ล้ำไปอีก !! สัมผัสการเดิน-วิ่ง และเตะบอลในเกมได้จริง ๆ ด้วยชุด Holotron

0

เล่นเกม VR ด้วยการสวมแว่นกับจอยเกมในมือมันเอ้าต์ไปแล้ว เมื่อวิศวกรจากเยอรมนีได้ออกแบบชุด Holotron VR เพื่อการเล่นเกมที่สมจริงกว่า สามารถรับความรู้สึกของการเดิน, วิ่ง, กระโดด และเตะบอลได้จริง ๆ !!

ปกติการเล่นเกม VR ในปัจจุบันเราจะเน้นการจำลองสภาพแวดล้อมรอบตัวให้เสมือนว่าอยู่ในเกมด้วยแว่นตา VR และควบคุมแอคชันด้วยจอยเกมอีกที แต่ฟีลลิ่งของการเคลื่อนไหวนั้นยังไม่สามารถรับรู้ได้จริง เพราะต้องอาศัยทั้งแรงกระทำจากพื้นดิน, แรงเสียดทานในระหว่างการเคลื่อนไหว และความเร็วของผู้เล่นนั่นเอง

วิศวกรจากเยอรมนีจึงได้ประดิษฐ์ชุด Holotron VR (จริง ๆ น่าจะต้องเรียกว่า เครื่องเล่น เสียมากกว่า เพราะขนาดมันใหญ่เหลือเกิน) ที่ช่วยสร้างแรงกระทำต่าง ๆ เสมือนกับแรงที่เกิดขึ้นในระหว่างการเคลื่อนไหวของมนุษย์ ไม่ว่าเราจะเดิน, วิ่ง, กระโดด หรือเตะลูกบอลในเกม เราก็จะสามารถรับความรู้สีกเหล่านั้นได้เหมือนเราได้ทำสิ่งเหล่านั้นจริง ๆ

สำหรับชุด Holotron VR ยังอยู่ในช่วงทดลอง จึงสามารถควบคุมได้ในส่วนของขาและแผ่นหลังเท่านั้น แต่ในอนาคตคาดว่าจะพัฒนาให้ชุดมีความกระชับมากขึ้น และครอบคลุมทั้งการควบคุมแขนและลำตัวด้วย นอกจากนี้อาจจะใส่เซนเซอร์รับอุณหภูมิ, การสั่นสะเทือน, กลิ่น และอื่น ๆ เข้าไปด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Digitaltrend