5 ข้อควรรู้ แนวทางเลือกการ์ดจอ สำหรับมือใหม่หัดประกอบคอม

หลายคนที่มีแผนจะซื้อการ์ดจอใหม่ต้องดู นี่คือ 5 ข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อการ์ดจอ เพราะมีผลต่อการนำมาใช้งานและการประกอบคอมครับ

งบประมาณ

ข้อนี้เป็นข้อที่แอดกำชับมาก ว่าเราควรกำหนดงบประมาณที่จะซื้อการ์ดจอให้ตัวเองไว้ก่อน โดยกำหนดเป็นช่วงราคาเช่น 10,000-12,000 เพื่อที่เราจะได้คัดตัวเลือกที่ไม่เกี่ยวข้องออก และง่ายต่อการค้นหา ที่สำคัญเวลาเราสอบถามกับร้านค้าหรือช่างคอมที่จัดสเปกให้ เขาจะได้เสนอการ์ดจอมาให้เราได้ถูกครับ

ขนาดเคส

เรื่องขนาดเคสนี่ค่อนข้างเป็นปัญหาสำหรับการ์ดจอยุคใหม่เลยครับ เพราะขนาดการ์ดจอที่ใหญ่ขึ้น จึงต้องกะขนาดให้ดีว่าเคสจะใส่การ์ดจอได้ไหม โดยเฉพาะคนที่เริ่มประกอบคอมครั้งแรก หรือสั่งของออนไลน์มาประกอบเอง เพราะเราจะไม่ได้เห็นของหรือไม่ได้ลองวัดขนาดของจริงมาก่อน

ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย คือ การ์ดจอชนด้านหน้าเคส อาจเป็นเพราะเราเล็กอยู่แล้ว หรือมีการติดตั้งพัดลมหน้าเคสที่กินพื้นที่พอสมควร ดังนั้น วิธีที่จะพอช่วย คือ การเผื่อระยะด้านหน้าเคสไว้สัก 15-20 มิลลิเมตร โดยดูจากขนาดของการ์ดจอเคสที่ระบุไว้ในสเปก เทียบกับความยาวของเคส เช่น ถ้าการ์ดจอยาว 220 มิลลิเมตร เราควรจะเลือกเคสที่ยาวอย่างน้อง 240 มิลลิเมตร เป็นต้น

ต้องใช้ Power Supply เท่าไร

เพื่อให้คอมสามารถจ่ายไฟได้เพียงพอ จะต้องคำนวณได้ว่าเราจะเลือก PSU กี่วัตต์ โดยดูจากพอร์ตจ่ายไฟของการ์ดจอ สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด ดังนี้

  • ไม่มีพอร์ตจ่ายไฟ ใช้ไฟจากสล็อต = 75 W
  • 6 pin = 150 W
  • 8 pin = 225 W
  • 6 + 8 pin = 300 W
  • 2x 8 pin = 375 W
  • 3x 8 pin = 525 W
  • 12VHPWR = 600 W

หลังจากนั้น เราอาจจะบวกเพิ่มไฟไปสัก 50-100 W เผื่อเหลือเผื่อขาดให้ซีพียูและอุปกรณ์อื่น แต่ถ้าคอมใครจัดเต็มใบ้ซีพียูตัวท็อป จะบวกเพิ่มไปอีก 200 W เลยก็ได้

ใช้การ์ดจอทำอะไร

อันนี้อาจจะใช้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการนำการ์ดจอมาใช้ในจุดประสงค์เฉพาะ เช่น บางคนอาจจะต้องใช้การ์ดจอเพื่องานเรนเดอร์งานกราฟิก หรือบางคนจะซื้อเพื่อใช้สตรีมเกมด้วย เป็นต้น

ซึ่งวิธีการที่แนะนำสำหรับคนที่ต้องการนำการ์ดจอไปใช้กับโปรแกรมเฉพาะด้าน ให้ลองเปิดดูสเปกที่แนะนำของโปรแกรมนั้น (สเปกแนะนำนะ ไม่ค่อยอยากให้ดูสเปกขั้นต่ำ) แล้วค่อยเลือกการ์ดจอที่สเปกเข้ากันได้

ส่วนใครที่นำการ์ดจอมาสตรีมเกม อยากให้เลือกการ์ดจอระดับกลางหน่อย เพื่อให้การ์ดจอแรงพอที่จะเล่นเกมได้พร้อมสตรีมได้ อีกอย่าง คือ การ์ดจอรุ่นล่าง บางรุ่น อย่าง RX 6400 จะไม่มีตัว Encoder ส่งผลให้เราใช้การ์ดจอสตรีมไม่ได้ครับ

จอมอนิเตอร์ที่ใช้ร่วมกับการ์ดจอ

สิ่งที่ต้องเช็กอันดับแรก คือ การ์ดจอและจอมอนิเตอร์มีพอร์ตที่เจ้ากันได้ไหม เพราะแอดเคยเจอคนที่ใช้จอเก่า มีแต่DVI, VGA แต่การ์ดจอรุ่นใหม่ จะไม่มีพอร์ตพวกนี้ ต้องลำบากหาสายแปลงกันให้วุ่น

อีกเรื่องหนึ่ง คือ การเช็กเวอร์ชันพอร์ต โดยเฉพาะ HDMI ถ้าเวอร์ชันในการ์ดจอและจอมอนิเตอร์คนละรุ่น มันจะยึดคุณสมบัติของเวอร์ชันต่ำกว่าทันที อาจมีผลให้เราไม่ได้ Refresh Rate ตามสเปกของจอมอนิเตอร์

และนี่คือ 5 ข้อที่ควรประเมินก่อนเลือกซื้อการ์ดจอนะครับ อาจจะไม่ใช่แนวทางการเลือกตามความแรง แต่มีประโยชน์มากสำหรับคนที่เริ่มประกอบคอมเครื่องใหม่ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

PR: ฮุนได โมบิลิตี้ ประเทศไทย เปิดตัวศูนย์บริการแฟล็กชิปแห่งใหม่ H-SPACE พร้อมส่ง “สตาร์เกเซอร์ เอ็กซ์” ตัวท็อปรุกตลาดรถเอ็มพีวีเต็มสูบ 

  H-SPACE พร้อมพลิกโฉมวงการรถยนต์เมืองไทย ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยและบริการรูปแบบใหม่ เพื่อลูกค้าฮุนไดโดยเฉพาะ เน้นย้ำวิสัยทัศน์สู่อนาคตอันยั่งยืน บนพื้นฐานการมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง   กรุงเทพฯ 4 ตุลาคม 2566...

PR: Lenovo เปิดตัวเวิร์คสเตชันรุ่นล่าสุด ก้าวข้ามขีดจำกัดการสร้างสรรค์ผลงานในโลกการทำงานแบบไฮบริด

  ThinkStation P3 Tower เวิร์คสเตชันขนาดเล็กพิเศษ รุ่นใหม่ที่มอบประสิทธิภาพการทำงานอันยอดเยี่ยมพร้อมการกำหนดค่าที่ยืดหยุ่นและฟอร์มแฟคเตอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย เวิร์คสเตชันแบบพกพา ThinkPad P16...

เมื่อผู้มีภาวะตาบอดสีมีอยู่จำนวนไม่น้อย แล้วเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถช่วยเหลือคนทำงานได้อย่างไร?

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย,3 ตุลาคม2566 –โลกการทำงานหลังยุคโควิทได้เปลี่ยนไปจากเดิม มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานโดยเฉพาะเมื่อเราใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กันยาวนานขึ้น ด้วยเหตุนี้เองบริษัท และองค์กรต่างๆ ได้เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมกายและใจ(Wellness)และเริ่มตระหนักถึงการทำงานที่มากเกินไปทั้งภาระและหน้าที่ที่พนักงานต้องรับผิดชอบกันมากขึ้น นับเป็นเรื่องสำคัญที่องค์กรจะเริ่มพิจารณาผลกระทบด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ของพนักงานตนเอง เป็นที่คาดการณ์ว่าประชากรโลกกว่า 300ล้านคนมีภาวะการบกพร่องทางการมองเห็นสีต่างๆหรือที่เรียกว่าตาบอดสีนั่นเอง ผู้ชาย 1 ใน...

NT – AIS ผนึกกำลังครั้งสำคัญ เสริมขีดความสามารถ 4G/5G บนคลื่น 700 MHz มุ่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ ต่อยอดนวัตกรรมโครงข่ายอัจฉริยะเพื่อคนไทย

ภายหลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการโทรคมนาคม ได้อนุญาตให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า