GIGABYTE ออกการ์ดจอเวอร์ชันปรับปรุง แก้ปัญหา PCB หัก จากการ์ดหนักเกินไป

ก่อนหน้านี้มีดราม่า PCB การ์ดจอหัก ในตำแหน่งโค้งเว้าที่อยู่ใกล้กับขาพิน PCIe ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ง่ายหากการ์ดจอมีน้ำหนักเยอะ โดยเฉพาะ GeForce RTX 4090 ซึ่งล่าสุดแบรนด์ GIGABYTE ได้ทำการ์ดจอฉบับปรับปรุงออกมาครับ

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ PCB แตกหัก คือ ตำแหน่งส่วนเว้าที่ยื่นยาวออกมาจากแผง PCB มากเกินไป (ดูภาพประกอบ) ทำให้ฐานไม่มั่นคง แถมส่วนมากเรายังเสียบการ์ดจอในลักษณะแนวนอนอีก ยิ่งทำให้เกิดน้ำหรักถ่วงเพิ่มขึ้น


ถ้าเปรียบเทียบแล้วมันเหมือนเราให้คนน้ำหนัก 100 กิโลกรัมยืนกระต่ายขาเดียวด้วยขาที่ลีบแห้ง นาน ๆ เข้าน้ำหนักการ์ดจอบวกกับแรงโน้มถ่วงโลกจะทำให้ส่วนนี้หักลงมาได้ หรือรอยแตกแค่นิดเดียวก็เสียวสันหลังวาบได้เหมือนกัน

ทาง GIGABYTE จึงเตรียมออกการ์ดจอฉบับปรับปรุง (Revision) โดยทำให้ส่วนเว้าแคบสั้นลง ระยะจะอยู่ใกล้กับ PCB มากขึ้น น้ำหนักจึงกระจายได้ดีกว่าลดความเสี่ยงการเกิด PCB แตกหักได้


ทั้งนี้ หากใครกังวลเรื่อง PCB การ์ดจอหักจากน้ำหนักที่เยอะและส่วนเว้าที่ไม่มั่นคง แนะนำให้หาขาตั้งการ์ดจอมาค้ำไว้เลยครับ อย่างน้อยก็เป็นแอตลาสช่วยแบกโลกไว้ได้ เป็นวิธีแก้ไขเฉพาะหน้าที่ได้ผลดีเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า