Google เตรียมขนเกม Android ลง Windows ในปี 2022 เล่นผ่านแอป Google Play Games

ช่วงหลังมานี้จะเห็นได้ว่าช่องว่างระหว่างเกมมือถือและเกมคอมพิวเตอร์เริ่มแคบลงมาเรื่อย ๆ ล่าสุดทาง Google เองก็มีแผนที่จะพัฒนาแอปสำหรับรันเกม Android บนคอมพิวเตอร์ แถมยังเล่นต่อกันได้ในทันที

Google เผยข้อมูลในงาน Game Award 2021 ว่าทีมพัฒนามีแผนทำแอปพลิเคชัน Google Play Games เวอร์ชัน PC ให้เหล่าเกมเมอร์สามารถเล่นเกม Android บนคอมพิวเตอร์ได้สะดวกขึ้น ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่ามันน่าจะคล้าย ๆ กับการเล่นเกมผ่านอีมูลเตอร์นั่นแหละ ฟีเจอร์นี้คาดว่าจะมาในช่วงต้นปี 2022 ครับ

แต่จุดที่ต่างไปจากอีมูเลเตอร์ธรรมดา คือเราสามารถเล่นเกมจากอุปกรณ์ใดก็ได้ และเมื่อหยุดเกมในอุปกรณ์เครื่องหนึ่ง ก็สามารถเข้ามาเล่นต่อได้ทันทีในอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่ง นั่นหมายความว่าแต่ละอุปกรณ์ที่ใช้ Google Play Games บัญชีเดียวกัน จะเชื่อมต่อหากันอยู่ตลอดเวลา (อารมณ์เดียวกับตอนใช้ AirPods แล้วสลับจากฟังเพลงใน iPad ไปฟังใน iPhone เลยครับ)

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวยังมีส่วนช่วยให้นักพัฒนาเกมสามารถสร้างเกมได้รวดเร็วขึ้น โดยสร้างเพียงครั้งเดียวก็สามารถเชื่อมต่อและเล่นได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบนคอมพิวเตอร์เป็นการรันผ่านอีมูเลเตอร์ เรื่องประสิทธิภาพที่ได้อาจแตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ

ดูเหมือนช่วงนี้อีมูเลเตอร์ต่าง ๆ และระบบเกมคลาวด์เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ ขนาด Windows 11 เองก็ยังจะรองรับ Android Store ในอนาคต เพื่อให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งและใช้งานแอป Android ได้โดยไม่ต้องติดตั้งอีมูเลเตอร์เพิ่มด้วย งานนี้คงต้องมารอดูกันว่าประสิทธิภาพที่ได้จะเป็นอย่างไรบ้าง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รีวิว MSI Katana GF66 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ i7-12700H + RTX3050Ti กับหน้าจอ 144Hz

MSI Katana GF66(12UD-026TH) โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของทางค่าย MSI Katana GF Series รุ่นใหม่ล่าสุดอัพเกรดมาพร้อมกับชิปเจนใหม่...

ครั้งแรก “การ์มิน” เปิดตัว “FORERUNNER 955” สมาร์ทวอทช์สำหรับนักวิ่งรุ่นแรกของโลกที่มีนวัตกรรมโซลาร์เทคฯ พร้อมปล่อย “FORERUNNER 255 ซีรีย์”

ดึง “คีริน ตันติเวทย์” นักกีฬาวิ่งโอลิมปิกขวัญใจชาวไทย ย้ำคอนเซ็ปต์ “ทุกคนมีเหตุผลในการวิ่ง แล้วเหตุผลที่คุณวิ่งคืออะไร (WHY...

สำนักพิมพ์จุฬาฯเดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น เปิด ‘โครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์’ ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลความเร็วสูง Canon ColorStream 6700 Chroma ตอบโจทย์งานพิมพ์ยุคดิจิทัล On Demand รวดเร็ว ลดต้นทุน และประสิทธิภาพสูง

กรุงเทพฯ 30 มิถุนายน 2565 – เมื่อการผลิตแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระบบอิงก์เจ็ตแบบป้อนม้วนความเร็วสูงรุ่น Canon...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า