ราคาการ์ดจอ GeForce RTX 3060 ในยุโรป พุ่งสูงกว่าราคาเปิดตัวถึง 50%

0

ด้วยสถานการณ์การ์ดจอขาดตลาด ส่งผลให้ร้านค้าปลีกไม่มีสินค้าไว้พอขาย รวมถึงยังขึ้นราคาการ์ดจอกันเป็นว่าเล่น ล่าสุดแม้กระทั่งการ์ดจอที่เปิดตัวใหม่อย่าง RTX 3060 ก็โดนขึ้นราคาเป็นที่เรียบร้อยครับ

สำหรับการ์ดจอ RTX 3060 นั้น เพิ่งเปิดตัวมาไม่นาน โดยเน้นประสิทธิภาพในระดับกลางแต่ความแรงเทียบเคียง RTX 2080 พร้อมตั้งราคากลาง (MSRP) ไว้ที่ 329 ดอลลาร์ (9,830 บาท) แต่เมื่อของขาด + คนต้องการเยอะเลยเป็นเหตุให้ร้านค้าปลีกขึ้นราคาพุ่งขึ้นไปกว่า 600 ดอลลาร์ หรือประมาณ 18,000 บาท (บางร้านสูงถึง 835 ดอลลาร์)

จะเห็นได้ว่าราคาของมันพุ่งขึ้นไปกว่า 50% เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในตลาดยุโรป แม้ว่าทาง NVIDIA จะพยายามกระจายการ์ดให้เพียงพอ เพื่อให้การ์ดจอถูกขายในราคา MSRP โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่สั่งแบบพรีออเดอร์ (ซึ่งพรีไว้ในราคา MSRP) แต่ร้านค้าปลีกกลับใช้วิธียกเลิกออเดอร์นั้น แล้วบังคับให้สั่งซื้อใหม่ในราคาที่สูงขึ้น

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น คงหนีไม่พ้นความต้องการการ์ดจอในการขุดเหรียญคริปโต ซึ่งในบ้านเราเองสถานการณ์ก็ไม่ต่างกันสักเท่าไร ไหนจะเจอกับพวก Scalper ที่กว้านซื้อการ์ดจอไปอีก ยังไงก็หวังว่ามันจะเริ่มคลี่คลายในเร็ว ๆ นี้ (ไม่งั้นคงต้องทำใจและเล่นออนบอร์ดไปก่อน T T)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech