ราคาการ์ดจอ GeForce RTX 3060 ในยุโรป พุ่งสูงกว่าราคาเปิดตัวถึง 50%

ด้วยสถานการณ์การ์ดจอขาดตลาด ส่งผลให้ร้านค้าปลีกไม่มีสินค้าไว้พอขาย รวมถึงยังขึ้นราคาการ์ดจอกันเป็นว่าเล่น ล่าสุดแม้กระทั่งการ์ดจอที่เปิดตัวใหม่อย่าง RTX 3060 ก็โดนขึ้นราคาเป็นที่เรียบร้อยครับ

สำหรับการ์ดจอ RTX 3060 นั้น เพิ่งเปิดตัวมาไม่นาน โดยเน้นประสิทธิภาพในระดับกลางแต่ความแรงเทียบเคียง RTX 2080 พร้อมตั้งราคากลาง (MSRP) ไว้ที่ 329 ดอลลาร์ (9,830 บาท) แต่เมื่อของขาด + คนต้องการเยอะเลยเป็นเหตุให้ร้านค้าปลีกขึ้นราคาพุ่งขึ้นไปกว่า 600 ดอลลาร์ หรือประมาณ 18,000 บาท (บางร้านสูงถึง 835 ดอลลาร์)

จะเห็นได้ว่าราคาของมันพุ่งขึ้นไปกว่า 50% เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในตลาดยุโรป แม้ว่าทาง NVIDIA จะพยายามกระจายการ์ดให้เพียงพอ เพื่อให้การ์ดจอถูกขายในราคา MSRP โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่สั่งแบบพรีออเดอร์ (ซึ่งพรีไว้ในราคา MSRP) แต่ร้านค้าปลีกกลับใช้วิธียกเลิกออเดอร์นั้น แล้วบังคับให้สั่งซื้อใหม่ในราคาที่สูงขึ้น

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น คงหนีไม่พ้นความต้องการการ์ดจอในการขุดเหรียญคริปโต ซึ่งในบ้านเราเองสถานการณ์ก็ไม่ต่างกันสักเท่าไร ไหนจะเจอกับพวก Scalper ที่กว้านซื้อการ์ดจอไปอีก ยังไงก็หวังว่ามันจะเริ่มคลี่คลายในเร็ว ๆ นี้ (ไม่งั้นคงต้องทำใจและเล่นออนบอร์ดไปก่อน T T)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า