ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ ๆ จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการเล่นเกม!!

เอ๊ะ แรมมีผลต่อการเล่นเกมขนาดนั้นเลยเหรอ แล้วต้องมีแรมเท่าไรถึงจะเพียงพอต่อการประกอบคอมเกมมิ่งสักเครื่อง ไปดูพร้อมกันเลยครับ

จากการทดสอบของ Techspot จะใช้ Ryzen 7 7800X3D ร่วมกับการ์ดจอ GeForce RTX 4090 แตกต่างกันที่แรมเครื่อง จะเป็นแรม DDR4 16GB, 32GB และ 64GB เราไปดูกันก่อนว่าเกมระดับ AAA แต่ละเกมในปัจจุบัน กินแรมทั้งระบบไปเท่าไร (ทั้งแรมเครื่องและแรมการ์ดจอ)

จะเห็นว่ามีหลาย ๆ เกมที่กินแรมระบบเกิน 16GB ซึ่งการ์ดจอที่มีแรม 16GB ในปัจจุบันเองก็ไม่ได้มีให้เลือกเยอะมากนัก โดยเฉพาะการ์ดจอค่ายเขียวที่เขาเน้นแรมแบบพอเพียง แล้วถ้าแรมการ์ดจอมีไม่พอใช้จะเกิดอะไรขึ้น เดี๋ยวเราจะพูดกันในลำดับถัดไป

ทีนี้เรามาดูผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเกม เมื่อเกมกินแรมการ์ดจอเยอะ แล้วแรมเครื่องมีขนาดแตกต่างกัน กับเกม Hogwarts Legacy เพราะเกมนี้กินแรมระบบสูงถึง 22GB ในขณะที่ RTX 4090 จะมีแรม 24GB แน่นอนว่าจะต้องมีข้อมูลบางส่วนของเกมโหลดเข้าไปอยู่ในแรมเครื่องด้วย

จากภาพข้างบนทั้ง 4 ภาพ สิ่งที่เห็นความแตกต่างได้ชัดที่สุด คือ 1% Low FPS เนื่องจากค่านี้จะบอกถึงความรู้สึก “กระตุก” หมายถึงว่าในระหว่างช่วงเวลาที่เราทดสอบ (Frame time) จะมี 1% ที่ FPS ลงมาอยู่ในตำแหน่งนี้ เช่น ถ้า 1% FPS = 17 FPS แสดงว่าในระหว่างการทดสอบ จะมี 1% ของ Frame time ที่ FPS ร่วงลงมาที่ 17 FPS

ยิ่ง 1% Low ใกล้กับเฟรมเรตเฉลี่ยเท่าไร อาการกระตุกในระหว่างเล่นเกมจะมีน้อย แต่ถ้า 1% Low ร่วงไปเยอะมาก ๆ เวลาเล่นจะรู้สึกได้เลยว่ามันมีอาการฉากกระตุกบ้าง ภาพวาร์ปบ้าง เล่นไม่ลื่นเท่าไร แม้เฟรมเรตเฉลี่ยจะหลัก 100 ก็ตาม

จะเห็นได้ว่า แรม 16GB, 32GB และ 64GB จะตอบโจทย์ในการเล่นเกมนี้ เมื่อใช้การ์ดจอ RTX 4090 ย้ำนะครับ การ์ดจอนี้ นั่นแสดงว่าถ้าเราใช้การ์ดจอรุ่นอื่นที่แรมการ์ดจอน้อยลงกว่านี้ ผลทดสอบในแรมเครื่องขนาด 16GB, 32GB และ 64GB อาจจะต่างกันได้ครับ

 

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแรมการ์ดจอ (VRAM) ไม่พอ

เมื่อแรมการ์ดจอเริ่มไม่พอ ข้อมูลจะถูกโหลดเข้าไปในแรมเครื่อง ความเร็วมันคงไม่เท่ากับการใช้แรมการ์ดจอแน่นอน ดังนั้น เราจะเห็นได้ว่าแม้การ์ดจอความแรงเท่า ๆ กัน แต่แรมการ์ดจอไม่เท่ากัน รุ่นที่ให้แรมมาเยอะกว่าจะได้เฟรมเรตเยอะกว่า

จากภาพนี้เป็นเกม Ratchet & Clank กินแรมรวมราว ๆ 12.7GB การ์ดจอ RTX 4060 Ti รุ่นแรม 8GB ไม่พอใช้แน่นอน ข้อมูลจะถูกโหลดเข้าไปในแรมเครื่อง ทำให้เฟรมเรตปั่นได้ไม่สูง แต่พอเป็นรุ่น 16GB ข้อมูลเกมประมวลผลในแรมการ์ดจอได้สบาย ๆ เฟรมเรตที่ได้จึงดีขึ้น

 

แล้วต้องมีแรมเครื่องแค่ไหน ถึงเพียงพอต่อคอมเกมมิ่ง

ขนาดแรมเครื่องที่น่าจะเหมาะสมที่สุดในเวลานี้ น่าจะเป็นแรม 32GB เพราะเกมใหญ่ ๆ ส่วนมากใช้แรมเยอะเกิน 8GB และมีการ์ดจอระดับกลาง ๆ หลายรุ่นที่มี VRAM ไม่เกิน 8GB ไหนจะเรื่องโปรแกรมที่รันอยู่ในพื้นหลังอีก ดังนั้น แรมขนาด 32GB น่าจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ส่วนแรม 64GB นั้น อาจจะเกินงบไปนิดนึง แต่แน่นอนว่ามันมีประโยชน์นอกเหนือจากการเล่นเกมด้วย โดยเฉพาะงานด้านการตัดต่อต่าง ๆ ที่มีเวิร์กโหลดเยอะ ๆ แต่ถ้าเน้นที่เล่นเกมอย่างเดียว 32GB ก็ถือว่าพอใช้แล้วครับ

แล้วแรม 16GB ล่ะ? ผมมองว่ายุคนี้แรม 16GB ควรจะกลายมาเป็นมาตรฐานขั้นต่ำใหม่สำหรับคอมเกมมิ่งแล้วล่ะ เพราะแค่เปิด Chrome ก็กินแรมไปเยอะแล้ว ไหนจะการเล่นเกมอีกก็ใช้แรมเยอะขึ้นทุก ๆ วัน

จากที่เห็นในกราฟแรกสุดของบทความนี้ เกมส่วนมากใช้แรมรวมค่อนข้างเยอะ อาจมีโอากาสที่แรมจะปริ่ม ๆ แล้วโหลดบางอย่างที่ไม่จำเป็นถูกดันเข้าไปใน Page File ซึ่งมีผลต่ออายุการใช้งานของ SSD (ไว้เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟัง) ถ้าประกอบคอมเริ่มต้นและเกมที่เล่นไม่ได้ใช้สเปกมาก แรม 16GB ตอบโจทย์ครับ แต่ถ้าเกมหนักขึ้นแนะนำไป 32GB ดีกว่า

แล้วคุณล่ะคิดว่า คอมเกมมิ่ง ควรมีแรมเครื่องเท่าไรดี?

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า