Frore Systems AirJet โมดูลระบายความร้อนแบบใหม่ หนาเพียง 2.8 mm บอกลาพัดลมฮีตซิ้งก์ สำหรับโน้ตบุ๊กบางเบา

Frore Systems คุณอาจจะไม่คุ้นหูกับชื่อนี้มาก่อน บริษัทนี้คือผู้ผลิตโมดูลระบายความร้อนให้แก่ชิปประมวลผล แต่เป็นโมดูลแบบใหม่ที่ไม่ทั้งพัดลมฮีตซิ้งก์หรือชุดน้ำใด ๆ หากแต่เป็นการระบายความร้อนแบบ Solid-state และเชื่อว่านี่จะเป็นโมดูลใหม่ที่จะนำมาใช้ในโน้ตบุ๊กแบบบางเบาในอนาคตครับ

โมดูลระบายความร้อน Frore Systems มีอยู่ด้วยกันสองรุ่น ได้แก่ AirJet Mini และ the AirJet Pro ขอเริ่มต้นด้วยวิธีการทำงานของชิประบายความร้อน Solid state เบื้องต้นก่อน

Frore Systems AirJet จะมีลักษณะเป็นแผง หนาเพียง 2.8 มิลลิเมตร แปะอยู่บนชิปประมวลผล (เช่น ซีพียู) เมื่อซีพียูร้อนขึ้น เซนเซอร์ในตัว Frore Systems AirJet จะสั่งการให้เมมเบรนภายในเกิดการ “สั่นสะเทือน” แรงสั่นพ้องนี้จะทำให้อากาศจากภายนอกถูกดึงเข้ามาเสมือนพัดลมที่ดูดลมเข้า

จากนั้น ลมที่เข้ามาจะผ่านลงไปสู่ช่องหรือ Chamber พร้อมปะทะกับแผ่นทองแดงที่ดูดความร้อนจากซีพียูเตรียมไว้แล้ว ลมเหล่านี้จะนำพาความร้อนจากแผ่นทองแดงไหลออกผ่านช่องเปิดที่ปลายด้านหนึ่งในที่สุด แน่นอนว่าเมื่อกลไกระบายความร้อนนี้ไม่มีอุปกรณ์ที่เคลื่อนไหวเหมือนพัดลมฮีตซิ้งก์ มันจึงทำงานได้อย่างเงียบเชียบ

เนื่องจากการสั่นสะเทือนของเมมเบรนมีแอมปลิจูดในระดับไมโครเมตร ส่งผลให้เสียงที่เกิดจากการทำงานมีอยู่เพียง 21-24 เดซิเบลเอ (dBA) ซึ่งเทียบเท่ากับเสียงกระซิบในห้องเงียบเท่านั้น ในขณะที่พัดลมโน้ตบุ๊กจะมีความดังเฉลี่ย 42 เดซิเบลเอ

ส่วนแรงดันอากาศที่สามารถดึงลมเข้ามาได้นั้นมีมากถึง 1750 Pa ในขณะที่พัดลมโน้ตบุ๊กอาจอยู่ในระดับ 140 Pa ทำให้ Frore Systems AirJet กลายเป็นเทคโนโลยีเพื่อการระบายความร้อนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

คาดว่าในอนาคต Frore Systems AirJet จะถูกนำมาในกับอุปกรณ์ที่มีใช้ชิป ARM หรือคอนโซลเกมพกพาอย่าง Steam Deck (โดยใช้คู่กับ AirJet Mini) ไปจนถึงโน้ตบุ๊ก x86 ที่เน้นความบางเบา (โดยใช้คู่กับ AirJet Prp) อย่างไรก็ตาม เราน่าจะได้เห็นในโน้ตบุ๊ก Intel EVO กันก่อนแน่นอน เพราะนี่เป็นการร่วมพัฒนากับทาง Intel ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก PCWorld

Related articles

รวม 5 ไฮไลท์สุดพี๊คคค จาก Galaxy S23 Series

กรุงเทพ, ประเทศไทย – 2 กุมภาพันธ์ 2566 – เปิดตัวกันไปแล้วสดๆ ร้อนๆ กับ Galaxy...

สัมผัสเครื่องจริงก่อนใครกับ SAMSUNG Galaxy S23 Series

เปิดตัวแบบ global เรียบร้อยสำหรับ SAMSUNG Galaxy S23 Series สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของทางค่าย สเปคมาแบบจัดเต็มแทบจะทุกด้าน...

Corsair RMx Shift ATX 3.0 PSU ย้ายพอร์ตจ่ายไฟไว้ด้านข้าง สะดวกในการจัดสายไฟ

ไม่รู้จะบอกว่ายังไง แต่เป็นการออกแบบที่ชาญฉลาดมาก สำหรับ Power Supply จากทาง Corsair ที่ได้ย้ายพอร์ตจ่ายไฟทั้งหมดไปอยู่ด้านข้างแทน ทำให้ผู้ใช้จัดสายไฟได้สะดวกขึ้นกว่าเดิมครับ https://youtu.be/0ZbaQ9XAiWM RMx...

ออปโป้เตรียมเปิดตัว รุ่นใหม่! OPPO Reno8 T 5G สมาร์ตโฟน The Portrait Expert ก้าวไปอีกขั้นของการถ่ายภาพพอร์ตเทรต อัปสเปคในทุกด้าน

1 กุมภาพันธ์ 2566 กรุงเทพฯ -  ออปโป้ เตรียมยกระดับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตไปอีกขั้น ด้วยการสานต่อจุดยืนของ Reno...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า