แนะนำ! Hellblade: Senua’s Sacrifice เกม Action adventure ระดับ AAA จากค่าย Ninja theory

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกแล้ว วันนี้ผมก็มีเกมน่าสนใจอีกเกมหนึ่งมานำเสนออีกเช่นเคยนะครับ เกมนี้มีชื่อ Hellblade: Senua’s Sacrifice พัฒนาโดยค่าย Ninja theory ซึ่งหมายมั่นปั้นมือให้มันเป็นเกมระดับ AAA และแน่นอนว่าเกมนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จากผลวิจารณ์ในแง่บวกเป็นอย่างมากบน Steam ครับ

เริ่มต้นกันที่สเปคที่เหมาะสมสำหรับ Hellblade: Senua’s Sacrifice นะครับ อ้างอิงข้อมูลจาก Steam มีรายละเอียดดังนี้

ความต้องการระบบขั้นต่ำ

ระบบปฏิบัติการ: Windows 7, 8, 10
หน่วยประมวลผล: Intel i5 3570K / AMD FX-8350
หน่วยความจำ: แรม 8 GB
กราฟิก: GTX 770 with 2GB VRAM / Radeon R9 280X 3GB
DirectX: เวอร์ชัน 11
หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 30 GB
หมายเหตุเพิ่มเติม: Minimum spec screen resolution: 1280×720

ซึ่งตรงนี้ผมจะให้ดูผล Benchmark จากทาง Wccftech กับการ์ดจอรุ่นอื่นๆ ได้ผลดังนี้ครับ

อันนี้สเปคที่ทาง Wccftech ใช้

สำหรับใครที่ใช้การ์ดจอของ AMD นะครับ อย่าเพิ่งตกใจว่าทำไมเฟรมเรตถึงต่ำขนาดนั้น ให้อัพเดทไดรเวอร์ตัวใหม่ล่าสุด ก็จะรองรับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีครับ

ส่วนสเปคที่ผมใช้เล่นก็กระจุ๋มกระจิ๋มดี ใช้ GTX 1050 Ti สามารถปรับเต็มได้ แต่จอไม่ได้ Full HD นะครับ ถ้าใครที่ใช้จอความละเอียดสูงแล้วกลัวว่าจะกระตุก ผมแนะนำให้ไปตั้งค่าเป็น High หรือ Medium ก็สามารถเล่นได้ลื่นๆ เลยครับ

สเปคที่ผมใช้

OS: Windows 10 Pro 64 bit
CPU: AMD Ryzen 3 1200 OC 4.0 GHz
GPU: Nvidia GTX 1050 Ti 4
RAM: HyperX 2400 MHz 4×2 GB
HDD: 320×2 GB Raid 0
Resolution: 1600×900

เอาล่ะเรามาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า Hellblade: Senua’s Sacrifice ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ Unreal Enging 4 ดังนั้นรับรองได้เลยว่ากราฟิกที่ออกมานั้น สวยงามหยดย้อยแน่นอน สายน้ำกระเพื่อมแบบสมจริงสุดๆ ไปเลย

ที่หน้าหลักนะครับ ผมได้เล่นไปสักพักหนึ่งละ มันก็จะผ่านไปหลายด่านแล้วล่ะครับ ตรงนี้ผมแนะนำว่า อย่าเพิ่งเข้าไปดูที่ Hellblade Feture นะครับ ในนั้นมันจะเล่าเรื่องทุกอย่างไว้ แถมสปอยล์เนื้อเรื่องด้วย! ฉะนั้น ใครที่ไม่ชอบสปอยล์อย่าเผลอเข้าไปล่ะ

เนื้อเรื่องเริ่มแรกก็จะมีการเล่นเรื่องให้ฟัง ถึงที่มาที่ไปของหญิงนักรบชาวเคลติกนาม Senua ที่ถูกรุกรานโดยชนเผ่าไวกิ้ง จนบ้านเมืองของเธอถูกเผาวอดวาย เธอเริ่มมีอาการทางจิต และมีความคิดที่ว่า จะต้องเดินทางไปยังนรกของชาวไวกิ้ง เพื่อนำดวงวิญญาณของชายอันเป็นที่รักกลับคืนมา

เกมนี้ได้รับความร่วมมือจากนักจิตวิทยาด้วยนะครับ ช่วยสร้างบรรยากาศในเกมให้ดูสมจริง ตื่นเต้น และสยองขวัญมากขึ้น (ผมนั่งเล่นในห้องคนเดียวแล้วยังรู้สึกกลัวๆ เลย) ถือว่าใส่ใจในรายละเอียดมากเลยล่ะครับ

เมื่อ Senua ต้องเดินทางไปยังนรก เธอจะต้องผ่านประตูของนายทวารทั้ง 3 ให้ได้เสียก่อน นั่นหมายถึงด่านเริ่มต้นที่เราจะต้องผ่านไปให้ได้ ซึ่งนายทวารก็เป็นปิศาจที่มีพลังแตกต่างกันไป เราจะต้องแก้ปริศนาในแต่ละด่านให้ได้นะครับ จึงจะได้สู้กับนายทวาร เมื่อครบทั้ง 3 ด่าน ก็จะเข้าสู่ประตูนรกได้

แนะนำว่าให้ฟังเสียงซุบซิบที่ดังขึ้นมาในเกมไว้ด้วยนะครับ เนื่องจากเกม Hellblade: Senua’s Sacrifice จะเป็นเรื่องที่ว่า แม่เล่าตำนานให้ลูกฟัง ดังนั้น มันจะมีเสียงเด็กน้อยดังขึ้น คอยช่วยให้เราสามารถผ่านด่านแต่ละด่านได้ง่ายขึ้น รวมถึงเสียงบรรยายที่จะบอกวิธีผ่านด่านแต่ละด่าน อันนี้ต้องตั้งใจฟังให้ดีเลยครับ

นอกจากนั้น ในระหว่างการเดินทาง เพื่อนๆ อาจจะพบกับแท่งศิลา หากเรากดคีย์ Focus ไปที่แท่งศิลา จะเป็นการเล่าเรื่องของด่านนั้นๆ ให้ฟัง รวมถึงที่มาที่ไปของเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านของ Senua ด้วยครับ

ทางด้านเกมเพลย์ที่เป็น Action ผมคิดว่ามันมีให้ค่อนข้างน้อย (ณ ตอนนี้ที่ผมเล่นอยู่นะ) ไม่ค่อยได้เจอพวกปิศาจลูกน้องให้ต่อสู้สักเท่าไร แต่เวลามาทีก็น่ารำคาญเหมือนกัน เพราะมันจะมารุมเรา ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยความสามารถในการกดคีย์โจมตี ป้องกัน และหลบหลีกให้ดีนะครับ

ผมคิดว่าไดนามิกตัวละครทำออกมาได้ดีพอสมควร การตีรันฟันแทงนั้นก็ดูสมจริง การหลบหลีกหรือป้องกันการโจมตีจากศัตรู ทำออกมาได้ดีเยี่ยม มันจะมีบางครั้งที่เราฟันศัตรูได้สักพักแล้ว Senua ดูเหนื่อย ก็จะฟันได้ช้าลงอะไรประมาณนี้ ดูสมจริงดี ตรงนี้ผมชอบ

ไม่มีอะไรมากนะครับ สำหรับเกมนี้ แต่ผมแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองเล่นดู ซึบซับเนื้อเรื่องของมัน แล้วจะพบว่ามันคุ้มค่าที่จะซื้อ สมกับเป็นเกมระดับ AAA จริงๆ จากที่ผมเคยเล่นแนวนี้มา Hellblade: Senua’s Sacrifice เป็นเกมหนึ่งที่ทำให้ผมอินกับตัวละครได้ดีมาก แถมยังมีปริศนาให้เราได้คิดแก้ปัญหา แต่ไม่ได้ยากจนเกินไป อย่างไรก็ตาม ขอติดตรงที่มันมีฉากแอคชันน้อยไปนิดนึง ถ้ามีให้ตีๆ มากกว่านี้ ผมจะให้ 10 ดาวไปเลย!

ใครที่สนใจนะครับ สามารถหาซื้อเกมได้แล้ว ทางไคลเอนต์ Steam ในราคาเพียง 559 บาท

ขอขอบคุณผลการทดสอบประสิทธิภาพการ์ดจอ จาก http://wccftech.com/hellblade-senuas-sacrifice-graphics-card-performance/

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า