Google เตรียมใช้ Sparrow – AI Chatbot จาก Deepmind เพื่อสู้กับ ChatGPT

แม้ Google จะเคยพัฒนา AI chatbot ออกมาหลายตัว แต่กลับถูกนำไปใช้ในวงจำกัด จึงไม่ได้โชว์ศักยภาพของมันให้ประจักษ์แก่ชาวโลกสักเท่าไรนัก จนกระทั่งการมาถึงของ ChatGPT ทำให้ Google ต้องกระตือรือร้นมากขึ้น ไม่เช่นนั้นอาจกระทบต่อธุรกิจเสิร์ชเอนจิ้นได้

ChatGPT ได้แสดงให้เห็นถึงอนาคตอันสดใสของ AI แม้จะถูกจำกัดข้อมูลแค่เพียงปี 2021 แต่ยังสามารถตอบคำถามได้อย่างหลากหลายจน Google ต้องหวาดกลัว อีกทั้ง Microsoft ยังเข้ามาร่วมลงทุนกับ OpenAI เพราะมีแผนที่จะนำ ChatGPT มาผนวกรวมกับ Windows, Bing และ Office 365 ด้วย

โดยเฉพาะการผนวกเข้ากับ Bing จะทำให้ Microsoft เพิ่มศักยภาพของเสิร์ชเอนจิ้นให้ดีเทียบเท่าหรือดีกว่าของ Google ได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เสียตำแหน่งอันดับ 1 ตลอดกาล Google จึงเตรียมนำ AI จาก Deepmind (บริษัทในเครือ) มาใช้สู้กับ ChatGPT ครับ

AI ตัวนั้นมีชื่อว่า Sparrow ซึ่ง Deepmind พัฒนาไว้ตั้งแต่กันยายน ปี 2022 จุดเด่นคือมันถูกสอนพร้อมกับรับฟีดแบ็กจากมนุษย์ จึงทำให้มันสามารถค้นหาข้อมูลได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ Sparrow ยังเข้าถึงฐานข้อมูลของ Google Search ได้โดยตรง มันจึงค้นหาข้อมูลได้หลากหลายมาก ๆ

นอกจากนี้ Google ยังมีโมเดลภาษาชื่อว่า PaLM ซึ่งมีศักยภาพสูงกว่าโมเดล GPT-3 ที่ใช้ใน ChatGPT จึงเชื่อว่าเมื่อนำ Sparrow มาปรับใช้กับโมเดลภาษา PaLM ก็จะทำให้ Sparrow มีประสิทธิภาพเหนือกว่า ChatGPT แน่นอนครับ

เอาล่ะ สงครามแห่ง AI มันกำลังเริ่มขึ้นแล้ว ไว้รอติดตามกันครับว่าเจ้าไหนจะปัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก The Decoder

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า