Gamer Nexus พบสาเหตุ “สายไฟหลอมละลาย” ในอะแดปเตอร์ 16-pin สายไฟ 150V เสี่ยงสุด แต่โอกาสพบเจอได้น้อย

ก่อนหน้านี้ทาง Igor’s Lab ได้ตรวจสอบอะแดปเตอร์ 16-pin ที่แถมมากับการ์ดจอ RTX 4090 แล้วพบว่าสายไฟของอะแดปเตอร์ถูกบัดกรีมาแบบหยาบ ๆ ส่งผลให้สายไฟไม่ทนต่อแรงเค้นจากการงอสาย และนำไปสู่สายไฟหลอมละลายได้

แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีประกาศอย่างทางการจาก NVIDIA แต่ในบอร์ดต่างประเทศพยายามค้นหาสาเหตุที่เป็นไปได้ ซึ่งทาง Gamer Nexus เองก็ทำการทดสอบของตนเองขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ตลอดระยะเวลาในการรันการ์ดจอ GeForce RTX 4090 หลายรุ่น นานกว่า 48 ชั่วโมงแบบฟูลโหลด ยังไม่พบอาการสายไฟหลอมละลายเลย

นั่นทำให้ทาง Gamer Nexus ต้องนำอะแดปเตอร์กลับมาเช็กใหม่อีกครั้ง โดยเขาแกะส่วนของเทปเหนียวที่ปิดทับสายไฟบริเวณข้อต่อกับหัวพิน ปรากฏว่าอะแดปเตอร์ที่เขาใช้เป็นสายไฟ 300V 14AWG ในขณะที่อะแดปเตอร์ของ Igor’s Lab จะเป็นสายไฟ 150V !!

นอกจากนี้ เมื่อแกะสายไฟออกจากหัวพิน พบว่าสายไฟ 300V 14AWG ได้รับการบัดกรีที่มีความแข็งแรงมากกว่า มีหน้าสัมผัสกว้างและหนาจึงทนต่อแรงเค้น ในขณะที่สายไฟ 150V ถูกบัดกรีมาไม่ดีเท่าที่ควร มีหน้าสัมผัสแคบส่งผลให้ความทนต่อแรงเค้นต่ำ จึงแตกหักง่ายและนำไปสู่การเกิดสายไฟหลอมละลาย

ข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงการค้นพบของทาง Gamer Nexus และยังไม่ได้รับการยืนยันจาก NVIDIA โดยตรง แต่ทาง Gamer Nexus แนะนำว่าหากได้การ์ดจอมาแล้ว ให้ลองแกะเทปบริเวณหัวพินออกอย่างระมัดระวังแล้วเช็กดูว่าเป็นสายไฟ 150V หรือไม่ หากเป็นสายไฟ 150V อาจจะขอเปลี่ยนกับทางผู้ผลิตเพื่อขอสายไฟ 300V แทนครับ

This slideshow requires JavaScript.

ทั้งนี้ ไม่อาจทราบได้ว่าทำไมการ์ดจอบางตัวจึงได้อะแดปเตอร์สายไฟ 150V มา ในขณะที่การ์ดจอ RTX 4090 ส่วนใหญ่จะได้อะแดปเตอร์สายไฟ 300V (แปลว่าไม่ได้เจอสายไฟหลอมละลายกันได้ง่าย ๆ ยกเว้นเราจะดวงซวยได้สายไฟ 150V) เรื่องนี้คงต้องรอทางแบรนด์ผู้ผลิตและ NVIDIA ออกมาชี้แจงอีกที

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า