รีวิวประสบการณ์เล่นเกม “Far Cry 5” สนุกสุดติ่ง บอกเลยว่าห้ามพลาด!

0

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Extreme PC ทุกคนนะครับ ถ้าพูดถึงเกมที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นเกม Far Cry5 ที่ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่บวกค่อนข้างเยอะ และหลังจากที่ผมได้รับการสนับสนุนนจากผู้ใหญ่ใจดี ก็เลยได้เกมนี้มาเล่นด้วย เลยอยากแชร์ประสบการณ์ในการเล่นเกมให้ได้อ่านกัน

ต้องบอกก่อนเลยว่าปกติผมไม่ได้ชอบเล่นเกม FPS หรือพวกเกมยิงๆ อะไรแบบนี้ (ผมเล่นแล้วเวียนหัว) เพราะฉะนั้นผมเลยไม่เคยเล่นเกม Far Cry แม้แต่ภาคเดียว ดังนั้นประสบการณ์นี้ จะเป็นความรู้สึกของคนที่เพิ่งเคยเล่นเกม FPS และ Far Cry เป็นครั้งแรกนั่นเอง

ด้าล่างนี้คือเฟรมเรตจากการทดสอบ ผมใช้การ์ดจอ Radeon RX 470 4GB ความละเอียดอยู่ที่ 1600×900 และปรับการตั้งค่าเกมไปที่ Ultra ครับ

 

สำหรับเกม Far Cry 5 นี้ จะมีเนื้อเรื่องเกิดขึ้นในเมืองสมมุติ ที่มีชื่อว่า Hope County ในรัฐมอนตานา สหรัฐอเมริกา ซึ่งเมืองนี้มีกลุ่มคนคลั่งศาสนา ที่ใช้ความรุนแรงในเมือง และตัวละครของเรากับพรรคพวก กำลังเดินทางเข้าไปจับกุมผู้นำลัทธิ ที่ทุกคนเรียกเขาว่า The Father

แต่นั่นทำให้เกิดความไม่พอใจของผู้คนในเมือง และเกิดการต่อสู้ขึ้น จนสุดท้ายเราเป็นเพียงผู้เดียวที่เหลือรอด จากความช่วยเหลือของชายแก่ (ผมจำชื่อไม่ได้แฮะ) ซึ่งเขาบอกว่า ยังมีคนในเมืองอีกจำนวนมาก ที่ต่อต้านลัทธิบ้าคลั่งนี้ เขาเลยบอกให้เรารวบรวมกำลังพล เพื่อต่อต้าน The Father นั่นเอง

ความรู้สึกแรกที่ผมได้เริ่มเล่น เห้ย! แอคชันโคตรๆ เป็นครั้งแรกในรอบสิบปี ที่ผมได้เล่นเกมยิง บอกได้เลยว่ามันทำให้เลือดลมของผมสูบฉีดเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเล็งหัวลูกน้องของพวกคลั่งศาสนา, การขว้างระเบิด, ใช้บาซูก้ายิงเครื่องบิน และยังมีอาวุธอีกมากมายให้ลองใช้กันด้วยครับ

เป้าหมายของเกม ผมเข้าใจว่ามันเหมือนการเล่นเกมชิงพื้นที่ ยิ่งเราสามารถเข้ายึดฐานของพวกคลั่งศาสนาได้เยอะ เราก็สามารถขยายพื้นที่ของผู้ต่อต้านได้มากขึ้น และเป็นผลดีในการเดินทางไปยังที่ต่างๆ เพราะเราต้องอาศัยระบบ Fast Travel ในแผนที่ด้วย

ทางด้านของระบบเกม ส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยชอบ ที่มันมีคีย์ให้กดเยอะไปหน่อย เวลาจะควบคุมอะไรสักอย่าง บางครั้งจะต้องเปิดดูข้อมูลคีย์ที่ใช้ในหน้าเมนู อันนี้ถ้าเล่นไปนานๆ คงจะชิน

Mechanism ในเกม ผมว่าทำออกมาได้ดีและแม่นยำมาก โดยเฉพาะเรื่องการยิง เล็งได้ตรงเป้าเป๊ะๆ ยิงหัวลูกเดียวจอด อันนี้แหละที่ผมชอบ เพราะเกม FPS ที่ผมเคยเล่นเมื่อนานมาแล้ว รู้สึกว่าระบบการยิงมันไม่ได้แม่นย่ำขนาดนี้

ผมเคยได้เขียนบทความแนะนำเกมไว้ที่เว็บไซต์แห่งหนึ่ง ในเกม Far Cry 5 ได้มีการนำเสนอระบบ Gun for Hire ซึ่งเป็นระบบที่เราสามารถจ้างมือปืน ให้มาช่วยต่อสู้ อีกทั้งยังมีร้านขายอาวุธ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการต่อสู้ ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากพ่อค้าในพื้นที่ต่างๆ ได้ด้วยครับ

อีกระบบหนึ่งที่ผมยังไม่ได้ลองเล่น นั่นคือการเล่นแบบ co-op โดยเราสามารถชวนเพื่อนให้เข้ามาช่วยทำภารกิจได้ แต่ทั้งนี้ ภารกิจที่ก้าวหน้าจะของเจ้าของปาร์ตี้นะครับ คนที่เข้ามาร่วมเล่นจะไม่ได้ Progress ในส่วนนี้ไป

เรื่องของกราฟฟิกในเกม ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว การระเบิด, ควัน, แสงและเงา ดูสมจริง ยิ่งเวลาออกเดินทางในช่วงกลางคืน ผมยังรู้สึกหลอนๆ กับสภาพแวดล้อมใกล้เคียงเลยล่ะ >…<

จริงๆ ระบบเกมมันมีอะไรที่ซับซ้อนกว่านี้อีกมาก ทั้งการตกปลา, การสะเดาะกลอน, การประดิษฐ์สิ่งของ ซึ่งผมยังไม่ได้ลองทำ แต่เอาเป็นว่า สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกม Far Cry ภาคอื่นๆ มาก่อน ผมคิดว่าเกม Far Cry 5 ทำออกมาได้สนุก เนื้อเรื่องน่าติดตาม เล่นกันข้ามวันข้ามคืนเลยทีเดียว

ใครที่สนใจนะครับ สามารถหาซื้อเกมจากร้านขายเกมออนไลน์ต่างๆ ได้แล้ววันนี้ ในราคา 1,799 บาท

 

แอบได้ยินมาว่า มีการทำให้เกมจบภายใน 10 นาทีด้วยนะ ผมเลยเอาคลิปมาให้ดู เป็นไปตามนี้…