[เรื่องน่ารู้] 3 ข้อดี ของจอ Refresh Rate สูง ที่เกมเมอร์ควรรู้ ทำไม Hz ยิ่งสูงยิ่งดี

พอพูดถึงจอ Refresh Rate สูง ๆ หลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นสิ่งที่เกินความจำเป็นต่อการใข้งาน แต่จริง ๆ แล้วมันมีประโยชน์มากเลยนะครับ โดยเฉพาะการเล่นเกม แต่มันจะมีผลต่อการเล่นเกมอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

Refresh Rate สูงขึ้น = ภาพลื่นขึ้น

ประโยชน์ข้อนี้ค่อนข้างตรงไปตรงมาครับ เราสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาตนเองว่า เมื่อ Refresh Rate สูงขึ้น ภาพที่แสดงผลก็จะดูลื่นมากขึ้นด้วย เนื่องจากว่าใน 1 วินาที จอสามารถดึงเฟรมของภาพขึ้นมาแสดงผลได้หลายเฟรม ยกตัวอย่างเช่น จอ 60 Hz แปลว่าใน 1 วินาทีจะมีการกะพริบของจอ 60 ครั้ง สามารถดึงเฟรมของภาพขึ้นมาแสดงให้เห็นได้ 60 เฟรมต่อวินาที

และถ้าจอมี Refresh Rate เพิ่มขึ้น เราจะยิ่งได้ภาพที่ลื่นมากขึ้น อย่างจอ 240 Hz จะมีสามารถนำเฟรมภาพมาแสดงให้เราได้เห็นสูงสุดถึง 240 เฟรมใน 1 วินาทีเลยทีเดียวครับ (แต่เกมก็ต้องดันให้ได้เท่า Hz ด้วยนะครับ จะยิ่งได้ภาพที่ลื่นขึ้น)

แม้เทคโนโลยีปัจจุบันจะมี Motion Blur เพื่อช่วยแก้ไขภาพที่ไม่ต่อเนื่อง ป้องกันไม่ให้ผู้เล่น “สังเกต” เห็นความไม่ต่อเนื่องของเฟรมในเกม แต่จะดีกว่าไหมที่เราพึ่งพลังดิบของจอให้ภาพลื่น ๆ ไปเลยน่าจะคุ้มค่ากว่า

Refresh Rate สูงขึ้น = ลด Latency

Input Latency หรือความล่าช้าในการออกคำสั่งจากอุปกรณ์จำพวกเมาส์, คีย์บอร์ด หรือจอย เรื่องนี้สำคัญกับกลุ่มเกมเมอร์โดยเฉพาะคนที่เล่นเกม FPS เพราะปืนต้องไวตาต้องไวจึงจะเอาชนะฝั่งตรงข้ามได้ ดังนั้น จอ Refresh Rate สูง ๆ จึงเป็นคำตอบครับ

ยกตัวอย่างเช่น จอ 60 Hz จะกะพริบภาพในทุก ๆ 16.7 ms ในขณะที่จอ 120 Hz จะกะพริบภาพในทุก ๆ 8.3 ms ถ้าเมาส์ของเรามีการส่ง input ทุก ๆ 1 ms (1,000 Hz  polling rate) จากตัวเลขพวกนี้จะเห็นว่า ถ้าเราใช้จอ 120 Hz ตาของเราจะรับรู้ถึง input จากเมาส์ได้เร็วกว่าที่รับรู้จากจอ 60 Hz ถึง 2 เท่า เพิ่มความได้เปรียบในการเล่นเกมครับ

Refresh Rate สูงขึ้น = ภาพชัดขึ้น

ประเด็นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของจอ Hz สูง ๆ เพราะสามารถแสดงผลภาพได้อย่างละเอียดมากขึ้นในแต่ละวินาที ทำให้รอยขาดระหว่างเฟรมลดลง ภาพที่ตาเราเห็นจึงชัดเจนขึ้นนั่นเอง และมีประโยชน์อย่างมากในการเล่นเกมที่มีความการเคลื่อนไหวเยอะ ๆ เพื่ออธิบายให้เห็นภาพเราดูตัวอย่างด้านล่างได้เลย

อันนี้จะเป็นการทดสอบ Blur Busters UFO Test จะเห็นว่ายิ่ง Refresh Rate สูงขึ้น จะส่งผลให้ภาพ UFO ที่เคลื่อนไหวและตัวอักษมีความชัดเจนมากขึ้นด้วย สิ่งนี้สะท้อนไปถึงเกมที่มีการเปลี่ยนฉากแบบรวดเร็ว เช่น เกม FPS ที่เราจะหันมุมกล้องไว ๆ ผู้เล่นจะสามารถสังเกตเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ ได้ดีกว่า เมื่อใช้จอ Refresh Rate สูง ๆ

** อย่างไรก็ตาม เราควรดันเฟรมเรตในเกมให้เท่ากับหรือมากกว่า Refresh rate ของจอด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นเราจะใช้จอได้ไม่สุดเท่าที่ควรเป็น เพราะเฟรมภาพที่ออกมามันไม่ทัน Hz ของจอ

และนี่คือ 3 ข้อดีของการใช้จอ Refresh Rate สูง เราซื้อไปไม่เสียเปล่าแน่นอนสำหรับสายเกมเมอร์ พ่อบ้านคนที่ไหนที่รอแฟนอนุมัติซื้อจอใหม่ ลองส่งไปให้แฟนดูประโยชน์ของการมีจอ Refresh Rate สูง เผื่อการอนุมัติจะผ่านได้เร็วขึ้นนะครับ อิอิ

ส่วนใครอยากเห็นการทดสอบแบบครบถ้วน ดูได้จากคลิปด้านล่างนี้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า