เผยไบออสบอร์ด GIGABYTE Intel 600/700 Series จะรองรับซีพียูรุ่นใหม่ คาด Gen 13 Refresh มาแน่!!

จำได้ไหมที่มีข่าวลือว่า Intel Gen 14 บนเดสก์ท็อปจะไม่ได้ใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Meteor Lake เหมือนในโน้ตบุ๊ก แต่จะใช้สถาปัตยกรรมเดิม Raptor Lake ที่ปรับเพิ่มความแรงเป็นรุ่น Refresh ดูเหมือนว่าจะมีข้อมูลใหม่ที่ช่วยยืนยันออกมาแล้วครับ

ก่อนหน้านี้ Gigabyte ประสบปัญหาเฟิร์มแวร์มีช่องโหว่ ทำให้ต้องออกไบออสอัปเดตออกมาอุดรอยรั่วกันยกใหญ่ แต่ล่าสุดมีคนไปเจอว่าไบออสใหม่ของ Gigabyte ในเมนบอร์ด Intel 600 และ 700 Series จะรองรับซีพียู Intel รุ่นใหม่ด้วย

ตามปกติแล้วในวัฒนธรรมของ Intel มักจะเปลี่ยนซ็อกเก็ตใหม่หลังเปลี่ยนผ่านซีพียูไปแล้ว 2 รุ่น ซึ่งถ้ามี Gen 14 ก็น่าจะเปลี่ยนรุ่นซ็อกเก็ตด้วย และจะไม่รองรับเมนบอร์ดรุ่นเก่า แต่ในเมื่อมีไบออสออกมาแบบนี้แสดงว่าซีพียูรุ่นใหม่น่าจะต้องใส่ซ็อกเก็ตเดิมได้

นั่นจึงเป็นการส่งเสริมข่าวลือทึ่ ซีพียูจะยังไม่เปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรมใหม่ Meteor Lake ในซีพียู Gen 14 สำหรับเดกส์ท็อป แต่จะเป็นการเพิ่มความแรงให้ซีพียู Gen 13 Raptor Lake ของเดิมเป็นรุ่น Refresh ทั้งนี้ ไม่รู้ว่า Intel จะเปลี่ยนรหัสให้ซีพียูเป็นรหัสขึ้นต้นด้วย 14xxxx ด้วยหรือเปล่า (อย่างน้อยให้มันดูแล้วรู้สึกว่าเป็นซีพียูรุ่นใหม่ ไม่ใช่หยิบของเก่ามาเพิ่มความแรง)

ส่วน Gen 14 ในโน้ตบุ๊กนั้น ใช้โครงสร้างแบบ Tile ทำให้สามารถใส่ทั้งชิปกราฟิก หรือชิป AI แยกออกมาได้ไม่ต้องรวมในชิปซีพียู จะได้จัดความแรงแบบเต็มเหนี่ยว งานนี้อยากรู้แล้วสิว่าถ้ามาลงเดกส์ท็อปจะเป็นอย่างไร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า