GeForce GPU ตัวต่อไปจะเป็น “Ampere”

0

ข่าวล่าสุดจากฝั่ง NVIDIA ถึงตัว GPU architecture รุ่นต่อไปดูเหมือนทาง Heise.de จะเริ่มได้กลื่นมาแล้ว. และดูเหมือนรหัสชื่อตัวสถาปัตกรรมใหม่จากทาง NVIDIA น่าจะเป็น “Ampere” จะมาแทน Pascal, และจะเริ่มลุยในตลาดเกมส์มิ่งก่อน.

GeForce GPU ตัวต่อไปจะเป็น “Ampere” – มาแน่ปีหน้าที่งาน  GTC 2018

อ้างอิงจากทาง Heise, ทาง NVIDIA เตรียมความพร้อมสำหรับ GPU เจนต่อไป “Ampere” และคาดว่าจะเปิดตัวที่งาน GTC 2018. ตอนนี้รายละเอียดส่วนอื่นยังไม่ปรากฏ-แต่ดูเหมือนทาง NVIDIA จะตัด Pascal ออกและนำ Ampere มาแทนทันที, ซึ่งก็น่าจะเริ่มกับ GeForce ก่อน. รายละเอียดยังเพิ่มเติมอีกว่า ตระกูล Ampere ที่เป็นการ์ดจอจะมาแทนที่ GeForce 10 series ซึ่งมาจากสาย Pascal GPU architecture.

สำหรับ GTX-1000 graphics cards นั้นมาจากสาย Pascal series GPUs. และดูเหมือน GPU เจนต่อไปชื่อ “ampere”, น่าจะมีการกล่าวถึงที่การประชุม GPU Technology Conference 2018. ผ่านทาง  Heise

ณ ตอนนี้ยังเป็นเพียงแค่ข่าวลือออกมา, ที่แน่ๆเรารู้อยู่แล้วว่า (อย่างเป็นทางการ) Volta GPU นั้นจะมาแทน  Pascal GPU, อ้างอิงจากทาง roadmaps/แผนงาน. ซึ่งมันไม่เคยปรากฏชื่อ Ampere GPU มาก่อนและสำหรับ  Volta ก็ยังไม่มีการอัพเดทสิ่งใหม่ๆมาเพิ่ม. อย่าลืมว่า Volta ได้ไปปรากฏตัวที่งาน GTC 2017 เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและเริ่มวางขายเมื่อเดือนกันยายน 2017 ที่ผ่านมาเท่านั้น.

ในงานประชุม financials of Q3 FY18 หรือด้านผลประกอบการไตรมาสที่สามที่ผ่านมาซึ่งทาง NVIDIA ออกมาเปิดเผยยอดรายรับตัวเลขอยู่ที่ $2.64 billion, มันเป็นตัวเลขที่สะท้อนออกมาจากตลาด Datacenter และ Gaming ซึ่งถือว่าทำยอดได้เพิ่มมากขึ้น. ตลาดเกมส์มิ่งทำได้ดีขึ้นถึง 59% และ Data center ทำได้ 19%. หากดูๆแล้ว Pascal ยังถือว่าสามารถทำเงินได้อีกเยอะ-ส่วน Volta GPUs สามารถดันตัวเลขในกลุ่ม Datacenter แตะเกือบๆ $100 Billion ซึ่งถือว่าทำรายรับเพื่มขึ้นหากเปรียบเทียบช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา.

Volta GPUs หากกล่าวถึงทางด้านประสิทธิภาพมันเหมาะมากกับกลุ่มผู้ให้บริการทางด้าน cloud computing และอีกกลุ่มบริษัททางด้าน AI, Amazon และ Baidu น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี. นอกเหนือไปจากนั้นมันก็ยังมี Tesla ที่เป็น V100 cards ที่มาพร้อม Volta GPUs. เราได้เห็น Xavier SOC และ Drive Pegasus board ซึ่งเป็นรุ่นที่ทำออกมาต่างหากและใช้ SOC based solution, มาจากทาง Volta GPU architecture.

หากทุกอย่างเดินไปตามแผนเดิม, เราจะได้เห็น Volta แน่นอนภายในต้นปีหน้าสำหรับตลาดผู้บริโภคทั่วไปใน  GeForce และ Quadro. แต่ข่าวที่ออกมากลับกลายเป็น Ampere ซึ่งจะเป็นชิปตัวใหม่. อันนี้ดูแปลกๆหรืออาจจะมีเหตุผลที่ว่าตลาดทั่วไปและลูกค้า AI/DL นั้นจะได้ใช้ GPU ที่ต่างกันเหมือนอย่าง INT8/FP64 และ Tensor cores ที่ไม่ได้มีไว้สำหรับตลาดทั่วไปเช่นกัน. แต่ทาง NVIDIA อาจเล่นแบบเดิมอีกซึ่งจะทำ GPUs ที่แตกต่างกันแต่อยู่ภายใต้สถาปัตกรรมเดียวกัน/uArch. Kepler และ Pascal, ต่างก็มีชิปที่ออกแบบมาเพื่อตลาด HPC/High Performance Computing.  Pascal น่าจะเป็นตัวที่ดี, เพราะเรายังไม่เคยเห็น GP100 ขยับไปเล่นตลาดทั่วไป-แต่ GP102, GP104, GP106, GP107 และ GP108 อันนี้แหละที่ถูกนำวางไว้ในตลาดทั่วไปแต่ก็ยังคงซึ่ง Pascal uArch เหมือนๆกัน.

ไม่แน่เราอาจจะได้เห็น Ampere หรือ GPU ใหม่ที่ใช้ชื่อแตกต่างไปจากนี้ที่ GTC หากทุกอย่างเป็นไปตาม Volta roadmap. ทางเราไม่แน่ใจว่ามันจะมาแทน Volta หรือ Pascal ในตลาดทั่วๆไป. แน่นอนว่าปีหน้าก็จะเหมือนกับทุกๆปีที่มีอะไรๆเกิดขึ้นเยอะซึ่งยากที่จะเดาได้.

ที่มาเครดิต/Sources:

https://wccftech.com/nvidia-next-generation-ampere-gpu-rumor/