Google เตรียมใช้ Sparrow – AI Chatbot จาก Deepmind เพื่อสู้กับ ChatGPT

แม้ Google จะเคยพัฒนา AI chatbot ออกมาหลายตัว แต่กลับถูกนำไปใช้ในวงจำกัด จึงไม่ได้โชว์ศักยภาพของมันให้ประจักษ์แก่ชาวโลกสักเท่าไรนัก จนกระทั่งการมาถึงของ ChatGPT ทำให้ Google ต้องกระตือรือร้นมากขึ้น ไม่เช่นนั้นอาจกระทบต่อธุรกิจเสิร์ชเอนจิ้นได้

ChatGPT ได้แสดงให้เห็นถึงอนาคตอันสดใสของ AI แม้จะถูกจำกัดข้อมูลแค่เพียงปี 2021 แต่ยังสามารถตอบคำถามได้อย่างหลากหลายจน Google ต้องหวาดกลัว อีกทั้ง Microsoft ยังเข้ามาร่วมลงทุนกับ OpenAI เพราะมีแผนที่จะนำ ChatGPT มาผนวกรวมกับ Windows, Bing และ Office 365 ด้วย

โดยเฉพาะการผนวกเข้ากับ Bing จะทำให้ Microsoft เพิ่มศักยภาพของเสิร์ชเอนจิ้นให้ดีเทียบเท่าหรือดีกว่าของ Google ได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เสียตำแหน่งอันดับ 1 ตลอดกาล Google จึงเตรียมนำ AI จาก Deepmind (บริษัทในเครือ) มาใช้สู้กับ ChatGPT ครับ

AI ตัวนั้นมีชื่อว่า Sparrow ซึ่ง Deepmind พัฒนาไว้ตั้งแต่กันยายน ปี 2022 จุดเด่นคือมันถูกสอนพร้อมกับรับฟีดแบ็กจากมนุษย์ จึงทำให้มันสามารถค้นหาข้อมูลได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ Sparrow ยังเข้าถึงฐานข้อมูลของ Google Search ได้โดยตรง มันจึงค้นหาข้อมูลได้หลากหลายมาก ๆ

นอกจากนี้ Google ยังมีโมเดลภาษาชื่อว่า PaLM ซึ่งมีศักยภาพสูงกว่าโมเดล GPT-3 ที่ใช้ใน ChatGPT จึงเชื่อว่าเมื่อนำ Sparrow มาปรับใช้กับโมเดลภาษา PaLM ก็จะทำให้ Sparrow มีประสิทธิภาพเหนือกว่า ChatGPT แน่นอนครับ

เอาล่ะ สงครามแห่ง AI มันกำลังเริ่มขึ้นแล้ว ไว้รอติดตามกันครับว่าเจ้าไหนจะปัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก The Decoder

Related articles

สัมผัสแรก HUAWEI WATCH GT 4 Light Gold Edition สมาร์ทวอทช์สุดพรีเมี่ยมสายโลหะถักสีทอง ราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาท

เปิดตัวและวางจำหน่ายมาซักพักแล้วสำหรับ HUAWEI WATCH GT 4 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คนสนใจมากๆด้วยราคาที่ไม่สูงมากนักแต่ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันแถมแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานมากๆต่อการชาร์จหนึ่งรอบ จากรุ่นก่อนจะมีทั้งรูปทรงสปอร์ตและสายหนังวางจำหน่ายมาแล้ว รอบนี้จะถึงคิวของสายโลหะสีทอง หรือชื่อเต็มๆคือ...

PR: ก้าวสู่อนาคตกับ GTC 2024: Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA เปิดตัวความก้าวหน้าล่าสุดในด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว, Generative AI และวิทยาการหุ่นยนต์

  ผู้นำด้าน AI และบริษัทชั้นนำจากธุรกิจการดูแลสุขภาพ, การขนส่ง, บริการทางการเงิน, โทรคมนาคม, และการเกษตร เข้าร่วมงาน GTC...

รีวิว HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนสุดแกร่ง แบตอึด 5800mAh กล้องหลัง 108MP

HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางที่มากับสโลแกน “ขุมพลังใหม่ พร้อมชนรอบด้าน – All Angle...

พรีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟนสุดเทพ อัพเกรดใหม่ที่ดีกว่า กล้อง 50 ล้านพิกเซล ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมชิปประมวลผลใหม่ Snapdragon 7 Gen 3

ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ vivo V30 5G และ V30 Pro 5G มาพร้อมกับสโลแกน...

GPT4All โปรแกรม AI Chatbot ติดตั้งในคอม ไว้ใช้งานแบบส่วนตัวกันไปเล้ย !!

ปัจจุบันหลายเคยน่าจะเคยใช้ AI Chatbot กันไปบ้างแล้ว วันนี้แอดมีวิธีนำ AI เหล่านั้นมาติดตั้งเพื่อใช้งานแบบส่วนตัวในคอมของเรา ทำยังไง ไปดูกันเลยครับ โปรแกรมนี้มีชื่อว่า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า