มารู้จัก Geforce Now – ฟีเจอร์ใหม่จาก Nvidia ที่ทำให้เราสามารถเล่นเกมสเปคสูงๆ ได้ บนคอมหรือแลปทอปเครื่องเก่า

0

ไม่รู้ว่าผมมาช้าไปหรือเปล่า เพราะฟีเจอร์นี้มันน่าจะมีมาได้สักพักละ สำหรับ Geforce Now จาก Nvidia ซึ่งเป็นฟังก์ชันการเล่นเกม ผ่านซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ Nvidia ที่ทำให้เราสามารถเล่นเกมที่ใช้สเปคสูงๆ ได้ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือแลปทอปรุ่นเก่า หรือสเปคต่ำๆ ครับ

หลักการทำงานของ Geforce Now คือ มันจะเป็นโปรแกรมตัวกลาง ที่ทำหน้าที่เสมือนสตรีมมิ่ง เพื่อแสดงผลเกมที่เราต้องการเล่น โดยใช้ตัวเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในการทำงาน แต่มาแสดงผลที่หน้าจอคอมของเรา พูดง่ายๆ คือ เราเล่นเกมผ่านคอมของ Nvidia นั่นเอง

และนี่คือสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะมันทำให้เราสามารถเล่นเกมอย่าง PUBG ได้ ในแลปทอปราคาแค่ 12000 บาท โดยเราอาจจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ช่วยเล็กน้อย อย่างเช่น อินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วแนะนำ 5 Mbps หรือเมาส์ที่สามารถตอบสนองได้ไวๆ เพื่อลดอาการกระตุก เวลาสตรีมมิ่งเกมมายังเครื่องเราครับ

สำหรับเกมที่เล่นได้นะครับ มีอยู่ให้เลือกมากมายหลายเกม ทั้งเกมฟรี และเกมเสียเงิน ทั้งนี้ ในกรณีของเกมเสียเงิน ถ้าใครอยากเล่น เราก็จะต้องเป็นเจ้าของเกมนั้นก่อน อาจจะหาซื้อใน Steam หรือไคลเอนต์อื่นๆ งานนี้ไม่ต้องกลัวว่าซื้อเกมมาแล้วจะเล่นไม่ได้ เพราะ Geforce Now ช่วยคุณได้

ในตอนนี้ Geforce Now ยังอยู่ในขั้นตอน Closed beta ครับ ผู้ที่จะขอใช้งาน ต้องทำการลงทะเบียน Waitlist ก่อน และรอรับโค้ดเข้าใช้งานจากทาง Nvidia (ซึ่งใช้เวลานานพอสมควร เนื่องจากจำนวนคำขอมาค่อนข้างเยอะ Nvidia จัดการไม่ทัน)

ใครที่สนใจนะครับ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หรือทำการลงทะเบียนขอใช้งาน Geforce Now ได้ที่ลิ้งค์นี้เลย Geforce Now Registration