Google ปิดฟีเจอร์ Segment Heap ใน Chrome Beta แล้ว หลังพบว่ามันใช้ซีพียูเยอะขึ้นราว 6%

ถ้าใครจำได้ ก่อนหน้านี้ Google ให้ความสนใจฟีเจอร์ Segment Heap ของ Microsoft Edge ที่ช่วยลดการใช้แรมลงได้ และจะนำมาใช้ใน Chrome ของตนเอง แต่ต้องหยุดชะงักเสียก่อน เพราะอะไรไปดูเลยครับ

ฟีเจอร์ Segment Heap เป็นฟีเจอร์ดั้งเดิมสำหรับแอป Win32 ของ Windows 10 และถูกนำมาใช้ใน Edge Chromium เพื่อช่วยลดการใช้แรม ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ใช้บ่นอยู่บ่อย ๆ ใน Google Chrome โดยเคลมว่า มันช่วยลดการใช้แรมได้มากถึง 27%

ฟีเจอร์นี้ทำให้ Google สนใจเป็นอย่างมาก แต่หลังจากความร่วมมือในการวิเคราะห์ฟีเจอร์นี้ ระหว่าง Google และ Intel พบว่า Segment Heap ลดการใช้แรมได้จริง แต่กลับกันดันใช้ซีพียูเพิ่มขึ้นราว 6% เมื่อทดสอบด้วย Core i9-9900K ครับ

สุดท้ายทาง Google จึงขอปิดฟีเจอร์นี้ใน Chrome ไปเป็นที่เรียบร้อย แล้วมันก็เกิดความเห็นแตกเป็น 2 เสียง ทางฝั่ง Microsoft บอกว่า ลดการใช้แรมได้ตั้ง 27% ดีจะตาย แต่ทางฝั่ง Google/Intel บอกว่า แต่ถ้าใช้ซีพียูเยอะ มันจะยิ่งกินแบตเตอรี่และส่งผลให้ประสิทธิภาพโดยรวมลดลงราว 13%

นั่นทำให้ Edge ยังคงใช้ฟีเจอร์นี้ได้อยู่ ส่วนใน Chrome พอดีฟีเจอร์ยังอยู่ในเวอร์ชันทดลอง จึงไม่ได้ติดมากับเบราว์เซอร์ตัวเต็ม ดังนั้น ในอัปเดตครั้งถัด ๆ ไปก็จะไม่มีฟีเจอร์ Segment Heap ติดมาด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก PCGamer

Related articles

รีวิวหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus คุณภาพเสียงดี สวมใส่สบาย

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus หูฟังครอบหัวแบบ Full Size ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ไดร์เวอร์ขนาด...

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า