ไขปัญหาคาใจ – เราควรติดตั้ง “พัดลมเคส” กี่ตัว ?

พอดีว่ามีน้องคนหนึ่งที่รู้จักกันกำลังหัดประกอบคอม เขาทักมาสอบถามผมว่า “ควรติดพัดลมเคสกี่ตัว?” ซึ่งตรงนี้ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่าจริง ๆ เราควรติดตั้งกี่ตัวถึงจะรู้สึกสบายใจว่าเครื่องน่าจะไม่ร้อน (เพราะใช้แต่พัดลมที่มันมีมาให้)

เพราะฉะนั้น ในบทความนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปดูว่าจริง ๆ แล้วเราควรติดตั้งพัดลมเคสสักกี่ตัว ถึงจะได้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนมีประสิทธิภาพ ซึ่งรายละเอียดบางส่วนอาจจะใช้อุปกรณ์รุ่นเก่าหน่อยแต่น่าจะพอเป็นแนวทางได้อยู่นะครับ ไปดูกันเลย

Linus Tech Tips เคยทดสอบการระบายความร้อนเมื่อติดตั้งพัดลมเคสในจำนวนที่แตกต่างกัน โดยเป็นการทดสอบตั้งแต่ปี 2015 แต่ก็ยังนำมาประยุกต์ใช้ได้นะครับ ซึ่งสเปกที่เขาใช้ทดสอบจะเป็นซีพียู Intel Core i7-6700K (ติดตั้งฮีตซิ้งค์ Hyper T4), การ์ดจอ Gigabyte Windforce R9 290 และเคส Cooler Master MasterCase 5

จะเห็นว่าการติดตั้งพัดลมเคสด้านหน้า (ดูดลมเข้า) และด้านหลัง (เป่าลมออก) อย่างละหนึ่งตัวก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบายความร้อนได้แบบก้าวกระโดด เมื่อเทียบกับเคสที่ไม่มีพัดลมเลย หลังจากนั้นเมื่อติดตั้งพัดลมเคสเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การระบายความร้อนอาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก

ซึ่งทาง LTT แนะนำว่า พัดลมหน้า 2 ตัว และพัดลมหลัง 1 ตัวให้ประสิทธิภาพดีที่สุด แต่ถ้าอยากให้เย็นขึ้นอีกนิดก็สามารถเพิ่มพัดลมด้านบนเคส เป็นแบบเป่าลมออกเข้าไปอีก 1 ตัวได้เช่นกัน แต่จะเห็นว่าการเพิ่มพัดลมด้านบน 2 ตัวไม่ได้ทำให้เครื่องเย็นขึ้นไปกว่าเดิมครับ

ถัดมาผลทดสอบจาก Hardware Canucks เป็นการทดสอบในคอมที่ใช้ซีพียู Intel Core i7-8700K, การ์ดจอ Zotac RTX 2060 Super และเคส be quiet! Pure Base 500DX ซึ่งเคสตัวนี้จะมีพัดลมหน้า, หลัง และบนมาให้อย่างละตัว จากนั้นผู้ทดสอบได้ทำการปรับเปลี่ยนตำแหน่งพัดลมไปมาเรื่อย ๆ ได้ผลทดสอบ ดังนี้

จะเห็นว่า การติดตั้งพัดลมหน้า 2 ตัวแบบดูดลมเข้า และพัดลมหลังแบบเป่าลมออก กลับระบายความร้อนได้ดีกว่าการติดตั้งแบบดั้งเดิมของตัวเคสเสียอีก และเมื่อดูเทียบกับการทดสอบพัดลมในตำแหน่งอื่น การติดตั้งพัดลมแบบหน้า 2 หลัง 1 ให้ประสิทธิภาพดีที่สุด

ในเมื่อชงมาขนาดนี้แล้ว การติดตั้งพัดลมเคสแบบ หน้า 2 ดูดลมเข้า และหลัง 1 เป่าลมออก ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุด น่าเสียดายที่ผมหาการทดสอบแบบที่มีพัดลมหลังแค่ตัวเดียวไม่ได้เลย เพราะเชื่อว่าเคสคอมส่วนมากน่าจะมีพัดลมหลังติดตั้งมาให้อยู่แล้ว เหลือแค่เราไปใส่พัดลมส่วนอื่น ๆ เสริม แต่เอาเป็นว่าถ้าเลือกได้ ติดตั้งพัดลมหน้าเพิ่มอีกสัก 2 ตัวนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Voltcave

 

Related articles

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

AIS ร่วมมือตำรวจไซเบอร์ กสทช. ทลายแก๊งมิจฉาชีพ ใช้เครือข่ายปลอมผิดกฎหมาย ส่ง SMS หลอกลวงประชาชน

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.)ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า