ไขปัญหาคาใจ – เราควรติดตั้ง “พัดลมเคส” กี่ตัว ?

พอดีว่ามีน้องคนหนึ่งที่รู้จักกันกำลังหัดประกอบคอม เขาทักมาสอบถามผมว่า “ควรติดพัดลมเคสกี่ตัว?” ซึ่งตรงนี้ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่าจริง ๆ เราควรติดตั้งกี่ตัวถึงจะรู้สึกสบายใจว่าเครื่องน่าจะไม่ร้อน (เพราะใช้แต่พัดลมที่มันมีมาให้)

เพราะฉะนั้น ในบทความนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปดูว่าจริง ๆ แล้วเราควรติดตั้งพัดลมเคสสักกี่ตัว ถึงจะได้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนมีประสิทธิภาพ ซึ่งรายละเอียดบางส่วนอาจจะใช้อุปกรณ์รุ่นเก่าหน่อยแต่น่าจะพอเป็นแนวทางได้อยู่นะครับ ไปดูกันเลย

Linus Tech Tips เคยทดสอบการระบายความร้อนเมื่อติดตั้งพัดลมเคสในจำนวนที่แตกต่างกัน โดยเป็นการทดสอบตั้งแต่ปี 2015 แต่ก็ยังนำมาประยุกต์ใช้ได้นะครับ ซึ่งสเปกที่เขาใช้ทดสอบจะเป็นซีพียู Intel Core i7-6700K (ติดตั้งฮีตซิ้งค์ Hyper T4), การ์ดจอ Gigabyte Windforce R9 290 และเคส Cooler Master MasterCase 5

จะเห็นว่าการติดตั้งพัดลมเคสด้านหน้า (ดูดลมเข้า) และด้านหลัง (เป่าลมออก) อย่างละหนึ่งตัวก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบายความร้อนได้แบบก้าวกระโดด เมื่อเทียบกับเคสที่ไม่มีพัดลมเลย หลังจากนั้นเมื่อติดตั้งพัดลมเคสเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การระบายความร้อนอาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก

ซึ่งทาง LTT แนะนำว่า พัดลมหน้า 2 ตัว และพัดลมหลัง 1 ตัวให้ประสิทธิภาพดีที่สุด แต่ถ้าอยากให้เย็นขึ้นอีกนิดก็สามารถเพิ่มพัดลมด้านบนเคส เป็นแบบเป่าลมออกเข้าไปอีก 1 ตัวได้เช่นกัน แต่จะเห็นว่าการเพิ่มพัดลมด้านบน 2 ตัวไม่ได้ทำให้เครื่องเย็นขึ้นไปกว่าเดิมครับ

ถัดมาผลทดสอบจาก Hardware Canucks เป็นการทดสอบในคอมที่ใช้ซีพียู Intel Core i7-8700K, การ์ดจอ Zotac RTX 2060 Super และเคส be quiet! Pure Base 500DX ซึ่งเคสตัวนี้จะมีพัดลมหน้า, หลัง และบนมาให้อย่างละตัว จากนั้นผู้ทดสอบได้ทำการปรับเปลี่ยนตำแหน่งพัดลมไปมาเรื่อย ๆ ได้ผลทดสอบ ดังนี้

จะเห็นว่า การติดตั้งพัดลมหน้า 2 ตัวแบบดูดลมเข้า และพัดลมหลังแบบเป่าลมออก กลับระบายความร้อนได้ดีกว่าการติดตั้งแบบดั้งเดิมของตัวเคสเสียอีก และเมื่อดูเทียบกับการทดสอบพัดลมในตำแหน่งอื่น การติดตั้งพัดลมแบบหน้า 2 หลัง 1 ให้ประสิทธิภาพดีที่สุด

ในเมื่อชงมาขนาดนี้แล้ว การติดตั้งพัดลมเคสแบบ หน้า 2 ดูดลมเข้า และหลัง 1 เป่าลมออก ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุด น่าเสียดายที่ผมหาการทดสอบแบบที่มีพัดลมหลังแค่ตัวเดียวไม่ได้เลย เพราะเชื่อว่าเคสคอมส่วนมากน่าจะมีพัดลมหลังติดตั้งมาให้อยู่แล้ว เหลือแค่เราไปใส่พัดลมส่วนอื่น ๆ เสริม แต่เอาเป็นว่าถ้าเลือกได้ ติดตั้งพัดลมหน้าเพิ่มอีกสัก 2 ตัวนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Voltcave

 

Related articles

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า