ขนแป้งหลบไป – ฮ่องกงพบการลักลอบนำเข้าซีพียู โดยพันไว้รอบขาและลำตัว !!

0

นอกจากสถานการณ์การ์ดจอขาดตลาดแล้ว ซีพียูยังเริ่มขาดแคลนไปด้วย ซึ่งล่าสุดทำให้เกิดการลักลอบขนย้ายซีพียูจากต่างแดนเพื่อนำไปจำหน่ายในเกาะฮ่องกง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าตรวจคนเข้าเมืองที่ด่านสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ได้เข้าตรวจค้นรถบรรทุกคันหนึ่งที่ขอเข้ามายังพื้นที่ ในตอนแรกการตรวจค้นรอบและภายในตัวรถไม่พบความผิดปกติอะไร แต่คนขับรถและเพื่อนที่นั่งมาด้วยดันมีพฤติกรรมแปลก ๆ เจ้าหน้าที่จึงเรียกลงมาตรวจค้น

เแต่เมื่อทำการตรวจค้นปรากฏว่าที่คนขับและเพื่อน มีการแพ็คซีพียู Intel Core i7-10700 และ Core i9-10900K แล้วรัดด้วยเทปกาวตามขาและตัวรวมแล้วกว่า 250 ชิ้น หลังจากนั้น 10 วัน ยังพบการลักลอบนำเข้าซีพียูในลักษณะเดียวกันอีกจำนวน 52 ชิ้น รวมแล้วคิดเป็นมูลค่ากว่า 4 ล้านบาทเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังตรวจพบการลักลอบนำเข้าสินค้าที่ด่าน Lok Ma Chau โดยตรวจพบซีพียู 2,200 ชิ้น, แรม 1,000 ชิ้น, สมาร์ทโฟน 630 เครื่อง และเครื่องสำอางอีก 70 กล่อง เนื่องจากเกิดเหตุในลักษณะเดียวกันบ่อยขึ้น ทางการจึงออกมาเตือนถึงโทษของการลักลอบนำสินค้าเข้าพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจถูกจำคุกสูงสุด 7 ปี และปรับเป็นเงินกว่า 65 ล้านบาท

ส่วนใครที่สงสัยว่าทำไมไม่พบการลักลอบขนย้ายซีพียู AMD เลย สำหรับการขนย้ายที่คนขับรถบรรทุกพันซีพียูรอบตัว อาจกระทบต่อขาอันบอบบางของซีพียู AMD Ryzen ได้ นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราเจอแต่ซีพียู Intel ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot