ข่าวดี !! “ราคาการ์ดจอ” ส่อสัญญาณลดลงอย่างต่อเนื่อง ภายในเดือนสิงหาคมนี้

0

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าการ์ดจอในช่วงนี้มีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับราคาเปิดตัว เชื่อว่าคงมีคนที่กำลังรอสัญญาณที่ราคาจะกลับมาอยู่ในจุดที่ใกล้เคียงปกติมากที่สุด และล่าสุดมีข้อมูลจากต่างประเทศเผยว่าราคาการ์ดจอจะเริ่มลดลงในไตรมาสนี้แล้วครับ

จากเหตุการณ์ที่รัฐบาลจีนประกาศแบนคริปโตทุกรูปแบบ ทำให้เหมืองในจีนต่างถูกปิดไปตาม ๆ กัน ซึ่งส่งผลต่อราคาของคริปโตยอดนิยมอย่าง Bitcoin และ Ethereum โดยตรง ราคาของเหรียญเหล่านี้จึงค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ ความน่าสนใจในการขุดเหมืองของนักขุดรายย่อยก็ลดลงด้วยเช่นกันครับ

ด้วยเหตุทั้งหมดทั้งปวงนี้ การ์ดจอมือสองจึงเริ่มหลั่งไหลเข้าตลาดมากขึ้น เพื่อดันให้มีคนซื้อต่อจึงต้องขายราคาที่ถูกลงกว่าเดิม ในขณะเดียวกัน Retailer ที่ขายมือหนึ่งเองก็ต้องสู้กับราคามือสองที่เย้ายวนกว่า ก็อาจจะต้องลดลราคาลงไปตาม ๆ กัน (ไม่งั้นเดี๋ยวขายไม่ออก)

ข้อมูลที่รวบรวมจาก Supply chain ต่าง ๆ คาดการณ์ว่าราคาการ์ดจอจะเริ่มลดลง และเข้าใกล้ราคาปกติในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยเราจะได้เห็นราคาเริ่มปรับตัวลงภายในเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป รวมถึงราคาฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ในการประกอบ PC ก็อาจปรับตัวตามกันไปด้วย

สำหรับใครที่วางแผนจะอัปเกรดหรือประกอบ PC เครื่องใหม่ เก็บเงินไว้เตรียมรอราคาฮาร์ดแวร์ลดลงจะได้สเปกที่คุ้มค่ากว่าเดิมครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware