GPT4All โปรแกรม AI Chatbot ติดตั้งในคอม ไว้ใช้งานแบบส่วนตัวกันไปเล้ย !!

ปัจจุบันหลายเคยน่าจะเคยใช้ AI Chatbot กันไปบ้างแล้ว วันนี้แอดมีวิธีนำ AI เหล่านั้นมาติดตั้งเพื่อใช้งานแบบส่วนตัวในคอมของเรา ทำยังไง ไปดูกันเลยครับ

โปรแกรมนี้มีชื่อว่า GPT4All สามารถทำ AI Chatbot มารันในคอมของเราได้ โดยใช้การประมวลผลจากซีพียูหรือการ์ดจอ ซึ่งเราอาจนำมาใช้ทดแทนเจ้า Copilot ที่บางครั้งมันก็ไม่ค่อยอยากตอบคำถามของเรา ที่สำคัญเราจะได้ความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นจากการนำมาใช้งานได้ทั้งออนไลนและออฟไลน์ครับ ถ้าใครสนใจไปดูวิธีติดตั้งกันเลย

ดาวน์โหลด GPT4All จาก ลิ้งก์นี้ รองรับทั้ง Windows, Mac และ Linux หลังจากนั้นติดตั้งให้เสร็จนะครับ (กด Next อย่างเดียวได้เลย อิอิ)

หลังจากติดตั้งแล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมา จะขึ้นหน้าแสดงรายละเอียดอัปเดต และการตอบรับเพื่อแชร์ข้อมูลให้กับต้นทางเพื่อการปรับปรุง ถ้าไม่เราเข้าร่วมก็โหวต No ไปเลยครับ

ถัดมาจะปรากฏหน้าให้เราติดตั้ง AI ที่เราต้องการนำมาใช้งาน ซึ่งจะมีกรอบด้านข้างเขียนรายละเอียดสเปกขั้นต่ำที่จะช่วยให้เรารัน AI ได้ราบลื่น เป็นต้นว่าถ้าจะรัน Mistral OpenOrca จะใช้พื้นที่ติดตั้ง 3.83 GB และแรมขั้นต่ำ 8GB แต่จะมีบางตัวที่ใช้พื้นที่และแรมเพิ่มขึ้น 2 เท่า เพราะพารามิเตอร์ใหญ่ขึ้นครับ

(สำหรับใครที่เริ่มต้นใช้งาน และอยากใช้ Chatbot ไว้ช่วยงานเขียนต่าง ๆ เลือกใช้เป็น Mistral OpenOrca ก็ได้ครับ ไม่หนักเครื่องด้วย แต่อย่าไปเลือกพวก ChatGPT นะครับ เพราะพวกนั้นจะต้องซื้อ Subscription ก่อนครับ)

เมื่อเลือก AI ที่ชอบได้แล้ว ทดลองใช้งานได้เลยครับในช่อง Send Message หรือถ้าใครดาวน์โหลด AI มาหลายตัว ก็สามารถกดเปลี่ยนได้ที่แถบด้านบนครับ

สามารถเข้าไปเลือกได้ว่าอยากให้ตัว AI ใช้ซีพียูหรือการ์ดจอประมวลผลได้ จาก Settings ปุ่มรูปฟันเฟืองแถบบนขวาครับ

Related articles

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า