ผู้ใช้งานการ์ดจอ GTX 980 ไหม้คาเครื่อง เรื่องเล็กๆที่ควรระวังในการทาซิลิโคน

สวัสดีครับทุกๆท่านสำหรับวันนี้ทางผมก็ได้ไปเจอ User หนึ่งในกลุ่มของพวกเรา ที่มาโพสว่ากำลังเล่นเกมส์อยู่ดีๆแล้วชิพการ์ดจอไหม์คาเครื่องโดยการ์ดจอรุ่นที่ไหม้นั้นเป็นเจ้า GTX 980

 

ไกไก

 

wdd

โดย User ได้บอกว่าทำการเช็คอุณหภูมิหลังเปลียนซิลิโคนแล้วก็เย็นปกติไม่มีปัญหาแต่อย่างใด สำหรับส่วนนี้อาจจะเกิดจากตัววัดอุณหภูมิในชิพ GPU จะอยู่บริเวณตรงกลางไม่ได้อยู่ตรงขอบที่เกิดการไหม์
ทำให้เห็นอุณหภูมิเย็นปกติไม่มีปัญหาโดยปัญหานี้เกิดจากชิพรุ่นใหม่ๆไม่มีการใส่กระดองมาแล้วทำให้ถ้าเกิดการทาซิลิโคนไม่ดีหรือไม่แนบสนิท อาจจะเกิดการไหม์ได้ เพราะส่งถ่ายความร้อนไม่ดี ไม่เหมือนกับ CPU ที่เขามีการใส่กระดองมาให้แล้วเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ต้องติดตั้งชุดระบายความร้อนเอง

12391045_815047358617832_2801027427539041055_n

สำหรับในส่วนนี้เราจะเห็นว่ามุมที่ GPU เกิดความร้อนสูงจนชิพไหม้ขึ้นมานั้น เกิดได้ 2 สาเหตุด้วยกันเนื่องจากการประกบซิงค์ GPU หรือตัวการ์ดจอนั้นขันน๊อตทั้ง 4 ตัวไม่แน่นเพียงพอ หรือขันแต่ลงมุมมีน้ำหนักการกดทับไปยังตัวชิพไม่เท่ากัน
ทำให้ตัวซิลิโคนนั้นกระจายตัวไม่ทั่วถึงดังภาพด้านบน เราจะเห็นว่าเนื้อซิลิโคนนั้นไปไม่ถึงมุมตัวชิพการ์ดจอด้านบนขวามือ ทำให้การส่งถ่ายความร้อนไม่สะดวก
สำหรับในส่วนนี้ผมอยากจะอธิบายว่าปกติ CPU จะมี HIS หรือตัวกระดองปิดกันระหว่างตัว Chip กับฮิตซิงค์เอาไว้เพราะกันเราติดตั้งและอาจจะเกิดการแตกหักของตัวชิพหรือทาซิลิโคนไม่ทั่วอย่างกรณีนี้
เพราะว่าตัว Chip นั้นการส่งถ่ายความร้อนไม่เหมือนโลหะทำให้ความร้อนไม่ถ่ายเทไปทั่วจึงเกิดความร้อนสูงจนไหม์ดังภาพ

 

12376702_815047385284496_907284086559845705_n

โดยถ้าสังเกตจากภาพนี้ดีๆแล้วนั้นเราจะเห็นว่าการกดทับของตัวฮิตซิงค์นั้นจะมีแค่บริเวณมุมล่างขวาเท่านั้นการกระจายตัวของซิลิโคนเกิดเพียงฝั่งเดียวที่ถูกแรงกด
แต่ทางด้านบนซ้ายมือนั้นตัวซิลิโคนยังมีความหนาอยู่เพราะว่าตอนที่เราประกบฮิตซิงค์กลับเข้าไปแล้วตอนขันน๊อตเราไม่ได้กระจายแรงทั้ง 4 มุมให้เท่ากันหรืออาจจะใส่ฮิตซิงค์ไม่ตรงรูก็เป็นสาเหตุให้ไม่แนบสนิดทั้งตัว GPU นั้นเองครับ

DSC_0027

สำหรับการขันน๊อตที่ถูกวิธีนั้นให้เราทำการขันแบบแนวทะแยงโดยค่อยๆขั้นให้เข้าไปพร้อมๆทั้ง 4 ด้านอย่าอัดให้แน่นทีเดียวเพราะไม่งั้นแรงการกดจะกระจายไม่เท่ากันทั้ง 4 มุมครับ

สำหรับเพื่อนๆชาว ExtremePC นั้นใครที่จะแกะมาเปลียนซิลิโคนแล้ว จริงๆไม่มีความอัตรายแต่อย่างใน แต่ต้องทำให้รอบคอบโดยการทาซิลิโคนทางผมแนะนำว่าให้ปาดให้ทั่วๆ ชิพจะดีกว่าการหยดเพราะเราไม่รู้ว่าจะเพียงพอมั้ยแล้วการขันน๊อตนั้นขันให้ตึงมือก็เพียงพอแล้วและกระจายแรงขันน๊อตให้ทั่วทั้ง 4 ด้าน

Related articles

รีวิว Redmi Note 13 Pro+ 5G กล้องความละเอียดสูง 200MP พร้อมกันสั่น OIS

Redmi Note 13 Series เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วโดยจะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ Redmi Note...

สัมผัสแรก HUAWEI WATCH GT 4 Light Gold Edition สมาร์ทวอทช์สุดพรีเมี่ยมสายโลหะถักสีทอง ราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาท

เปิดตัวและวางจำหน่ายมาซักพักแล้วสำหรับ HUAWEI WATCH GT 4 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คนสนใจมากๆด้วยราคาที่ไม่สูงมากนักแต่ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันแถมแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานมากๆต่อการชาร์จหนึ่งรอบ จากรุ่นก่อนจะมีทั้งรูปทรงสปอร์ตและสายหนังวางจำหน่ายมาแล้ว รอบนี้จะถึงคิวของสายโลหะสีทอง หรือชื่อเต็มๆคือ...

PR: ก้าวสู่อนาคตกับ GTC 2024: Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA เปิดตัวความก้าวหน้าล่าสุดในด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว, Generative AI และวิทยาการหุ่นยนต์

  ผู้นำด้าน AI และบริษัทชั้นนำจากธุรกิจการดูแลสุขภาพ, การขนส่ง, บริการทางการเงิน, โทรคมนาคม, และการเกษตร เข้าร่วมงาน GTC...

รีวิว HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนสุดแกร่ง แบตอึด 5800mAh กล้องหลัง 108MP

HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางที่มากับสโลแกน “ขุมพลังใหม่ พร้อมชนรอบด้าน – All Angle...

พรีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟนสุดเทพ อัพเกรดใหม่ที่ดีกว่า กล้อง 50 ล้านพิกเซล ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมชิปประมวลผลใหม่ Snapdragon 7 Gen 3

ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ vivo V30 5G และ V30 Pro 5G มาพร้อมกับสโลแกน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า