5 ข้อควรรู้ แนวทางเลือกการ์ดจอ สำหรับมือใหม่หัดประกอบคอม

หลายคนที่มีแผนจะซื้อการ์ดจอใหม่ต้องดู นี่คือ 5 ข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อการ์ดจอ เพราะมีผลต่อการนำมาใช้งานและการประกอบคอมครับ

งบประมาณ

ข้อนี้เป็นข้อที่แอดกำชับมาก ว่าเราควรกำหนดงบประมาณที่จะซื้อการ์ดจอให้ตัวเองไว้ก่อน โดยกำหนดเป็นช่วงราคาเช่น 10,000-12,000 เพื่อที่เราจะได้คัดตัวเลือกที่ไม่เกี่ยวข้องออก และง่ายต่อการค้นหา ที่สำคัญเวลาเราสอบถามกับร้านค้าหรือช่างคอมที่จัดสเปกให้ เขาจะได้เสนอการ์ดจอมาให้เราได้ถูกครับ

ขนาดเคส

เรื่องขนาดเคสนี่ค่อนข้างเป็นปัญหาสำหรับการ์ดจอยุคใหม่เลยครับ เพราะขนาดการ์ดจอที่ใหญ่ขึ้น จึงต้องกะขนาดให้ดีว่าเคสจะใส่การ์ดจอได้ไหม โดยเฉพาะคนที่เริ่มประกอบคอมครั้งแรก หรือสั่งของออนไลน์มาประกอบเอง เพราะเราจะไม่ได้เห็นของหรือไม่ได้ลองวัดขนาดของจริงมาก่อน

ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย คือ การ์ดจอชนด้านหน้าเคส อาจเป็นเพราะเราเล็กอยู่แล้ว หรือมีการติดตั้งพัดลมหน้าเคสที่กินพื้นที่พอสมควร ดังนั้น วิธีที่จะพอช่วย คือ การเผื่อระยะด้านหน้าเคสไว้สัก 15-20 มิลลิเมตร โดยดูจากขนาดของการ์ดจอเคสที่ระบุไว้ในสเปก เทียบกับความยาวของเคส เช่น ถ้าการ์ดจอยาว 220 มิลลิเมตร เราควรจะเลือกเคสที่ยาวอย่างน้อง 240 มิลลิเมตร เป็นต้น

ต้องใช้ Power Supply เท่าไร

เพื่อให้คอมสามารถจ่ายไฟได้เพียงพอ จะต้องคำนวณได้ว่าเราจะเลือก PSU กี่วัตต์ โดยดูจากพอร์ตจ่ายไฟของการ์ดจอ สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด ดังนี้

  • ไม่มีพอร์ตจ่ายไฟ ใช้ไฟจากสล็อต = 75 W
  • 6 pin = 150 W
  • 8 pin = 225 W
  • 6 + 8 pin = 300 W
  • 2x 8 pin = 375 W
  • 3x 8 pin = 525 W
  • 12VHPWR = 600 W

หลังจากนั้น เราอาจจะบวกเพิ่มไฟไปสัก 50-100 W เผื่อเหลือเผื่อขาดให้ซีพียูและอุปกรณ์อื่น แต่ถ้าคอมใครจัดเต็มใบ้ซีพียูตัวท็อป จะบวกเพิ่มไปอีก 200 W เลยก็ได้

ใช้การ์ดจอทำอะไร

อันนี้อาจจะใช้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการนำการ์ดจอมาใช้ในจุดประสงค์เฉพาะ เช่น บางคนอาจจะต้องใช้การ์ดจอเพื่องานเรนเดอร์งานกราฟิก หรือบางคนจะซื้อเพื่อใช้สตรีมเกมด้วย เป็นต้น

ซึ่งวิธีการที่แนะนำสำหรับคนที่ต้องการนำการ์ดจอไปใช้กับโปรแกรมเฉพาะด้าน ให้ลองเปิดดูสเปกที่แนะนำของโปรแกรมนั้น (สเปกแนะนำนะ ไม่ค่อยอยากให้ดูสเปกขั้นต่ำ) แล้วค่อยเลือกการ์ดจอที่สเปกเข้ากันได้

ส่วนใครที่นำการ์ดจอมาสตรีมเกม อยากให้เลือกการ์ดจอระดับกลางหน่อย เพื่อให้การ์ดจอแรงพอที่จะเล่นเกมได้พร้อมสตรีมได้ อีกอย่าง คือ การ์ดจอรุ่นล่าง บางรุ่น อย่าง RX 6400 จะไม่มีตัว Encoder ส่งผลให้เราใช้การ์ดจอสตรีมไม่ได้ครับ

จอมอนิเตอร์ที่ใช้ร่วมกับการ์ดจอ

สิ่งที่ต้องเช็กอันดับแรก คือ การ์ดจอและจอมอนิเตอร์มีพอร์ตที่เจ้ากันได้ไหม เพราะแอดเคยเจอคนที่ใช้จอเก่า มีแต่DVI, VGA แต่การ์ดจอรุ่นใหม่ จะไม่มีพอร์ตพวกนี้ ต้องลำบากหาสายแปลงกันให้วุ่น

อีกเรื่องหนึ่ง คือ การเช็กเวอร์ชันพอร์ต โดยเฉพาะ HDMI ถ้าเวอร์ชันในการ์ดจอและจอมอนิเตอร์คนละรุ่น มันจะยึดคุณสมบัติของเวอร์ชันต่ำกว่าทันที อาจมีผลให้เราไม่ได้ Refresh Rate ตามสเปกของจอมอนิเตอร์

และนี่คือ 5 ข้อที่ควรประเมินก่อนเลือกซื้อการ์ดจอนะครับ อาจจะไม่ใช่แนวทางการเลือกตามความแรง แต่มีประโยชน์มากสำหรับคนที่เริ่มประกอบคอมเครื่องใหม่ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า