ลือ! Nvidia GTX 1080 เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมนี้

ลือ! Nvidia GTX 1080 เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมนี้

ในตอนนี้ทาง Nvidia ได้มีกำหนดการณ์เปิดตัวกราฟฟิกการ์ดสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Pascal ในปีนี้ สำหรับชิป Pascal จะมีการเปลี่ยนกระบวนการผลิตชิปเป็น 16nm FinFET การเปิดตัวก็ใกล้เข้ามาเรื่อยๆแล้ว และตอนนี้ก็มีข่าวลือมาแล้วว่า Nvidia GeForce GTX 1080 ซึ่งเป็นตัวแรงของสถาปัตยกรรม Pascal ที่จะมาแทนที่สถาปัตยกรรม Maxwell ในปัจจุบัน จะเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม

NVIDIA-GeForce-GTX-1080-8-Pin-Connector

สำหรับกราฟฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Pascal ชิป GP100 จะเป็นชิป GPU เรือธงของทาง Nvidia ซึ่งจะถูกนำมาใช้กับกราฟฟิกการ์ด Tesla และ Quadro ก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนทางกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป Nvidia จะปล่อยกราฟฟิกการ์ดที่ใช้ชิป GP104 ที่มีเป้าหมายสำหรับเกมเมอร์มาในไตรมาส 2 ของปี 2016 ก่อน

ในส่วนของชิป GP104 จะถูกนำมาใช้กับกราฟฟิกการ์ด GeForce GTX 1080 สำหรับรหัส 1080 ในตอนนี้ยังเป็นชื่อที่ไม่แน่นอน นอกจากนั้นยังมี GTX 1070 เป็นรุ่นรองที่ใช้ชิปที่ถูกตัดทอนไปบางส่วน กราฟฟิกการ์ดที่ใช้ชิป GP104 จะมีแรมปริมาณสูงสุดที่ 8GB GDDR5 ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น ซึ่งทำให้เห็นว่าการ์ด Pascal ที่จะมานั้นยังใช้แรมแบบ GDDR5 อันเดิมอยู่ และเป็นไปได้ว่าต่อไปจะเปลี่ยนมาใช้แรม GDDR5X แทน เนื่องจากต้องรอทาง Micron ผลิตแรมก่อน

NVIDIA-Pascal-SGEMM-Per-Watt.jgp_

สำหรับประสิทธิภาพของกราฟฟิกการ์ดที่ใช้ชิป GP104 จะออกมาแข่งกับ AMD Radeon Fury รวมถึงกราฟฟิกการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris ในระดับ High-end ส่วน GP100 ซึ่งเป็นชิปเรือธงก็จะออกมาแข่งกับการ์ดเรือธงตัวใหม่ไปที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris ของทาง AMD โดยการ์ดที่ใช้ชิป GP100 จะใช้แรม HBM2 ขนาดสูงสุดที่ 16GB ส่วน GP100 ในระดับ HPC (กลุ่ม Tesla และ Quadro) จะใช้แรม HBM2 ขนาดสูงสุดที่ 32GB สำหรับแรม HBM2 ที่ทาง Nvidia ใช้ก็จะมาจาก Samsung ซึ่งตอนนี้ Samsung ได้เริ่มผลิตแล้วด้วย

Nvidia-GTC-2016-Pascal

ทาง Nvidia ก็จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการผลิต 16nm FinFET และการ์ดที่ใช้ชิปสถาปัตยกรรม Pascal ในงาน GTC 2016 ตามภาพด้านบนในเดือนหน้า และยังมีข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมว่า GTX 1080 ref จะถูกส่งออกในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ครับ

ที่มา: WCCFTech

 

 

Related articles

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า