FidelityFX Super Resolution 2.0 รองรับการ์ดจอ GTX 10 Series ด้วย ให้ภาพคุณภาพสูงไม่ต้องพึ่ง AI

งานนี้ต้องบอกเลยว่า FidelityFX Super Resolution 2.0 กลายเป็นดาวเด่นในข่าววันนี้เลย ล่าสุดมีอัปเดตเพิ่มเติมจาก AMD ออกมาแล้ว ถึงการปรับความละเอียดแบบต่าง ๆ และยังรองรับการ์ดจอรุ่นเก่าด้วย

สำหรับรายการการ์ดจอที่รองรับจากหน้าเว็บ AMD นั้น มีอยู่ด้วยกันหลากหลายทั้งการ์ดจอของ AMD เอง รวมถึงการ์ดจอของฝั่ง NVIDIA ด้วย แต่เนื่องจากการใช้ Temporal scaling ใน FSR 2.0 จะต้องใช้กำลังการ์ดจอเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ FSR 1.0 ซึ่งทาง AMD ได้แนะนำการ์ดจอสำหรับเล่นเกมที่ความละเอียดต่าง ๆ ไว้ ดังนี้

ส่วนในการอัปสเกลภาพที่โหมดต่าง ๆ จะเป็นไปตามตารางด้านล่าง สมมุติว่าเราปรับภาพในโหมด Ultra performance โดยให้ภาพแสดงผลที่ 1080p ตัวเกมจะถูกอัปสเกลขึ้นมาจากความละเอียด 360p นั่นหมายความว่าเฟรมเรตที่ได้จะใกล้เคียงกับการเล่นเกมบนความละเอียด 360p (แต่ได้ภาพความละเอียดระดับ Full HD นั่นเองครับ)

นอกจากนี้ ด้วยความที่ DLSS เองก็ใช้อัลกอริธึมแบบ Temporal scaling เช่นเดียวกัน (แต่ใช้ AI เข้าช่วย) ดังนั้น การที่เกมรองรับ DLSS อยู่แล้ว จะสามารถพอร์ตเข้ารองรับ FSR 2.0 ได้เร็วมากขึ้น อาจใช้เวลาน้อยกว่า 3 วันด้วยซ้ำ

ตอนนี้เท่าที่ทราบข่าวเรื่องอัปเดตดูเหมือนจะมีบางคนได้ลองทดสอบกับเกม God of War ไปบ้างแล้ว สำหรับเกมไหนที่ยังไม่รองรับ FSR 2.0 เพื่อน ๆ ที่ใช้การ์ดจอ Radeon RX 5000 และ RX 6000 Series ยังสามารถเปิดใช้งาน Radeon Super Resolution (RSR) ซึ่งเป็น FSR ระดับไดรเวอร์ได้ด้วยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

แนะนำ 5 ดิสโทร Linux สำหรับมือใหม่โยกย้ายจาก Windows

เมื่อ Windows 10 กำลังจะหยุดการสนับสนุนในปี 2025 เรามีทางเลือกหลายทางเลือก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปต่อกับ Windows...

5 ทางเลือกของคุณ เมื่อ Windows 10 หยุดซัพพอร์ต

14 ตุลาคมนี้ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ต Windows 10 อย่างเป็นทางการนะครับ อาจมีเพื่อน ๆ...

วิเคราะห์ลิงก์ปลอม แจก Steam Gift ขโมย Username/Password ผู้ใช้ !!

นั่งคอมอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็มีแชตเด้งจากใน Steam ขึ้นมา เป็นลิงก์แจก Steam...

แชร์ประสบการณ์สอบ TryHackMe PT1 – เจาะระบบสำหรับ Junior จริงหรือเปล่า?

เพิ่งสอบ PJPT ไปหมาด ๆ (อ่านรีวิว PJPT ได้ที่นี่) ผมก็ต่อใบเซอร์อีกค่ายเลย นั่นคือ...

แชร์ประสบการณ์สอบ TCM PJPT – เข้าสู่สาย “เจาะระบบ” ครั้งแรกของคนไม่มีประสบการณ์

ห่างหายจากการสอบเซอร์ไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับใบเซอร์ PJPT (Practical Junior Penetration Tester) จากค่าย TCM...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า