Samsung 980 Pro SSD “ของปลอม” ระบาดในตลาดเอเชีย สเปกต่ำ อ่านเขียนช้า

ส่วนมากอุปกรณ์ของปลอมที่เราจะเจอกันได้บ่อย ๆ คือ การ์ดจอปลอมที่ย้อมแมวเอาการ์ดโบราณมาขาย แต่รอบนี้ดูเหมือนว่าจะมี SSD ปลอมออกมาขายด้วยเหมือนกัน แถมปลอมเป็นรุ่นท็อปอย่าง Samsung 980 Pro เสียด้วย !!

Samsung 980 Pro จัดว่าเป็น PCIe 4 SSD ตัวแรง ตัวทน ที่หลายคนเลือกไปใช้งาน นั่นทำให้มันเป็นที่หมายปองของตลาดของก็อป ซึ่งข้อมูลจากเว็บบอร์ด Baidu เผยให้เห็นภาพของ SSD รุ่นหนึ่ง ที่แปะสติกเกอร์ Samsung 980 Pro แต่ไส้ในมันกลับไม่ใช่เลย

หลังจากได้ลองทดสอบความเร็ว ปรากฏว่ามันทำความเร็วอ่านเขียนได้เพียง 4.8 GB/s และ 4.4 GB/s ตามลำดับ ในขณะที่ตามสเปกของ Samsung 980 Pro ควรทำได้ 7.0 GB/s และ 5.1 GB/s นอกจากนี้ถ้าดูที่สติกเกอร์ มันก็ดูไม่ละเอียดเรียบร้อย เลยต้องขอแกะออกมาดูสักหน่อย

พอแกะออกมาแล้ว ปรากฏว่าบนชิปหน่วยความจำดันเป็นของแบรนด์ที่ชื่อว่า Maxio ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ Samsung จะไม่ใช้ชิปของตัวเอง (Samsung ผลิตเองใช้เอง) นอกจากนี้ ชิป Maxio ยังเป็นชิปแบบไม่มี DRAM ที่รองรับมาตรฐาน PCIe Gen 4 NVMe 2.0 ด้วย

เขาบอกว่า SSD ของปลอมนี้กำลังระบาดในแถบเอเชีย (และน่าจะเป็นในจีน) ดังนั้น จึงเป็นการดีหากเราจะหลีกเลี่ยงไม่ซื้อ SSD ที่มีราคาถูกเกินไป โดยเฉพาะตัวที่เป็นชื่อแบรนด์ดัง ๆ แต่ขายราคาต่ำกว่าราคาเฉลี่ยของตลาดมาก ๆ ถ้าจะให้มั่นใจก็ซื้อกับร้านค้าดัง ๆ ไปเลยจะดีที่สุดครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PR: ZOWIE XL2566K ได้รับเลือกเป็น จอมอนิเตอร์อย่างเป็นทางการในทัวร์นาเมนต์ การแข่งขัน VALORANT Champions Tour Pacific

   พร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์เกมแก่เหล่าผู้เล่น VALORANT มือโปร     กรุงเทพฯ 23 มีนาคม 2566 - ZOWIE...

รีวิวการสอบใบรับรอง Certified in Cybersecurity ของ (ISC)2 สมัครฟรี, เรียนฟรี, สอบฟรี !!

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566 แอดได้ไปสอบ Certified in Cybersecurity ซึ่งเป็นใบดซอร์ด้าน...

ทำงานได้ทุกที่ ทำทุกอย่างได้ด้วยเดลล์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไฮบริด แบบทำงานจากระยะไกล แบบที่สามารถยืดหยุ่นได้ หรือการทำงานในออฟฟิศรูปแบบและสถานที่ในการทำงานของเราคือสิ่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ในปัจจุบัน รูปแบบที่เราทำงาน หรือสถานที่ที่เราทำงานในเวลานี้มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในแบบผสมผสานหรือที่เรียกว่าไฮบริดเวิร์ก การทำงานจากระยะไกล (Remote Work)  การทำงานที่มีความยืดหยุ่น หรือการนั่งทำงานในออฟฟิศ...

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้HUAWEI WATCH Budsในราคาต่ำสุดเพียง 11,149บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

27มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–กดสั่งซื้อได้เลยตอนนี้กับสมาร์ทวอชท์ 2-in 1พร้อมหูฟังในตัว HUAWEI WATCH Budsเอ็กซ์คลูซีฟที่ Lazadaที่เดียวเท่านั้นกับราคาต่ำสุดเพียง11,149บาทจากราคาปกติ 13,990 บาทเมื่อ สั่งซื้อบนช่วงเวลาFlash Sale...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า