ลือ! Nvidia GTX 1080 เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมนี้

ลือ! Nvidia GTX 1080 เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมนี้

ในตอนนี้ทาง Nvidia ได้มีกำหนดการณ์เปิดตัวกราฟฟิกการ์ดสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Pascal ในปีนี้ สำหรับชิป Pascal จะมีการเปลี่ยนกระบวนการผลิตชิปเป็น 16nm FinFET การเปิดตัวก็ใกล้เข้ามาเรื่อยๆแล้ว และตอนนี้ก็มีข่าวลือมาแล้วว่า Nvidia GeForce GTX 1080 ซึ่งเป็นตัวแรงของสถาปัตยกรรม Pascal ที่จะมาแทนที่สถาปัตยกรรม Maxwell ในปัจจุบัน จะเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม

NVIDIA-GeForce-GTX-1080-8-Pin-Connector

สำหรับกราฟฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Pascal ชิป GP100 จะเป็นชิป GPU เรือธงของทาง Nvidia ซึ่งจะถูกนำมาใช้กับกราฟฟิกการ์ด Tesla และ Quadro ก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนทางกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป Nvidia จะปล่อยกราฟฟิกการ์ดที่ใช้ชิป GP104 ที่มีเป้าหมายสำหรับเกมเมอร์มาในไตรมาส 2 ของปี 2016 ก่อน

ในส่วนของชิป GP104 จะถูกนำมาใช้กับกราฟฟิกการ์ด GeForce GTX 1080 สำหรับรหัส 1080 ในตอนนี้ยังเป็นชื่อที่ไม่แน่นอน นอกจากนั้นยังมี GTX 1070 เป็นรุ่นรองที่ใช้ชิปที่ถูกตัดทอนไปบางส่วน กราฟฟิกการ์ดที่ใช้ชิป GP104 จะมีแรมปริมาณสูงสุดที่ 8GB GDDR5 ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น ซึ่งทำให้เห็นว่าการ์ด Pascal ที่จะมานั้นยังใช้แรมแบบ GDDR5 อันเดิมอยู่ และเป็นไปได้ว่าต่อไปจะเปลี่ยนมาใช้แรม GDDR5X แทน เนื่องจากต้องรอทาง Micron ผลิตแรมก่อน

NVIDIA-Pascal-SGEMM-Per-Watt.jgp_

สำหรับประสิทธิภาพของกราฟฟิกการ์ดที่ใช้ชิป GP104 จะออกมาแข่งกับ AMD Radeon Fury รวมถึงกราฟฟิกการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris ในระดับ High-end ส่วน GP100 ซึ่งเป็นชิปเรือธงก็จะออกมาแข่งกับการ์ดเรือธงตัวใหม่ไปที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris ของทาง AMD โดยการ์ดที่ใช้ชิป GP100 จะใช้แรม HBM2 ขนาดสูงสุดที่ 16GB ส่วน GP100 ในระดับ HPC (กลุ่ม Tesla และ Quadro) จะใช้แรม HBM2 ขนาดสูงสุดที่ 32GB สำหรับแรม HBM2 ที่ทาง Nvidia ใช้ก็จะมาจาก Samsung ซึ่งตอนนี้ Samsung ได้เริ่มผลิตแล้วด้วย

Nvidia-GTC-2016-Pascal

ทาง Nvidia ก็จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการผลิต 16nm FinFET และการ์ดที่ใช้ชิปสถาปัตยกรรม Pascal ในงาน GTC 2016 ตามภาพด้านบนในเดือนหน้า และยังมีข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมว่า GTX 1080 ref จะถูกส่งออกในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ครับ

ที่มา: WCCFTech

 

 

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า