ราคาการ์ดจอในยุโรปเริ่มทรงตัว – แต่ยังสูงกว่าราคาเปิดตัวอยู่ราว 50%

0

สำหรับวันนี้อัปเดตราคาการ์ดจอกันอีกสักหน่อยนะครับ ข้อมูลจาก 3DCenter เผยว่าราคาการ์ดจอในเยอรมนีและออสเตรียจากเดิมที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้อยู่ในช่วงทรงตัวแล้วครับ

หลังจากเหมืองบิตคอยน์ในประเทศจีนถูกระงับ ทำให้เหล่านักขุดรายใหญ่ต่างพากันปิดโรงงานไป ประกอบกับความสามารถในการผลิตการ์ดจอที่เริ่มกลับมาดีขึ้น ส่งผลให้ราคาการ์ดจอมีราคาลดต่ำลงเรื่อย ๆ ตั้งแต่สิ้นเดือน 30 พฤษภาคมเป็นต้นมา จนถึงวันที่ 4 กรกฎาคมนั้น มีราคาลดลงไปเกือบ 150% สำหรับการ์จอ GeForce ครับ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผลสำรวจพบว่าราคาการ์ดจอเริ่มหยุดนิ่ง โดยการ์ดจอ Radeon RX 6000 Series ดันมีราคาเพิ่มขึ้นราว 3% ส่วน GeForce RTX ก็ลดลงเพียง 3% จากการสำรวจครั้งก่อน แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มของราคาอาจอยู่ในจุดนี้ก็เป็นได้

ด้วยแนวโน้มของราคาที่ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ (ซึ่งก่อนหน้านี้คาดว่าราคาจะลดลงเรื่อย ๆ จนเป็นปกติในเดือนสิงหาคม) จึงมีความเป็นไปได้ว่าหากแนวโน้มยังไม่เปลี่ยนแปลง ราคาการ์ดจอก็อาจจะไม่ต่ำไปกว่านี้ คงต้องรอผลสำรวจในครั้งถัด ๆ ไปครับ

ทั้งนี้ ราคาในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันไปตามการขายสินค้าของ Retailer ซึ่งในบทความนี้ผมนำผลสำรวจจากทางฝั่งยุโรปมาให้ชมกันเฉย ๆ เพราะมันอาจจะช่วยบ่งบอกแนวโน้มราคาการ์ดจอในตลาดโลกได้ แต่ถ้าราคามันยังทรงตัวอยู่ตอนนี้ ทำให้คาดการณ์ได้ยากว่าราคาการ์ดจอจะกลับมาอยู่ในจุดราคาเปิดตัว (MSRP) เมื่อใดนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz