมูลจาก Business Insider เผยว่า ข้อมูลที่หลุดออกมานั้นมีทั้งชื่อจริง, เบอร์โทรศัพท์, ชื่อบัญชี, สถานที่ระบุตำแหน่ง, วันเกิด และข้อความในไบโอกราฟี เป็นต้น นอกจากนี้ บางบัญชียังถูกเผยแพร่อีเมลอีกด้วย

Alon Gal หน่วยสืบสวนอาชญากรรมไซเบอร์กล่าวว่า ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในการทำโฆษณา, การวิศวกรรมเพื่อโซเชียลมีเดีย, แฮกและสแกมมิ่ง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังมีเบอร์โทรศัพท์ของ Mark Zuckerberg หลุดออกมาด้วย !!

ทั้งนี้ Facebook มาชี้แจงกับทาง Fortune ว่าข้อมูลนี้เดิมถูกขายให้กับเหล่าแฮกเกอร์ด้วยกันเองบนโลกออนไลน์ แถมยังเป็นข้อมูลเมื่อปี 2019 ซึ่ง Facebook ได้จัดการแก้ไขไปแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2019 อย่างไรก็ตาม สังคมยังตั้งคำถามถึงท่าทีที่มีต่อเรื่องนี้ เพราะดูแล้วบริษัทไม่ได้ให้ความใส่ใจที่จะแก้ไข

คงต้องรอดูกันต่อไปว่า Facebook จะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรต่อไป เพราะจริง ๆ ผมคิดว่าถ้ามันมีเบอร์โทรศัพท์หลุดออกไปเมื่อตอนปี 2019 บางคนอาจจะไม่ได้เปลี่ยนเบอร์โทรและยังใช้เบอร์เดิมมาถึงทุกวันนี้ก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Makeuseof