Geforce GTX 1080 ที่ทะลุและเหนือกว่า P100 GPU ความแรงขนาด 2.5 Ghz พร้อมระบบ Liquid Cooled Edition

Geforce GTX 1080 ที่ทะลุและเหนือกว่า P100 GPU ความแรงขนาด 2.5 Ghz พร้อมระบบ Liquid Cooled Edition

 

Nvidia ได้เปิดตัว GTX 1080 รุ่นเรือธงออกมาแล้วกับสื่อมวลชนเมื่อไม่นานมานี้ แต่ยังมีปิดรายละเอียดทางเทคนิคอยู่อีกนิดหน่อย แต่ก็เกือบจะไม่เหลืออะไรที่ไม่น่าจะไม่รู้หากได้อ่านบทความที่แล้วๆม แต่สิ่งหนึ่งที่จะมาเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ที่ติดตามก็คือ ตัว GTX 1080 จะมีออกมาทั้งหมดกี่รูปแบบด้วยกัน

GTX 1080 จะมาทั้งหมด 4 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งในบรรดาผู้ที่หรือค่ายตัวแทนที่จะโมการ์ดจอหรือ AIB/add in board นั้นจะทำ overclock และดึงความสามารถในตัวมันเองได้ดีกว่า pascal P100 

Geforce GTX 1080 จะมีมาทั้งหมด 4 รสชาตให้เลือก
Founders Edition/รุ่นที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆก๊อปจากโรงงานล้วน เช่น จากค่าย Colorful (aka Reference Edition)

Plain AIB Variant/รุ่นลดทอน เช่น จากค่าย Galax/Zotac (Air Cooled) ระบบอากาศ

Custom AIB Variants/รุ่นโม เช่น จากค่าย Gigabyte/MSI  (Air Cooled) ระบบอากาศ

Custom AIB Variants/รุ่นโมพิเศษ  จากค่าย EVGA (Water Cooled) ระบบน้ำ

ในรุ่น Founder’s Edition เป้นชื่อใหม่ของทาง Nvidia ได้ตั้งขึ้นมาเรียกแทน Reference Edition. ซึ่งแน่นอนตัวการ์ดใหม่นี้มีหลายอย่างที่ถูกพัฒนาและอัพเกรดมากกว่าการ์ดจอรุ่นที่แล้ว ตัววงตรที่ดีกว่า ด้านพลังงานที่ดีเยี่ยม และสามารถทำ overclocking ได้ง่ายกับ bios, ซึ่งสามารถทำให้ตัวการ์ดนั้นทำความเร็วได้ถึง 2.0 Ghz เพียงแค่มีระบบ air cooling. ค่าความเร็วนั้น มาตรฐานจากโรงงานอยู่ที่ 1.66 Ghz และ 1.73 Ghz ในโหมด turbo. แต่อาจจะไม่พอใจสำหรับใครบางคนเพราะไม่สามารถไต่ระดับไปได้มากไปกว่านี้ เพราะตัว single 8-pin connector สามารถรองรับและดุงไฟได้เต็มที่แค่ 225W จาก PCI-e และจาก PSU ผสมรวมเข้าด้วยกัน

zotac-geforce-gtx-1080_nvidia_1zotac-geforce-gtx-1080_nvidia_2zotac-geforce-gtx-1080_nvidia_4Geforce GTX 1080zotac-geforce-gtx-1080_nvidia_5

plain AIB variant/รุ่นลดทอน, แปลได้ตรงๆเลยว่า ไม่มีอะไรที่สวยหรู ทุกอย่างถูกถอดออกเหมือนถูกแก้ผ้าอย่างไรก็เป็นแบบนั้น เพราะสามารถทำราคาได้ถูกกว่าถึง $100 เลยที่เดียว ไม่ต้องห่วงว่าจะมีระบบทำความเย็นมาให้หรือเปล่า ถอดออกเกลี้ยงเสียขนาดนั้นและจะขึ้นอยู่กับทาง AIB ว่าจะมีอะไรมาให้เลือกหรือใส่มาแทนให้ ซึ่งน่าจะเป็นส่วนดีสำหรับคนที่งบน้อยและไม่ค่อยใส่ใจทางด้านการทำ overclocking เสียเท่าไหร่

custom AIB variants/รุ่นโม. ไม่ค่ายผู้โมการ์ดจอจาก MSI หรือ Gigabyte ตอนนี้กำลังง่วนอยู่กับการเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านพลังงานให้กับตัว GTX 1080 ด้วยการต่อเพิ่มส่วนของ power connectors และแน่นอนต้องมาพร้อมประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้นพร้อมกับระบบทำความเย็นที่สามารถเอาให้อยู่กับแรงม้าที่จะเพิ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งแน่นอน การทำ overclock กับ GTX 1080 เพื่อให้ไต่ระดับได้ถึง  2.1 Ghz หรือ มากกว่านี้นั้น สบาย โดยเฉพาะระบบทำความเย็นของทาง Gigabyte’s air-cooled Xtreme Gaming GTX 1080 น่าจะทะยานไปถึง 2.4 Ghz – เพียงแค่ระบบอากาศเท่านั้น

Pièce De Résistance/รุ่นโมพิเศษ GTX 1080 จะเป็นรุ่นที่ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวจากทางค่ายหลายค่ายด้วยกันซึ่งถนัดทางด้าน AIBs. ซึ่งไม่เฉพาะกับพลังงานที่จะได้มาเพิ่มเพื่อมาเลี้ยงตัวการ์ดจอเท่านั้น แต่การทำ clock อาจจะแตะระดับ 2.5 Ghz mark เลยด้วยซ้ำ. ซึ่งจะทำให้ตัว GTX 1080 สามารถมีประสิทธิภาพและขีดความสามารถมากและเหนือกว่ามาตรฐานจากโรงงานชนิดที่เรียกว่า หน้ามือหลังเท้า เลยก็ว่าได้ และด้วยความแรงขนาดนี้ ไม่ต้องพูดถึง 4K/60, สบายมาก และมันจะเป้นรูปแบบของการขับเคลื่อนที่ดีที่สุดของ single-GPU configurations เลยทีเดียว ตัวอย่างจากค่าย EVGA ที่ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวกับตัว GTX 1080s

พลังและประสิทธิภาพใหม่ของ GTX 1080 สามารถทำลายกำแพงตัวขับเคลื่อนรุ่นที่แล้วด้วย P100 รูปแบบการทำงานแบบ single precision performance – สามารถทำได้ดีขึ้นถึง 20% ขึ้นอยู่กับความเร็วของ clock

Nvidia Geforce GTX 1080 Feature

ตอนนี้เรามาดูกันว่าประสิทธิภาพที่ได้เพิ่มมากขึ้นจากค่ายต่างๆนั้นจากตัว GTX 1080 ที่จะนำเสนอมาให้. ตัวชิพที่ขับเคลื่อน GP100 โดยรุ่นพื้นฐานของตัว P100 มี 3584 CUDA Cores. ตัว chip สามารถทำ turbo clock ได้ที่ 1480 Mhz. และค่าสูงสุดในด้านการคำนวณในรูปแบบ single precision performance ของ P100 GPU จะได้อยู่ที่ 10.6 TFLOPs (3584 CUDA Cores คูณ 2 Operations/การทำหน้าที่ Per Second คูณ 1480 Megahertz). ทั้งหมดนี้กำลังพูดถึง ตัว Pascal architecture ตัวเดียวกัน และสามารถที่จะเปรียบโดยตรงกับ GP104 ที่ขับเคลื่อย GTX 1080 กับตัว P100.

GTX 1080 นั้นมีจำนวนแกนแค่ 2560 CUDA Cores. แต่ว่าตัวการ์ดสามารถทำ clock ได้ถึง 2.1 Ghz แบบมาตรฐาน และ 2.5 Ghz กับระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว และในขณะที่ตัว clock แตะระดับที่ 2.1 Ghz, ตัว GTX 1080 ก็มีค่าคำนวณแตะอยู่ที่ 10.7 TFLOPs ซึ่งเป็นรุปแบบ single precision performance! และหากอยู่ที่ 2.5 Ghz, ตัว GTX 1080 จะมีประสิทธิภาพที่มากกว่าตัว P100 GPU และสามารถแตะค่าคำนวณไปได้ที่ 12.8 TFLOPs! โห เยี่ยม ซึ่งนั้นมัน 20% ดีกว่า P100. และมันก็เป็นสองเทา หากเทียบกับตัว GTX 980 Ti ซึ่งมีรูปแบบการทำงานที่เป็น single precision performance ด้วยเหมือนกัน

อีกจุดหนึ่งที่อยากจะบอก ตัว GTX 1080 มีองค์ประกอบสำคัญก็คือ GDDR5X memory, ซึ่งสามารถผลักด้นและเพิ่มขีดความสามารถแบบทะลุกำแพงไปได้ ด้วยตัวช่วยจาก GDDR5X memory และ 16nm FinFET+ process, ตัว GTX 1080 สามารถไปในจุดที่ๆตัว Maxwell ยังไปไม่ถึงได้อย่างราบลื่น และสามารถพกความเร็วระดับ“2.0 Ghz มาพร้อมกับกล่องและยังไม่ได้โมอะไรเลย 4K 60 fps อาจจะเป็นเพียงตัวเลขขั้นพื้นฐานของ GTX 1080 เท่านั้น ส่วน Oculus Rift และ HTC Vive ไม่ต้องพูดถึง สบายอยู่แล้ว

ที่มาเครดิต

http://wccftech.com/geforce-gtx-1080-blow-p100-gpu-single-precision-performance-variants-including-25-ghz-liquid-cooled-edition/#ixzz48ZG1KkbT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า