แนะนำ 5 โปรแกรม Office ดาวน์โหลดฟรี ! ทดแทนโปรแกรมจาก Microsoft ได้ 100%

0

พอดีว่ามีสมาชิกบางท่านสอบถามกันเข้ามาในแชทเพจ วันนี้ผมเลยจัดทำบทความแนะนำ 5 โปรแกรม Office ดาวน์โหลดมาใช้งานได้แบบฟรี ๆ ทดแทนและเปิดไฟล์ของโปรแกรมจาก Microsoft ได้ด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

Google Docs, Google Slide, Google Sheets

สำหรับใครที่มีบัญชี Gmail และเน้นการทำงานแบบกลุ่มโดยเฉพาะช่วง COVID-19 อย่างนี้ (แอดคนนึงแหละที่ใช้บริการบ่อยมาก ๆ) ขอยกให้ Google Docs, Google Slide และ Google Sheets ขึ้นหิ้งเรื่องการทำงาน Office โดยจุดเด่นคือระบบออนไลน์ ช่วยให้เราสามารถทำงานร่วมกับเพื่อน ๆ ได้ เพียงแค่แชร์ลิ้งก์ของงานชิ้นนั้น เท่านี้สมาชิกในกลุ่มที่มีลิ้งก์ก็สามารถปรับแต่งเอกสารได้แล้ว

แต่เท่านั้นยังไม่พอนะครับ เรายังสามารถติดตั้งธีม, ฟอนต์ และส่วนเสริมอื่น ๆ เพื่อให้งานของเราสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งใครที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต หรือเจอจังหวะที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตหายไปพอดี ไม่ต้องกังวลนะครับ เพราะเราสามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ด้วย เมื่อมีอินเทอร์เน็ตแล้วไฟล์ก็จะถูกเซฟลง Google Drive อีกทีหนึ่ง นับว่าสะดวกจริง ๆ ครับ

 

OpenOffice/LibreOffice

2 โปรแกรมนี้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นโปรแกรมเริ่มต้นในการทำงาน Office ที่ติดตั้งมาให้ใช้กันแบบฟรี ๆ และแน่นอนว่าบนแพลตฟอร์ม Windows และ macOS ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แบบฟรี ๆ เช่นกัน

OpenOffice และ LibreOffice มีความคล้ายคลึงกันมาก เพราะมีจุดเริ่มต้นเดียวกันคือเริ่มจาก OpenOffice ก่อนที่ทีมงานส่วนหนึ่งจะแยกออกมาพัฒนา LibreOffice กันเอง ฟีเจอร์การใช้งานโดยทั่วไปจึงคล้าย ๆ กัน ผมเลยรวมไว้ในข้อเดียว

จุดเด่นของ OpenOffice/LibreOffice คือการใช้งานออฟไลน์แบบฟรี ๆ และมีฟีเจอร์มากมายไม่แพ้ Microsoft Office และรองรับการเปิดไฟล์ของ Microsoft Office รวมถึงไฟล์เอกสารนามสกุลอื่น ๆ อีกมากมายเลยล่ะครับ

 

Office Online

แต่ถ้าคุณยังคุ้นชินกับหน้าตาและฟอร์แมตของ Microsoft Office มาก ๆ และมีอีเมลของ Windows Live/Hotmail อยู่แล้ว สามารถเลือกใช้บริการ Office Online ของ Microsoft ได้เลยผ่าน OneDrive (เหมือน Google Docs ที่เชื่อมผ่าน Google Drive)

หน้าตาของ Office Online จะเหมือนกับ Office Desktop ที่ถูกตัดทอนฟีเจอร์ต่าง ๆ แต่ยังคงสามารถใช้งานระดับพื้นฐานได้เช่นเดิมนะครับ จากที่ผมได้ลองใช้พิมพ์งาน, ทำงานเกี่ยวตาราง และทำสไลด์นำเสนอ ถือว่าทำได้โอเคไม่พบปัญหาในระหว่างใช้งานครับ

 

Apple iWork

ส่วนคนที่ใช้อุปกรณ์ทางฝั่ง Apple อยู่แล้ว ในระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะ macOS หรืออ iPad OS จะมีโปรแกรม Apple iWork มาให้ ประกอบไปด้วย Pages (แทน Word), Numbers (แทน Excel) และ Keynote (แทน PowerPoint) สามารถใช้งานทดแทนกันได้ แต่รูปแบบการใช้งานอาจแตกต่างจากฝั่งของ Microsoft ค่อนข้างมาก

จากที่ผมได้ลองใช้ Pages และ Keynote ต้องบอกว่ามันใช้ง่ายดี มีธีมและการจัดการรูปแบบให้มีความสวยงาม (ผมว่าสวยกว่าทางฝั่งของ Microsoft เสียอีก) แต่ตอนใช้งานแรก ๆ จะงงอยู่บ้าง โดยเฉพาะคนี่คุ้นชินกับการทำงานของ Microsoft Office เอาเป็นถ้าคุณอยากใช้โปรแกรมฟรี และใช้แพลตฟอร์มของ Apple อยู่แล้ว โปรแกรมกลุ่ม iWork ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานครับ

 

WPS Office

และโปรแกรมสุดท้ายนี้ บางคนอาจจะคุ้นเคยจากแอปพลิเคชัน Office บนระบบปฏิบัติการ Android ใช่แล้วครับ! WPS Office เป็นโปรแกรมจัดการงานเอกสารที่รองรับทั้งระบบปฏิบัติการบนมือถือและเดสก์ทอป ใช้งานได้ทั้งออฟไลน์โดยดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง หรือใช้งานแบบออนไลน์โดยผูกบัญชีไว้กับ Cloud storage ของผู้พัฒนา (คล้าย Google Drive และ OneDrive)

ฟีเจอร์ส่วนใหญ่สามารถใช้งานได้ฟรี แต่อาจจะมีโฆษณาแสดงขึ้นมาบ้าง คล้าย ๆ เป็นแบนเนอร์ ซึ่งจากที่ผมลองใช้งานมา โฆษณาเหล่านี้ก็ไม่ได้รบกวนการทำงานแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการกำจัดโฆษณาเหล่านี้ พร้อมฟีเจอร์เสริมอื่น ๆ สามารถซื้อเวอร์ชันพรีเมียมมาใช้งานได้ครับ

ทั้งหมดนี้คือ 5 โปรแกรม Office ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แบบฟรี ๆ ใครที่กำลังมองหาโปรแกรมฟรีเพื่อทดแทน Microsoft Office ลองเลือกใช้ดูกันได้เลยนะครับ