Google Chrome เวอร์ชัน 89 เป็นต้นไป จะไม่รองรับซีพียูรุ่นเก่ากว่าปี 2005 แล้ว

สำหรับคนที่กำลังใช้ซีพียูรุ่นเก่าอยู่ในตอนนี้ (และกำลังใช้ Google Chrome) วันนี้ทางทีมพัฒนาของ Chromium ซึ่งเป็นโปรเจค Open Source ของ Chrome อีกทีหนึ่ง ได้ประกาศว่าจะไม่รองรับซีพียูรุ่นเก่าแล้วครับ

สำหรับซีพียูที่รุ่นเก่ากว่า Intel Core 2 Duo และ AMD Athlon 64 (น่าจะเป็นพวกรุ่น Pentium 4 และรุ่นก่อนซีพียูปี 2005) จะไม่สามารถใช้งาน Chrome เวอร์ชัน 89 เป็นต้นไป นั่นเป็นเพราะซีพียูรุ่นเก่าเหล่านั้นไม่รองรับชุดคำสั่ง SSE3 ถึงแม้ว่าจะติดตั้งได้ แต่เมื่อใช้งานไปสักพักก็จะเกิดโปรแกรมแครชได้นั่นเอง

สำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลเฉพาะใน Windows เนื่องจากใน macOS, Chrome OS, Android ตัวซีพียูจะรองรับชุดคำสั่ง SSE3 อยู่แล้ว (ยกเว้นว่า Mac ของคุณจะเก่าจริงจริ๊ง สมัย PowerPC ซึ่งก็ไม่น่าจะมีใครใช้มาจนถึงตอนนี้แล้วล่ะ)

ใครที่ยังใช้ซีพียูรุ่นเก่าเหล่านั้นอยู่ จะได้รับข้อความเตือนใน About ของเบราว์เซอร์ Chrome/Chromium ว่าคอมพิวเตอร์ของเราจะไม่รองรับอัปเดตในเวอร์ชันต่อไปแล้ว (แต่ก็ยังเหลือ Firefox ให้ใช้อยู่นะครับ)

ขอขอบคุณข้อมูล Techspot

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า