Helio X30 Vs Helio X25 Vs Helio X20: ข้อเปรียบเทียบรายละเอียดทางด้านเทคนิคของ SoCs ทั้งสามรุ่นในสมาร์ทโฟน

Helio X30 Vs Helio X25 Vs Helio X20: ข้อเปรียบเทียบรายละเอียดทางด้านเทคนิคของ SoCs ทั้งสามรุ่นในสมาร์ทโฟน

 

หลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Helio X30 และรายละเอียดถูกเปิดเผยออกมา, เรามาดูกันว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรสำหรับตัวชิปที่กำลังจะออกมา (SoC/system on a chip/องค์ประกอบทุกอย่างของระบบคอมพิวเตอร์ หรือวงจรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไว้ในชิพเพียงตัวเดียว) กับตัวชิปที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้แล้ว; Helio X25 และ Helio X20.

มาดูกันว่าเบื้องต้นนั้นมีอะไรที่แตกต่างกันบ้างระหว่าง Helio X30, Helio X25 และ Helio X20

สิ่งแรกที่เห็นเลยกับตัวชิป Helio X30 ก็คือมีตัว Cortex-A73 ประกอบอยู่ด้วย. ทาง ARM นั้นสิ่งแรกที่ให้ความสำคัญมากที่สุดก็จะเป็นการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในตัวสมาร์ทโฟน. และเนื่องจากการออกแบบที่ไม่ดีนักสำหรับตัว CPU รุ่นที่แล้วๆมา, การใช้พลังงานนั้นสูงขึ้นถึง 5 watts และในบางกรณีก็ถีบสูงขึ้นไปแตะ 10 watts ก็มี. ซึ่งจะเป็นผลเสียทางด้านการใช้พลังงานต่อผู้บริโภค (และอย่าเข้าใจผิดว่าตัวแบตเตอร์รี่นั้นอึดใช้งานได้นานขึ้นในสมาร์ทโฟนของแต่ละรุ่น เป็นความเข้าใจที่ผิด), และสิ่งเดียวที่จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ก็คือการเพิ่มขนาดของตัว battery. ถึงอย่างไรก็ตาม, การใช้วิธีนี้, จะทำให้โทรศัพท์นั้นมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น, และหลังจากการพัฒนาของทางด้าน battery technology ซึ่งยังก้าวไม่พ้น lithium ion หรือ polymer stages/ยุคของโพลีเมอร์, การใช้ประโยชน์จาก battery ก็เริ่มที่จะถึงจุดอิ่มตัวเข้ามาทุกที.

ประเด็นสำคัญก็คือต้องมุ่งไปที่ประสิทธิภาพ, Cortex-A73’s คือกุญแจสำคัญทางด้านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปอย่างยั่งยืนและเสถียรมากกว่า. อ้างอิงจากการทดสอบ, ที่แสดงอยู่ด้านล่างนี้คือข้อเปรียบเทียบการทำงานของ Cortex-A72:

  • การทดสอบนี้ทำขึ้นโดย BBench (Website loading benchmark): ARM กล่าวว่า Cortex-A73 มีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นถึง 10 เปอร์เซนต์หากเทียบกับ A72
  • การทดสอบจาก SIMD/NEON (FFMEG Codec) การทำงานในช่วง workloads มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 5 เปอร์เซนต์
  • ส่วนทางด้าน Memory นั้นมีขีดความสามารถที่ดีขึ้นถึง 15% (JMC Stream Copy 64b)
  • ภาพรวมของการใช้พลังงานนั้นลดลงถึง 25 เปอร์เซนต์ในช่วง workloads/การทำงาน

ทาง ARM ยังกล่าวเอาไว้อีกว่าตัว Cortex-A73 ใหม่นี้ใช้พลังงานน้อยกว่าถึง 20 เปอร์เซนต์หากเทียบกับ A72 ในลักษณะการใช้งานที่เหมือนกันและในย่านสัญญานหรือความถี่เดียวกัน ก็เท่ากับว่าย่านความถี่ของตัว processor นั้นจะสูงขึ้นอีกเล็กน้อยและสามารถไปทำหน้าที่อื่นได้เพิ่มมากขึ้นผลก็คือการใช้พลังงานของทั้งสองชิปนั้นหากอยู่ในปริมาณที่เท่ากันแต่ในตัว Cortex-A73 จะสามารถทำหน้าที่ได้มากกว่าหากเทียบกับ Cortex-A72. ส่วนทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและ tablets ที่มีราคาไม่แพงนั้นจะใช้ SoCs  ที่เป็น 28nm process, ซึ่งจะมี Cortex-A73 ประกอบมาพร้อมด้วย, แต่ทาง ARM ยังกล่าวทิ้งท้ายอีกว่าตัวชิปใหม่ 10nm SoCs นี้มันจะเป็น Helio X30.

ad2

ด้วยประสิทธิภาพของ ARM’s Mali GPU ที่ประกอบและใช้อยู่ในสมาร์ทโฟนนั้น, น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีของ MediaTek ที่จะเลือก PowerVR 7XT quad-core GPU. และหากอยากจะรู้วาประสิทธิภาพการทำงานนั้นดีขนาดไหน สังเกตุได้ง่ายๆจากตัว GPU ที่ประกอบอยู่ใน Apple’s A9 SoC.

ตัวโครงสร้างฐานใหม่ 10nm FinFET node ของ Helio X30 นั้นทางผู้ผลิตสามารถปรับแต่งความเร็ว clock speed จากจุดไหนก็ได้ระหว่าง 2.8GHz และ 3.0GHz หากเปรียบเทียบกับ SoCs ที่ผลิตอยู่บนฐาน 16nm FinFET SoCs. แต่การทดสอบจะต้องมีขึ้นอีกสำหรับตัว Helio X30 ว่าจะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นขนาดไหน.

ที่มาเครดิต

http://wccftech.com/helio-x30-vs-helio-x25-vs-helio-x20/

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า