ผู้ใช้งานการ์ดจอ GTX 980 ไหม้คาเครื่อง เรื่องเล็กๆที่ควรระวังในการทาซิลิโคน

สวัสดีครับทุกๆท่านสำหรับวันนี้ทางผมก็ได้ไปเจอ User หนึ่งในกลุ่มของพวกเรา ที่มาโพสว่ากำลังเล่นเกมส์อยู่ดีๆแล้วชิพการ์ดจอไหม์คาเครื่องโดยการ์ดจอรุ่นที่ไหม้นั้นเป็นเจ้า GTX 980

 

ไกไก

 

wdd

โดย User ได้บอกว่าทำการเช็คอุณหภูมิหลังเปลียนซิลิโคนแล้วก็เย็นปกติไม่มีปัญหาแต่อย่างใด สำหรับส่วนนี้อาจจะเกิดจากตัววัดอุณหภูมิในชิพ GPU จะอยู่บริเวณตรงกลางไม่ได้อยู่ตรงขอบที่เกิดการไหม์
ทำให้เห็นอุณหภูมิเย็นปกติไม่มีปัญหาโดยปัญหานี้เกิดจากชิพรุ่นใหม่ๆไม่มีการใส่กระดองมาแล้วทำให้ถ้าเกิดการทาซิลิโคนไม่ดีหรือไม่แนบสนิท อาจจะเกิดการไหม์ได้ เพราะส่งถ่ายความร้อนไม่ดี ไม่เหมือนกับ CPU ที่เขามีการใส่กระดองมาให้แล้วเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ต้องติดตั้งชุดระบายความร้อนเอง

12391045_815047358617832_2801027427539041055_n

สำหรับในส่วนนี้เราจะเห็นว่ามุมที่ GPU เกิดความร้อนสูงจนชิพไหม้ขึ้นมานั้น เกิดได้ 2 สาเหตุด้วยกันเนื่องจากการประกบซิงค์ GPU หรือตัวการ์ดจอนั้นขันน๊อตทั้ง 4 ตัวไม่แน่นเพียงพอ หรือขันแต่ลงมุมมีน้ำหนักการกดทับไปยังตัวชิพไม่เท่ากัน
ทำให้ตัวซิลิโคนนั้นกระจายตัวไม่ทั่วถึงดังภาพด้านบน เราจะเห็นว่าเนื้อซิลิโคนนั้นไปไม่ถึงมุมตัวชิพการ์ดจอด้านบนขวามือ ทำให้การส่งถ่ายความร้อนไม่สะดวก
สำหรับในส่วนนี้ผมอยากจะอธิบายว่าปกติ CPU จะมี HIS หรือตัวกระดองปิดกันระหว่างตัว Chip กับฮิตซิงค์เอาไว้เพราะกันเราติดตั้งและอาจจะเกิดการแตกหักของตัวชิพหรือทาซิลิโคนไม่ทั่วอย่างกรณีนี้
เพราะว่าตัว Chip นั้นการส่งถ่ายความร้อนไม่เหมือนโลหะทำให้ความร้อนไม่ถ่ายเทไปทั่วจึงเกิดความร้อนสูงจนไหม์ดังภาพ

 

12376702_815047385284496_907284086559845705_n

โดยถ้าสังเกตจากภาพนี้ดีๆแล้วนั้นเราจะเห็นว่าการกดทับของตัวฮิตซิงค์นั้นจะมีแค่บริเวณมุมล่างขวาเท่านั้นการกระจายตัวของซิลิโคนเกิดเพียงฝั่งเดียวที่ถูกแรงกด
แต่ทางด้านบนซ้ายมือนั้นตัวซิลิโคนยังมีความหนาอยู่เพราะว่าตอนที่เราประกบฮิตซิงค์กลับเข้าไปแล้วตอนขันน๊อตเราไม่ได้กระจายแรงทั้ง 4 มุมให้เท่ากันหรืออาจจะใส่ฮิตซิงค์ไม่ตรงรูก็เป็นสาเหตุให้ไม่แนบสนิดทั้งตัว GPU นั้นเองครับ

DSC_0027

สำหรับการขันน๊อตที่ถูกวิธีนั้นให้เราทำการขันแบบแนวทะแยงโดยค่อยๆขั้นให้เข้าไปพร้อมๆทั้ง 4 ด้านอย่าอัดให้แน่นทีเดียวเพราะไม่งั้นแรงการกดจะกระจายไม่เท่ากันทั้ง 4 มุมครับ

สำหรับเพื่อนๆชาว ExtremePC นั้นใครที่จะแกะมาเปลียนซิลิโคนแล้ว จริงๆไม่มีความอัตรายแต่อย่างใน แต่ต้องทำให้รอบคอบโดยการทาซิลิโคนทางผมแนะนำว่าให้ปาดให้ทั่วๆ ชิพจะดีกว่าการหยดเพราะเราไม่รู้ว่าจะเพียงพอมั้ยแล้วการขันน๊อตนั้นขันให้ตึงมือก็เพียงพอแล้วและกระจายแรงขันน๊อตให้ทั่วทั้ง 4 ด้าน

Related articles

AIS ZEED 5G จับมือ KBTG เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน ตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ มอบสิทธิพิเศษจัดเต็ม เพียงเปิดเบอร์ใหม่กับ ZEED 5Gพร้อมเปิดบัญชีใหม่บน MAKE by KBank

AIS ZEED 5G เดินหน้านำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลผ่านสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตามความต้องการที่แตกต่างของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่New Gen ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ซึ่งมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการทำงานกับพาร์ทเนอร์รายล่าสุดอย่างกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป(KBTG)ที่มุ่งเสนอนวัตกรรมทางการเงินให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลของคนรุ่นใหม่ โดยร่วมกันส่งมอบสิทธิพิเศษเอาใจลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน...

เปิดตัวแล้ว ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition จับคู่พัดลมเทพ เสียงเงียบลงเกือบ 20 dB(A)

ในที่สุดก็เปิดตัวแล้ว สำหรับการ์ดจอ ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition ที่ได้จับคู่กับพัดลมจาก...

เปิดตัว HUAWEI WATCH Buds ปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมหูฟังไร้สายในตัวแบบ 2 in 1 ในราคาต่ำสุดเพียง 9,999บาท

17มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)เปิดตัว HUAWEI WATCH Budsปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์บนข้อมือคุณเมื่อมีหูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยมอยู่ในตัวแบบ 2 in...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า