HOW TO – เลือกซื้อ Gaming Notebook อย่างไร ให้ได้สเปคโดนใจ

คำถามที่พบบ่อยจนอยากจะสร้างไว้ตอบแบบ FAQ คือ “เลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊กอย่างไร ให้ได้สเปคที่ถูกใจ” เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจะขอแนะนำทริคเด็ดในการเลือกโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกม ให้คุ้มค่าและตรงกับความต้องการมากที่สุดครับ

สำหรับสิ่งที่เราต้องพิจารณาในการเลือกซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊กดี ๆ สักตัว ผมขอแบ่งออกเป็นส่วน ได้แก่ อุปกรณ์พื้นฐาน (ซีพียู, แรม, การ์ดจอ, พื้นที่เก็บข้อมูล, จอแสดงผล, คีย์บอร์ด, การระบายความร้อน, แบตเตอรี่), การออกแบบ (รูปลักษณ์และน้ำหนัก, พอร์ตเชื่อมต่อ, การอัปเกรด, ราคา) และบริการหลังขาย ถ้าพร้อมแล้วไปดูในแต่ละส่วนกันเลยครับ

 

อุปกรณ์พื้นฐาน

ซีพียู (CPU) หัวใจหลักของโน้ตบุ๊ก

ปัจจุบันเกมคอมพิวเตอร์สามารถประยุกต์ใช้แกนประมวลผลในซีพียูได้มากขึ้น อีกทั้งความนิยมในการสตรีมเกมที่เพิ่มขึ้น ทำให้เทรนด์การเลือกซีพียูในตอนนี้นอกจากที่จะเน้นเรื่องความเร็วแล้ว ยังต้องการแกนประมวลผลที่เยอะขึ้นด้วย

ล่าสุดกับซีพียู 10th Generation Intel Core-series ได้มีการเพิ่มความเร็วและอัดแกนประมวลผลให้เพียงพอกับความต้องการของเหล่าเกมเมอร์ อีกทั้งยังรองรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น thunderbolt 3, Intel Wi-Fi 6 AX201 Gig+, Intel Optane memory H10, Intel Thermal Velocity Boost หรือ Intel Turbo Boost Max 3.0 (ในรุ่นท็อป) มั่นใจได้เลยว่าเร็วแรงแน่นอน

และอีกฟีเจอร์เด่นอีกอย่างหนึ่งของซีพียู Intel ที่ผมมักย้ำให้เห็นอยู่เสมอ Intel Quick Sync ที่ช่วยให้การเข้าและถอดรหัสวิดีโอทำได้ดีกว่าเดิม จึงเหมาะกับเหล่าสตรีมเมอร์ที่เน้นการสตรีมเกมด้วยเกมมิ่งโน้ตบุ๊กครับ

พูดมาเยอะมาก แต่ซีพียู 10th Gen Intel Core มันมีรหัสลงท้ายเยอะมาก จะเลือกแบบไหนดี ? ง่ายนิดเดียวครับ สำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กแล้วเราควรมองหาซีพียูรหัส H/HK เท่านั้น เพราะบ่งบอกถึงพลังงานในการประมวลผลสูงสุด (H = High performance) ดังนั้นเมื่อคุณต้องการโน้ตบุ๊กที่เล่นเกมได้ดีแล้วคุ้มค่า ให้มองหาเครื่องที่ใช้ซีพียู 10th Gen Intel Core H/HK-series ไว้ก่อนเลย 

สำหรับตัวเลือกของซีพียู 10th Gen Intel Core H/HK-series มีดังนี้

อีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมจึงควรเลือกใช้ซีพียู Intel คือเรื่องของความเสถียรในการใช้งาน ต้องบอกเลยว่าค่ายซีพียู Intel นั้น ได้ผลิตซีพียูออกมาให้ผู้บริโภคอย่างยาวนาน ทำให้ซอฟต์แวร์จากค่ายต่าง ๆ ล้วนแต่พัฒนาขึ้นตามมาตรฐานในสถาปัตยกรรมของซีพียู Intel ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ก็สามารถรีดเฟรมเรตออกมาได้เป็นอย่างดี พบปัญหาเรื่องเกมแครช/เกมหลุดได้น้อยมาก หรือบางคนที่นำโน้ตบุ๊กเกมมิ่งไปใช้ในงานประเภทอื่น ๆ เช่น งานประมวลผลสามมิติบางชนิด ซอฟต์แวร์ที่ใช้สามารถเข้ากันได้ดีกับซีพียูของ Intel จึงให้การประมวลผลที่รวดเร็วและเสถียรอย่างแน่นอนครับ

 

การ์ดจอ (GPU) หัวใจสำคัญของการเล่นเกม

แหม ๆ จะเล่นเกมทั้งที ถ้าไม่เน้นการ์ดจอก็ไม่รู้ว่าจะเน้นอะไรแล้ว เมื่อคุณต้องการเล่นเกม คุณต้องเลือกโน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอแยกเท่านั้น และต้องยอมรับว่าในปัจจุบันการ์ดจอโน้ตบุ๊กจากค่าย NVIDIA ความแรงเป็นที่ยอมรับของเหล่าเกมเมอร์ เพราะฉะนั้น หากเลือกจะเลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊กให้มองหาการ์ดจอแยกจาก NVIDIA ครับ

แต่นั่นแหละ การ์ดจอมันก็มีหลายรหัสเสียเหลือเกิน ทีนี้มันมีทริคง่าย ๆ สำหรับการ์ดจอ NVIDIA ดังนี้

 • รหัส 20XX แรงกว่า 16XX
 • ดูคำลงท้าย เรียงตามความแรง Ti > Super > รุ่นธรรมดา
 • หากลงท้ายด้วย Max-Q ความเร็วมักจะต่ำกว่ารุ่นปกติ 1-2 ขั้น
 • หรือง่ายที่สุด เปิดเช็ค CUDA Core ของการ์ดจอ อันไหนเยอะกว่าก็แรงกว่า

ทริคนี้จะใช้ได้เมื่อซีพียูตัวเดียวกัน แต่การ์ดจอคนละรหัส เราสามารถเลือกได้จากคำแนะนำเลย แต่ปัญหายังไม่หมดแค่นั้นนะ แล้วถ้าเกิดซีพียูคนละตัว แล้วการ์ดจอที่แรงกว่าดันไปจับคู่กับซีพียูที่แรงน้อยกว่าล่ะ ?? 

จริง ๆ คำตอบขึ้นอยู่กับความต้องการแล้วแต่ว่าเราอยากเน้นอะไรมากกว่ากัน แต่สำหรับผมแล้ว ในเมื่อเราพูดถึงเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ต้องเน้นการเล่นเกมเป็นหลัก เพราะฉะนั้นผมให้น้ำหนักที่การเลือกการ์ดจอที่แรง ๆ ไว้ก่อนคครับ

 

แรม (RAM) ขอเยอะ ๆ ไว้เปิด Chrome หลายแท็บ

โอเค การเล่นเกมถ้าได้แรมดี ๆ บัสสูง ๆ ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ผมเชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่ได้เปิดแค่เกมไว้เป็นพื้นหลัง แต่อาจมีเบราว์เซอร์เปิดทิ้งไว้อีกหลายแท็บ (เพราะต้องเข้า Meet กับอาจารย์ในระหว่างเรียนเลคเชอร์ แต่พอดีปิดกล้องเล่นเกม เอ้ย !!) โดยเฉพาะการเปิด Google Chrome อันเลื่องชื่อเรื่องการกินแรม

เพราะฉะนั้น หากมองว่าแรมขนาดไหนที่เหมาะสม ผมแนะนำให้มองหาเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมแรม DDR4 16GB ดีกว่า ส่วนเรื่องความเร็วบัสนั้น หากผู้ผลิตจัดบัสสูง ๆ มาให้ก็ยิ่งดี นอกจากนี้ ถ้าเลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียู 10th Gen Intel Core H/HK-series จะสามารถรองรับแรมขนาดสูงสุด 128GB และบัสสูงสุดถึง 2993 MHz เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม สมมุติว่าถ้าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กตัวนั้น สเปคมันโดนใจจริงจริ๊ง แถมยังมีโปรลดราคาสุดดึงดูด เสียอย่างเดียวที่มีแรมเพียง 8GB อันนี้ไม่ต้องห่วงครับ ไว้เราซื้อมาใส่เพิ่มได้ครับ (เพราะยังไงเราก็ได้สเปคแรง ๆ มาแล้ว)

 

พื้นที่เก็บข้อมูล (Storage) เน้นเร็วแรง ไว้โหลด DLC

ถึงตรงนี้บอกเลยว่าขอ SSD เท่านั้นครับ ไม่ว่าจะเป็น SATA SSD หรือ PCIe SSD (ส่วน M.2 คือชื่อสล็อตนะครับ มันก็มีทั้งที่วิ่งบนเลน SATA และ PCIe แล้วแต่รุ่น) ความเร็วของมันถือว่าเพียงพอต่อการเปิด Windows, เปิดโปรแกรม และเปิดเกม ยิ่งไปกว่านั้นคือการโหลด DLC อันมหาศาลของเกมนั่นเองครับ

ผมไม่ได้กำหนดนะว่าจะต้องเป็น SATA หรือ PCIe เพราะสามารถใช้ได้ทั้งคู่เลย โดย SATA จะมีราคาถูกกว่าหน่อย ความเร็วอยู่ในระดับที่ใช้ได้เลยล่ะ ส่วน PCIe ก็จะแพงขึ้นหน่อย แต่ได้ความเร็วที่มากกว่ามาด้วยนั่นเองครับ

หรือถ้าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กใส่ฮาร์ดดิสก์มาให้อีกตัว หรือมีช่องอัปเกรดเพิ่มฮาร์ดดิสก์/SATA SSD ก็จะดีมากเลยทีเดียวครับ

 

จอแสดงผล (Display) เพื่อความราบลื่นในการเล่นเกม

จริง ๆ เรื่องจอแสดงผลนี่ผมให้ความสำคัญพอสมควรเลยนะ เพราะมันเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม โดยเฉพาะคนที่ชอบเล่นเกมแนว FPS หรือ Battle Royale ก็ควรจะให้ความสำคัญกับจอด้วยเช่นกันครับ

เทคนิคในการเลือกจอแสดงผล อย่างแรกที่สุดคือต้องดูชนิดของพาเนลที่ใช้ ซึ่งผมได้ทำบทความเรื่องชนิดของพาเนลต่าง ๆ ไว้เป็นที่เรียบร้อยตาม ลิ้งก์นี้ เลยนะครับ จะเห็นได้ว่า

 • TFT — เป็นพาเนลราคาถูกที่สุด สามารถปั่น Refresh Rate ได้สูง แต่ในขณะเดียวกันความสวยของภาพจะด้อยที่สุดด้วยเช่นกัน
 • VA — เป็นพาเนลที่ขึ้นชื่อเรื่องสี จริง ๆ มันค่อนข้างเหมาะกับการใช้งานจำพวกดูหนังเสียมากกว่า แต่สำหรับบางคนที่ชอบเล่นเกมเสพเนื้อเรื่อง ต้องการภาพสวยสีสด ๆ พาเนล VA ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกัน
 • IPS — จัดว่าเป็นพาเนลที่อยู่ในทางสายกลาง ด้วยคุณภาพและความสดของสีที่ดี อีกทั้งยังมีมุมมองที่ค่อนข้างกว้างกว่าพาเนลอื่น สามารถเล่นเกมและทำงานได้อย่างดีเลยล่ะครับ (แต่ราคาก็น่าจะเเพงที่สุดด้วยนะ)

อีกประเด็นคือเรื่องของ Refresh Rate สำหรับการเล่นเกม FPS และ Battle Royale อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าการ์ดจอในเครื่องสามารถปั่นเฟรมเรตได้เท่าไรใน Setting ที่เราต้องการ จะช่วยเพิ่มราบลื่นในการเล่นเกม เรียกว่าเปิดประสบการณ์ใหม่เลยล่ะครับ

 

คีย์บอร์ด (Keyboard) ชอบแบบมีไฟ เอาไว้เล่นเกมตอนกลางคืน

คือเรื่องของคีย์บอร์ดจะขึ้นกับความชอบของแต่ละคนนะครับ บางคนชอบแบบนุ่ม ๆ เสียงเบา ๆ บางคนชอบแบบเสียงสับหนัก ๆ โดยเฉพาะคีย์บอร์ดแบบ Mechanical ในโน้ตบุ๊กเกมมิ่งบางรุ่น ซึ่งเราจะต้องไปดูว่ามีการใช้คีย์แคปแบบไหน เพื่อศึกษาข้อมูลเฉพาะของคีย์แคปชนิดนั้น แม้กระทั่งลองดูรีวิวก่อนซื้อด้วยก็จะช่วยในการตัดสินใจได้มากเลยครับ (รายละเอียดของคุณสมบัติมันล้ำลึกมาเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นความลึกในการกด, เสียงจากการกด, การดีดตัวกลับของคีย์แคป บลา ๆ ๆ เลยอยากให้เช็คกันก่อนที่จะเลือกซื้อมานะครับ)

แต่ไม่ว่าคีย์บอร์ดจะเป็นแบบทั่วไปหรือแบบ Mechanical แต่สิ่งที่สำคัญในความเห็นของผมคือเรื่องไฟ เพราะมันช่วยให้เราสามารถใช้งานในห้องมืด ๆ ได้สะดวกมากเลยทีเดียว และเรายังสามารถสั่งปิดไฟเมื่อไม่ต้องการใช้งานได้ด้วยนะ 

 

การระบายความร้อน (Thermal solution) สเปคเทพแค่ไหนไม่กลัว แต่กลัวเฟรมดรอป

เรื่องนี้ก็สำคัญด้วยเช่นกัน เพราะความร้อนเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊กได้โดยตรง ในการเลือกการระบายความร้อนที่เหมาะสม อาจจะต้องเข้าไปดูรายละเอียดเชิงลึกในเว็บไซต์ของโน้ตบุ๊กรุ่นนั้น ๆ ค้นหาดูว่า

 • ตัวเครื่องมีฮีตไปป์กี่เส้น — สัก 2 เส้นมาตรฐานก็ช่วยให้เย็นได้แล้ว แต่ถ้ามีเยอะกว่านั้นจะยิ่งเย็นขึ้น
 • ทิศทางลมเป็นอย่างไร — ลองอ่านเกี่ยวกับเทคโนโลยีเพื่อการระบายความร้อน เพราะแต่ละแบรนด์มักจะชูเทคโนโลยีนี้เป็นจุดเด่นของเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก
 • ซิลิโคนที่ใช้ — ในบางแบรนด์จะเลือกใช้โลหะเหลว (Liquid Metal) เป็นตัวละบายความร้อนในชิปต่าง ๆ บนแผงวงจร ซึ่งตัวโลหะเหลวจะมีคุณสมบัติในการระบายความร้อนดีกว่าซิลิโคนแบบธรรมดาด้วย

หรือง่ายยิ่งกว่านั้น คือรอสักช่วงหนึ่งให้นักรีวิวจัดหามารีวิว ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขาจะทำการรีวิวเรื่องการระบายความร้อนไว้ด้วย หากการระบายความร้อนไม่ดี จะส่งผลให้อุปกรณ์ภายไม่ว่าจะเป็นซีพียูหรือการ์ดจอ ลดความเร็วลง (ป้องกันความร้อนสูงจนเครื่องดับ) จะให้เวลาเล่นเกมอาจเกิดอาการกระตุกจนเสียอรรถรสได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเช็คในจุดนี้ด้วยนะครับ

 

แบตเตอรี่ (Battery) อึด ๆ ไว้ก่อน ประดับบารมี

อืม…อันนี้จะว่าสำคัญไหม ส่วนตัวเวลาผมเล่นเกมมักจะชาร์จแบตไปด้วยเสมอ เพื่อให้ระบบสามารถรีดประสิทธิภาพของอุปกรณ์ออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่ในบางครั้งที่เราต้องยกคอมไปใช้นอกสถานที่ เป็นต้นว่าต้องการเก็บเลเวลของเกมในช่วงเวลาว่าง ๆ และไม่ต้องการหาปลั๊กให้วุ่นวาย มีแบตอึดไว้ก่อนจะอุ่นใจที่สุด

วิธีดูขนาดแบตง่ายที่สุด คือการดูจำนวนเซลล์ของแบตที่บอกไว้ในสเปค ยิ่งเซลล์เยอะแบตจะยิ่งเยอะตาม (แต่อาจแลกมาด้วยน้ำหนักที่มากขึ้นเช่นกันครับ)

 

การออกแบบ

รูปลักษณ์และน้ำหนัก (Design & Weight) เลือกให้ตรงกับสไตล์ของตัวเอง

หนึ่งปัจจัยสำคัญที่อาจทำให้คน ๆ หนึ่งซื้อหรือไม่ซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเครื่องนั้น คือรูปร่างหน้าตาของมัน ขอออกตัวก่อนเลยนะว่าผมเป็นคนที่เฉย ๆ กับเรื่องรูปลักษณ์ของตัวเครื่อง แต่พอดีว่าจากประสบการณ์ที่เคยเจอในการพูดคุยกับสมาชิก พบว่ามีอยู่ไม่น้อยเลยที่เลือกโน้ตบุ๊กจาก First Impression (ความพึงพอใจแรกพบ) ประมาณว่าพอเขาเห็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเครื่องนั้นแล้ว เขาบอกตัวเองเลยว่า “มันใช่เลย มันคือโน้ตบุ๊กคู่ใจ”

เพราะฉะนั้น เรื่องของดีไซน์ก็อยากให้ลองเปรียบเทียบกันหน่อยละกัน โดยเฉพาะถ้าโน้ตบุ๊กที่เลือกมามีสเปคเหมือน ๆ กัน อาจมองคร่าว ๆ ไว้ ดังนี้

 • วัสดุที่ใช้ออกแบบเป็นแบบใด พลาสติกทั้งตัวเครื่องไหม หรือมีส่วนที่เป็นโลหะ (บางคนอาจไม่ชอบโลหะเยอะ ๆ เพราะมันจะเกิดไฟดูดได้เวลาเล่นเกมแล้วชาร์จแบตไปด้วย) ถ้าพรีเมี่ยมขึ้นมาหน่อยอาจมีการใช้ แมกนีเซียมอัลลอย ที่ทนทานแต่ให้น้ำหนักที่เบากว่าโลหะอื่น (แน่นอนว่าราคามันก็จะสูงตามไปด้วยครับ)
 • ตำแหน่งของโลโก้ และไฟแสงสีอื่น ๆ เป็นการโชว์แบรนด์ล้วน ๆ และเพื่อความสวยงาม เราอาจเห็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กบางแบรนด์มีแถบไฟ RGB อยู่ที่ฐานของตัวเครื่องด้วย
 • ส่วนเหลี่ยม/โค้งเว้า เกมมิ่งโน้ตบุ๊กส่วนมากจะชอบออกแบบตัวเครื่องให้มีความเป็นเหลี่ยม เพื่อบอกถึงความแข็งแรง, รวดเร็ว และดุดัน แต่บางรุ่นอาจทำออกมาให้มีความโค้งมัน เหลี่ยมน้อย ๆ เพิ่มความหรูหรา บอกเป็นนัย ๆ ว่า “ถึงฉันจะเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก แต่ฉันก็ดูหรูหราไม่ต่างจากอัลตร้าบุ๊กเลยนะ” สำหรับประเด็นนี้ขึ้นกับความชอบของแต่ละคนนะครับ

ส่วนอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันคือ น้ำหนัก มันก็สืบเนื่องมาจากชิ้นส่วนภายในและแบตเตอรี่ ไปจนถึงวัสดุที่ใช้ในการออกแบบ หากสเปคมันยิ่งใหญ่อลังการ มาพร้อมแบต 6 เซลล์แบบนี้ โห !! แบกหลังหักแน่ ๆ และนั่นอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สะดวกในการพกพาออกนอกสถานที่

ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่ใช้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กสเปคโหดสมัยเมื่อ 5 ปีก่อน เวลาชวนเพื่อนมาเล่นเกม เขามักจะไม่ค่อยนำโน้ตบุ๊กตัวเองมาใช้ แต่จะชอบมาเล่น PC ของผม (และผมก็เล่นโน้ตบุ๊กของตัวเอง) โดยเขาบอกผมว่า “ไม่อยากแบกโน้ตบุ๊กมาด้วย มันหนัก แบกไปแบกกลับไม่สะดวกเอาเสียเลย” นี่แหละครับ น้ำหนักก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรพิจารณากันไว้ด้วยนะ

 

พอร์ตเชื่อมต่อ (Port) เพิ่มความสมบูรณ์ในการเล่นเกมและการทำงาน

เอ๊ะ ทำไมเอามาใส่ไว้ในส่วนนี้ ? จำนวนและตำแหน่งของพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ก็มีความสำคัญนะครับ บางคนชอบพอร์ตน้อย ๆ เน้นความสวยงาม, บางคนชอบพอร์ตแบบจัดเต็ม, เกมมิ่งโน้ตบุีกบางแบรนด์มีจุดสำหรับซ่อนพอร์ตเพื่อให้เกิดความสวยงามในการใช้งาน และบางแบรนด์มีการจัดตำแหน่งพอร์ตที่เพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้วย

ดังนั้น ในการเลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ถูกใจ ควรตรวจสอบสเปคก่อนซื้อทุกครั้ง ว่าจำนวนพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อภายนอกมีเพียงพอกับการใช้งานหรือไม่ 

ยกตัวอย่างเช่น ผมชอบใช้โน้ตบุ๊กในการไลฟ์สตรีมเกม, ต้องใส่หูฟังเวลาเล่นด้วย, ทำงานโอนย้ายไฟล์จาก SD Card บ่อย ๆ, เก็บงานไว้ใน External drive ก็เยอะ ผมจึงต้องมองหาเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มี Jack 3.5 mm, SD Card slot, จำนวนพอร์ต USB อย่างน้อย 4 ตำแหน่ง เพื่อเชื่อมต่อไมโครโฟน/เมาส์/External drive 2 ตัว และที่ขาดไม่ได้คือ พอร์ต Ethernet สำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากสายแลนเพื่อความเสถียรในการเล่นเกม อย่างนี้เป็นต้น 

พูดถึงเรื่องของการเชื่อมต่อแล้ว ผมขอเสริมอีกเล็กน้อย สำหรับใครที่เลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ที่มาพร้อมซีพียู 10th Generation Intel Core H/HK-series จะรองรับการใช้งานเทคโนโลยี Wi-Fi 6 AX201 ให้ประสิทะฺภาพการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายที่เสถียร และลดค่า Latency ได้ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังรองรับพอร์ต Thunderbot 3 ที่ส่งข้อมูลได้เร็วกว่า USB 3.1 ถึง 4 เท่า เรียกว่าเล่นเกมได้ และทำงานด้าน Content creation ก็เลิศไม่แพ้กันครับ

 

การอัปเกรด (Upgrading capability) เพื่ออนาคตที่สดใส

ต้องยอมรับว่าโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะไม่สามารถอัปเกรดอะไรได้มากมายนัก (ขอไม่พูดถึงการโมขั้นสูง เช่นเปลี่ยนจออะไรแบบนี้ละกัน มัน Advance ไปหน่อย) ส่วนที่อัปเกรดได้มักจะเป็น Storage และแรม วิธีการง่ายที่สุดเพื่อจะดูว่ามันสามารถอัปเกรดอะไรได้บ้าง นอกเหนือจากการอ่านสเปคแล้ว คือ “ดูรีวิวเปิดฝาเครื่อง” ซึ่งนักรีวิวส่วนใหญ่จะระบุข้อมูลนี้ไว้เสมอครับ เอาล่ะทีนี้เรามาลงลึกกันอีกนิดนึงนะ

ในส่วนของ Storage กรณีที่เป็น SSD โดยเฉพาะ M.2 อย่าลืมเช็คทุกครั้งว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรองรับ M.2 ชนิดใด (SATA หรือ PCIe หรือทั้งคู่) เพราะถ้าหากซื้อมาผิดอาจใช้งานไม่ได้เลยนะครับ

สำหรับฮาร์ดดิสก์/SATA SSD ตลับสี่เหลี่ยมนั้น ผมคิดว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กสมัยนี้ไม่ค่อยใส่มาให้แล้วล่ะ (โดยเฉพาะฮาร์ดดิสก์) แต่บางรุ่นบางแบรนด์อาจเพิ่มช่องเพื่ออัปเกรดไว้ให้ เพียงแค่เราหาซื้อฮาร์ดดิสก์/SATA SSD มาติดตั้งเพิ่มเติมก็ถือว่าจบปิ๊งครับ

ถัดมาคือการอัปเกรดแรม หากเลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊ดที่ใช้ซีพียู 10th Gen Intel Core H/HK-series จะสามารถรองรับแรมขนาดสูงสุด 128GB และบัสสูงสุดถึง 2993 MHz ยิ่งเพิ่มอิสระในการอัปเกรดได้มากขึ้น แต่จุดที่ต้องสังเกตคือเรื่องของสล็อตแรม

 • โน้ตบุ๊กบางรุ่นอาจมีเพียงสล็อตเดียว — อันนี้น่าเศร้า ต้องถอดตัวเก่าออกอย่างเดียวนะครับ
 • โน้ตบุ๊กบางรุ่นมี 2 สล็อต แต่ใส่มาให้เพียง 1 สล็อต — ใส่ตัวใหม่เข้าไปได้เลย หรือใส่เข้าไปใหม่ยกเซต
 • โน้ตบุ๊กบางรุ่นมี 2 สล็อต ใส่มาให้ครบ — การอัปเกรดคือเปลี่ยนใหม่ยกเซต หรือถอดออก 1 ตัวแล้วใส่ตัวใหม่เข้าไปเพื่อเพิ่มขนาดแรม

ในเรื่องของแรม หากสเปคเดิมได้แรมมา 8GB ผมแนะนำให้อัปเกรดเป็น 16 GB จะดีที่สุดครับ

 

ราคา ต้องเอาให้คุ้มที่สุด

บางคนอาจสงสัยว่าทำไมหัวข้อราคาถึงมาอยู่ในเรื่องการออกแบบ เอ้า…ลองคิด ๆ ดูนะ ผู้ผลิตเองก็ต้องคิดและออกแบบราคาให้พอดีกับโน้ตบุ๊กตัวนั้นมากที่สุดเช่นกัน เพราะฉะนั้น ในเรื่องของราคานอกจากที่เราจะต้องพิจารณาถึงเม็ดเงินในกระเป๋าแล้ว เราต้องคำนวณเรื่องความคุ้มค่าด้วย

เกมมิ่งโน้ตบุ๊กในแต่ละแบรนด์จะมีราคาที่ไม่เท่ากัน ถึงแม้จะมีสเปคพอ ๆ กัน นี่อาจเป็นจุดหนึ่งที่เราใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อได้ แต่อย่าลืมว่าถ้าราคาแพงกว่า มันอาจมีจุดเด่นที่ดีกว่าด้วย (ซึ่งต้องพิจารณาจากหัวข้อที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด) เพราะวัสดุที่ดีกว่า ฟีเจอร์อรรถประโยชน์ต่าง ๆ ที่ผู้ผลิตจัดมาให้ จะช่วยให้โน้ตบุ๊กใช้งานได้ยาวนาน แม้ราคาจะสูงขึ้นกว่าเล็กน้อย ก็ยังจัดว่าคุ้มค่ากว่าอยู่ดี

แต่เหนือสิ่งอื่นใด หากพิจารณาเลือกซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียู 10th Generation Intel Core Series แล้ว มั่นใจได้เลยว่าจะได้โน้ตบุ๊กที่คุ้มค่า ทั้งราคาที่มีให้เลือกหลากหลาย บวกกับประสิทธิภาพที่ทำออกมาได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ นอกจากนี้ ด้วยความสามารถในการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ได้เป็นอย่างดี ทำให้มีการจัดการพลังงานที่เหมาะสม ช่วยยืดอายุของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กให้ใช้งานได้นานอย่างมีนัยสำคัญด้วย

 

บริการหลังขาย

หัวข้อสุดท้ายแต่สำคัญไม่แพ้กัน และเป็นจุดพิจารณาในการเลือกของใครหลาย ๆ คน คือ บริการหลังขายและการรับประกัน โดยเราจะต้องค้นหาอ่านข้อกำหนดในการให้บริการจากแต่ละแบรนด์ หรือสอบถามไปยังช่องทางโซเชียลของแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อเวลาที่โน้ตบุ๊กมีปัญหา เราจะได้รับความสะดวกในการติดต่อและส่งของให้ช่างจากแบรนด์นั้น ๆ นอกจากนี้ บางแบรนด์ยังมีบริการซ่อมฟรีถึงบ้าน ซึ่งน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่โดนใจ ได้สเปคสุดคุ้มค่ามาครอบครอง ส่วนเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในช่วงนี้มีตัวไหนน่าสนใจบ้างนั้น สามารถติดตามได้จาก ลิ้งก์นี้ เลยครับ

Related articles

เอไอเอสอุ่นใจอาสา ภูมิใจ เสร็จสิ้นภารกิจ เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละ ร่วมหยุดภัยโควิด-19

“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” ถูกตั้งขึ้นให้เป็นหนึ่งในจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาที่การระบาดอยู่ในจุดสูงสุดเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และถือเป็นจุดบริการทางสุขภาพที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศ ที่รองรับประชาชนได้มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ภายใต้การดำเนินงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคม โดยมี พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ สำหรับภารกิจสร้างภูมิคุ้มกันประเทศ ซึ่ง AIS ได้เข้าร่วมสนับสนุน ภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการประชาชนคนไทย ด้วยการส่งพนักงานอุ่นใจอาสา เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริการประชาชนร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสนับสนุนเครือข่ายสื่อสารให้แก่คณะทำงาน และประชาชน...

บราเดอร์ ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มุ่งฟื้นคืนและรักษาป่าชายเลนฝั่งอ่าวไทย หวังเพิ่มอัตรารอดป่าโกงกางปลูกใหม่รับมือวิกฤติภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ในโครงการอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ครั้งที่ 14

บราเดอร์ เดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ในไทย หลังสถานการณ์ทางธรรมชาติเริ่มทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น ล่าสุดจับมือทุกภาคส่วนของชุมชนพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน...

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

30 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ — OPPO เผย 3 เกมการแข่งขันที่สร้างแรงบันดาลใจที่สุดจาก UEFA Champions League ที่แฟนๆ โหวตให้ โดย 3 การแข่งขันที่แฟนๆ เลือกได้แก่ Barcelona 6-1 Paris...

เทียบประสิทธิภาพ Intel XeSS vs. NVIDIA DLSS ศึกฟีเจอร์อัปสเกล

XeSS หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Intel ที่จะกลายเป็นคู่แข่งของ NVIDIA DLSS ในช่วงหลังมานี้ก็เริ่มมีอัปเดตเกมที่รองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น...

PR: The next PLAYGROUND – REFRAMED

The next PLAYGROUND – REFRAMED MSI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดปี 2022 ในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า