ผู้ใช้งานการ์ดจอ GTX 980 ไหม้คาเครื่อง เรื่องเล็กๆที่ควรระวังในการทาซิลิโคน

สวัสดีครับทุกๆท่านสำหรับวันนี้ทางผมก็ได้ไปเจอ User หนึ่งในกลุ่มของพวกเรา ที่มาโพสว่ากำลังเล่นเกมส์อยู่ดีๆแล้วชิพการ์ดจอไหม์คาเครื่องโดยการ์ดจอรุ่นที่ไหม้นั้นเป็นเจ้า GTX 980

 

ไกไก

 

wdd

โดย User ได้บอกว่าทำการเช็คอุณหภูมิหลังเปลียนซิลิโคนแล้วก็เย็นปกติไม่มีปัญหาแต่อย่างใด สำหรับส่วนนี้อาจจะเกิดจากตัววัดอุณหภูมิในชิพ GPU จะอยู่บริเวณตรงกลางไม่ได้อยู่ตรงขอบที่เกิดการไหม์
ทำให้เห็นอุณหภูมิเย็นปกติไม่มีปัญหาโดยปัญหานี้เกิดจากชิพรุ่นใหม่ๆไม่มีการใส่กระดองมาแล้วทำให้ถ้าเกิดการทาซิลิโคนไม่ดีหรือไม่แนบสนิท อาจจะเกิดการไหม์ได้ เพราะส่งถ่ายความร้อนไม่ดี ไม่เหมือนกับ CPU ที่เขามีการใส่กระดองมาให้แล้วเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ต้องติดตั้งชุดระบายความร้อนเอง

12391045_815047358617832_2801027427539041055_n

สำหรับในส่วนนี้เราจะเห็นว่ามุมที่ GPU เกิดความร้อนสูงจนชิพไหม้ขึ้นมานั้น เกิดได้ 2 สาเหตุด้วยกันเนื่องจากการประกบซิงค์ GPU หรือตัวการ์ดจอนั้นขันน๊อตทั้ง 4 ตัวไม่แน่นเพียงพอ หรือขันแต่ลงมุมมีน้ำหนักการกดทับไปยังตัวชิพไม่เท่ากัน
ทำให้ตัวซิลิโคนนั้นกระจายตัวไม่ทั่วถึงดังภาพด้านบน เราจะเห็นว่าเนื้อซิลิโคนนั้นไปไม่ถึงมุมตัวชิพการ์ดจอด้านบนขวามือ ทำให้การส่งถ่ายความร้อนไม่สะดวก
สำหรับในส่วนนี้ผมอยากจะอธิบายว่าปกติ CPU จะมี HIS หรือตัวกระดองปิดกันระหว่างตัว Chip กับฮิตซิงค์เอาไว้เพราะกันเราติดตั้งและอาจจะเกิดการแตกหักของตัวชิพหรือทาซิลิโคนไม่ทั่วอย่างกรณีนี้
เพราะว่าตัว Chip นั้นการส่งถ่ายความร้อนไม่เหมือนโลหะทำให้ความร้อนไม่ถ่ายเทไปทั่วจึงเกิดความร้อนสูงจนไหม์ดังภาพ

 

12376702_815047385284496_907284086559845705_n

โดยถ้าสังเกตจากภาพนี้ดีๆแล้วนั้นเราจะเห็นว่าการกดทับของตัวฮิตซิงค์นั้นจะมีแค่บริเวณมุมล่างขวาเท่านั้นการกระจายตัวของซิลิโคนเกิดเพียงฝั่งเดียวที่ถูกแรงกด
แต่ทางด้านบนซ้ายมือนั้นตัวซิลิโคนยังมีความหนาอยู่เพราะว่าตอนที่เราประกบฮิตซิงค์กลับเข้าไปแล้วตอนขันน๊อตเราไม่ได้กระจายแรงทั้ง 4 มุมให้เท่ากันหรืออาจจะใส่ฮิตซิงค์ไม่ตรงรูก็เป็นสาเหตุให้ไม่แนบสนิดทั้งตัว GPU นั้นเองครับ

DSC_0027

สำหรับการขันน๊อตที่ถูกวิธีนั้นให้เราทำการขันแบบแนวทะแยงโดยค่อยๆขั้นให้เข้าไปพร้อมๆทั้ง 4 ด้านอย่าอัดให้แน่นทีเดียวเพราะไม่งั้นแรงการกดจะกระจายไม่เท่ากันทั้ง 4 มุมครับ

สำหรับเพื่อนๆชาว ExtremePC นั้นใครที่จะแกะมาเปลียนซิลิโคนแล้ว จริงๆไม่มีความอัตรายแต่อย่างใน แต่ต้องทำให้รอบคอบโดยการทาซิลิโคนทางผมแนะนำว่าให้ปาดให้ทั่วๆ ชิพจะดีกว่าการหยดเพราะเราไม่รู้ว่าจะเพียงพอมั้ยแล้วการขันน๊อตนั้นขันให้ตึงมือก็เพียงพอแล้วและกระจายแรงขันน๊อตให้ทั่วทั้ง 4 ด้าน

Related articles

Dyson Zone เปิดตัว หน้ากากฟอกอากาศ พร้อมหูฟังตัดเสียงรบกวน สไตล์ Cyberpunk

ก่อนหน้านี้ Razer เคยเปิดตัวหน้ากากอนามัยพร้อมระบบฟอกอากาศที่มีไฟ RGB มาแล้ว ล่าสุด Dyson ก็เปิดตัวหน้ากากอนามัยพร้อมระบบฟอกอากาศออกมาด้วยเช่นกัน แต่ต่างกันที่เขามีหูฟังติดมาให้ด้วย https://youtu.be/EdZYyoqlktg ไม่รู้ว่าจะเรียกหูฟังพร้อมหน้ากาก...

“เทนเซ็นต์ คลาวด์” ร่วมจัดแสดงโซลูชัน ‘คลาวด์ – เอไอ’ ในงาน “Digital Night 2022” มหกรรมรวมพลคนดิจิทัลจากสมาคมดิจิทัลชั้นนำระดับประเทศ

กรุงเทพฯ (8 ธันวาคม 2565) – เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ ภายใต้เทนเซ็นต์ หนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำระดับโลก ในฐานะ ‘Digital Enabler’ ที่ต้องการสนับสนุนองค์กรไทยให้เร่งปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง และสามารถขยายศักยภาพ ด้วยโซลูชันคลาวด์ และเอไอที่มีประสิทธิภาพ...

GARMIN ผนึกกำลัง BDMS Wellness Clinic รุกธุรกิจสุขภาพ ตอบรับกระแสเฮลท์เทคฯ

ผลักดันแนวคิด “ติดตามแนวโน้มสุขภาพเพื่อป้องกันความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพ” (Monitoring for Preventive Health Issue)   เปิดตัว GARMIN X...

BenQ ครองอันดับ 1 จอกระดานอัจฉริยะ เติบโตถึง 77%

   BenQ ผู้นำระดับโลก ด้านโซลูชั่นภาพและเสียง ประกาศความสำเร็จในฐานะแบรนด์อันดับ 1 ตลาดจอแสดงผลภาพหรือจอกระดานอัจฉริยะ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 10.2% ในไตรมาสที่ 3...

“บ้านปู เน็กซ์” จับมือ “แพลนเน็ตคอมฯ” ขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้ทั่วประเทศ ส่ง “สมาร์ท เซฟตี้ แพลตฟอร์ม” หนุนจัดการเมืองให้ปลอดภัย น่าอยู่ และยั่งยืน

กรุงเทพฯ – “บ้านปู เน็กซ์” ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ลงนามสานต่อความร่วมมือกับ “แพลนเน็ตคอมฯ” ผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลแบบครบวงจรชั้นนำของไทย รุกขยายบริการ “สมาร์ท เซฟตี้ แพลตฟอร์ม” (Smart Safety Platform) ชูจุดแข็งบริหารจัดการความปลอดภัยรอบด้าน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า