[HOW TO] – 10 แนวทางการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กให้โดนใจ คุ้มค่าคุ้มราคา

0

สำหรับใครที่กำลังมองโน้ตบุ๊กคู่ใจสักหนึ่งเครื่องนะครับ วันนี้ผมมีคำแนะนำดี ๆ ในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กให้ได้เครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งยังคุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่จ่ายไป โดยมีข้อพิจารณาทั้งหมด 10 ประการ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

1.เล่นเกมหรือเน้นทำงาน

สำหรับข้อแรกผมคิดว่าเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กเลยนะครับ เพราะความแตกต่างของโน้ตบุ๊กทั้งสองรูปแบบอาจแบ่งแยกกันอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในเรื่องของความบางเบา เนื่องจากโน้ตบุ๊กในกลุ่มเล่นเกม มักจะมีสเปคที่แรงเร็วระดับฮาร์ดคอร์ จึงต้องจัดระบบระบายความร้อนให้เพียงพอ ตัวเครื่องจึงมีความหนามากกว่า

ในขณะที่โน้ตบุ๊กทำงานจะเน้นความบางเบา และความสะดวกในการพกพาออกนอกสถานที่เป็นหลัก อาจใช้เล่นเกมแก้เซ็งบ้างเป็นครั้งคราว นั่นหมายความว่าแม้ประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊กทำงานอาจจะไม่ดีเท่ากับโน้ตบุ๊กเล่นเกม แต่มันสามารถทำงานและเล่นเกมได้พร้อมกัน พร้อมด้วยตัวเครื่องที่บางและน้ำหนักเบากว่าครับ

และถ้าพูดถึงเรื่องความแรงแล้ว จะไม่พูดถึงเรื่องนี้คงไม่ได้ สำหรับซีพียู Intel Core Mobile series จะมีรหัสให้เลือกหลัก ๆ อยู่สองรุ่น คือ U-series และ H-series ความแตกต่างของทั้งสองรหัสคือเรื่องของความแรง โดยรหัส H-series จะเน้นการประมวลผลประสิทธิภาพสูง จึงนิยมใช้ในโน้ตบุ๊กเล่นเกม ในขณะที่รหัส U-series จะมีความแรงน้อยกว่า แลกกับความบางและการประหยัดพลังงานมากขึ้นครับ

 

2.การ์ดจอแยก vs. ออนบอร์ด

ถัดมาคือเรื่องของการประมวลผลด้านกราฟฟิก การ์ดจอในโน้ตบุ๊กจะมีอยู่สองกลุ่มคือ การ์ดจอแยกจากค่าย AMD และ NVIDIA และการ์ดจอออนบอร์ดที่ติดมากับซีพียู โดยการ์ดจอแยกจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม หรือการทำงานบางประเภทให้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่โน้ตบุ๊กที่มีการ์ดจอออนบอร์ดอย่างเดียวประสิทธิภาพอาจจะไม่ดีเท่าครับ (แต่ไม่ได้หมายความว่าเล่นเกมไม่ได้เลยนะ)

แล้วถ้าโน้ตบุ๊กมีทั้งการ์ดจออนบอร์ดกับการ์ดจอแยกหละ ? นั่นแหละครับคือเรื่องดีสำหรับโน้ตบุ๊กเลย เป็นต้นว่าคุณเลือกใช้โน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียู Intel Core จะมาพร้อมกับชิปกราฟฟิกออนบอร์ด Intel UHD หรือ Intel Iris (ขึ้นอยู่กับรุ่นซีพียู) เมื่อคุณต้องการใช้งานกราฟฟิกทั่วไป สามารถตั้งให้ระบบใช้เพียงออนบอร์ดได้ แต่เมื่อต้องการเล่นเกมกราฟฟิกสูง ๆ ก็ค่อยสลับมาใช้การ์ดจอแยก ซึ่งมันจะช่วยลดการใช้พลังงานของโน้ตบุ๊กได้ สิ่งที่ตามมาคือประหยัดแบตมากขึ้นนั่นเองครับ

 

3.หน่วยความจำคลังเก็บข้อมูล

หน่วยความจำนี้คงต้องพูดตั้งแต่แรม HDD และ SSD เลยนะครับ ในส่วนของแรมโน้ตบุ๊กปัจจุบันความจุขั้นต่ำควรอยู่ที่ 4GB และมาตรฐานคือ 8GB จึงจะเพียงพอต่อการใช้งาน (เพราะแค่ Chrome ก็กินแรมไปเยอะแล้ว) ถ้ายิ่งได้แรมบัสสูง ๆ จะช่วยให้การทำงานเร็วมากขึ้น

ถัดมาคือ HDD และ SSD อันนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าถ้าให้ผมเชียร์ ผมเลือก SSD เป็นหลัก ซึ่ง SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA ความเร็วจะไม่เกิน 600 MB/s และแบบ NVMe ที่ความเร็วสูงยิ่งกว่า เพียงแต่ข้อจำกัดของมันคือราคาและความจุที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับ HDD ในราคาที่เท่ากันนั้นคุณอาจได้ SSD ความจุเพียง 256GB แต่ได้ HDD ความจุ 1TB เลยก็เป็นได้

ดังนั้นใครที่เน้นการทำงานไฟล์ใหญ่ ๆ ไม่ต้องการเน้นความเร็วจี๋ ต้องการโน้ตบุ๊กราคาย่อมเยา HDD คือคำตอบ แต่ถ้าคุณเน้นความเร็วในการเปิดเครื่องและโปรแกรมต่าง ๆ สามารถเลือก SSD ได้ หากหน่วยความจำในเครื่องไม่พอ ค่อยหาอุปกรณ์ External มาต่อเพิ่มได้ครับ

 

4.จอสวยสีสดตรงเป๊ะ

ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหาสีจอเพี้ยนเวลามองในองศาที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นผมจึงหยิบยกประเด็นนี้เป็นอีกข้อหนึ่งให้ทุกคนพิจารณากันนะครับ สำหรับเรื่องพาเนลของจอภาพในโน้ตบุ๊กนั้น ปัจจุบันมีพาเนลที่นิยมใช้ในโน้ตบุ๊กอยู่สองประเภท คือ TN และ IPS ครับ

จอ IPS นั้นจะให้องศาที่ค่อนข้างดีกว่า สีจากพาเนลชนิดนี้จะค่อนข้างสดและมีความคมชัด ในขณะที่จอ TN จะมีความสดน้อยกว่า มุมมองแคบกว่า แต่แลกมาด้วยเรื่องค่า Refresh rate ที่สูงกว่า ดังนั้น จะเห็นได้ว่าโน้ตบุ๊กเกมมิ่งที่มีค่า Hz สูง ๆ นั้น มักจะใช้พาเนล TN เป็นหลักครับ

นอกจากนี้ อีกข้อพิจารณาหนึ่งคือเรื่องความละเอียด การแสดงผลปัจจุบัน “ควร” ใช้ความละเอียด 1080p หรือ Full HD เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด รวมถึงควรเลือกใช้จอที่มีคุณสมบัติ Anti-glare คือการลดแสงสะท้อนเวลาใช้งานในที่ที่มีแสงจ้า เพื่อให้การมองเห็นภาพนั้นคมชัดมากขึ้น

 

5.อะไรก็ได้แต่แบตต้องอึด

ผมคือหนึ่งในคนที่พกโน้ตบุ๊กออกนอกสถานที่บ่อยมาก บางครั้งเราไม่สามารถชาร์จแบตได้ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นความอึดของแบตเตอรี่ในโน้ตบุ๊กจึงกลายมาเป็นตัวตั้งตัวตีในการเลือกซื้อด้วยครับ

การดูแบตเตอรี่อันดับแรกผมพิจารณาจากจำนวนเซลล์ก่อน หากมีเซลล์แบตเตอรี่มากมันก็มีแนวโน้มที่โน้ตบุ๊กของคุณจะจุไฟได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ใช่ตัวแปรเดียวที่บ่งบอกถึงความอึดแบตเตอรี่ เพราะจริง ๆ แล้วมันอยู่ในส่วนประกอบของโน้ตบุ๊กมากกว่า

จากข้อ 2. ผมได้บอกถึงข้อดีของการใช้ซีพียู Intel Core Mobile series ไปแล้ว ว่าคุณสามารถเลือกใช้การ์ดจอออนบอร์ดหรือการ์ดจอแยกในสถานที่เหมาะสมได้ เพื่อการจัดการพลังงานที่ดี แต่จุดเด่นของ Intel ยังไม่หมดเท่านี้ครับ ด้วยฟีเจอร์ Intel Power Optimizer and Processor C-States เฉพาะ Intel Core Mobile series ช่วยให้ระบบสามารถจัดการการใช้พลังงานได้อย่างเหมาะสม แบตของคุณจะอึดขึ้นกว่าเดิม ใช้งานโน้ตบุ๊กได้ยาวนานกว่าเดิม

 

6.ความปลอดภัยต้องมาก่อน

เรื่องความปลอดภัยในที่นี้ผมขอกล่าวถึงเรื่องคุณสมบัติของตัวโน้ตบุ๊กในแต่ละรุ่นนะครับ เพื่อการเพิ่มความปลอดภัยและการเข้าใช้งานที่ดีขึ้น คุณอาจมองหาโน้ตบุ๊กที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือ หรือรองดับการสแกนใบหน้าผ่าน Windows Hello ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้รัดกุมมากขึ้นนอกเหนือจากการใช้ Pincode หรือ Password แบบดั้งเดิม

 

7.ยุคนี้ Entertainment คือสิ่งสำคัญ

ความสนุกสนานคือจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่โน้ตบุ๊กควรจะมี เป็นต้นว่าคุณอาจมองหาโน้ตบุ๊กที่รองรับระบบเสียงลิขสิทธิ์จาก Dolby Atmos หรือระบบ Harman Kardon หากรองรับระบบเหล่านี้ มั่นใจได้เลยว่าเสียงเพลงจากโน้ตบุ๊กของคุณมีคุณภาพดีอย่างแน่นอน

ส่วนกล้องเว็บแคมและไมโครโฟน อืม…ส่วนตัวผมมองว่ามันเป็นฟีเจอร์ที่มีความสำคัญเป็นรองลงไปนะครับ เพราะจริง ๆ แล้วโน้ตบุ๊กเองไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้คุณถ่ายภาพสวย ๆ จากกล้องเว็บแคมของเขาอยู่แล้วแหละ แต่ให้มันพอใช้งาน Video call ในการสนทนากับเพื่อนหรือใช้ในงานประชุม ส่วนไมโครโฟนหากคุณภาพยังไม่โดยใจ คุณสามารถหาซื้อไมโครโฟนต่อขยายที่มีคุณภาพดีกว่ามาใช้แทนได้ ดังนั้น ต่อให้เป็นโน้ตบุ๊กราคาถูกด้วยไมโครโฟนต่อภายนอก ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องการอัดเสียงเลยครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมแนะนำคือคุณสมบัติ QuickSync จากซีพียู Intel Core Mobile series ซึ่งมีส่วนช่วยในการถอดรหัสวิดีโอต่าง ๆ ช่วยให้การรับชมวิดีโอความละเอียดสูงและสตรีมมิ่งทำได้ดีขึ้น โดยเฉพาะวิดีโอแบบ 4K รับชมกันได้แบบลื่น ๆ ไม่มีกระตุกอย่างแน่นอน นอกจากนี้ใครที่ชอบการอัดคลิปเกม หรือตัดต่อวิดีโอสั้น ๆ ฟีเจอร์นี้ก็มีส่วนช่วยให้งานของคุณสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยฟีเจอร์โดดเด่นหนึ่งเดียวจาก Intel

 

8.การเชื่อมต่อครบครัน

การเชื่อมต่อในที่นี้ผมหมายถึงทั้งพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ และการเชื่อมต่อแบบไร้สาย สำหรับสายฮาร์ดคอร์ที่นำโน้ตบุ๊กมาใช้งานฌพาะด้าน อาจต้องพึ่งพาพอ์รตการเชื่อมต่อความเร็วสูง เช่น Thunderbolt ที่มีอยู่ในแพลตฟอร์ของ Intel หรือมองหาโน้ตบุ๊กที่มีพอร์ต USB, Ethernet, HDMI ให้เพียงพอต่อการใช้งาน แต่แน่นอนครับว่ามันแลกมาด้วยความหนาของตัวเครื่อง ในขณะที่โน้ตบุ๊กบางเบาอาจจะมีพอร์ตให้น้อยกว่า อาจจำเป็นต้องซื้อ Docking เพื่อใช้งานพอร์ตอื่น ๆ เพิ่มเติมครับ

ส่วนการเชื่อมต่อแบบไร้สายนั้น ผมกำชับเลยว่าควรมีสิ่งเหล่านี้อยู่คือ Bluetooth และ Wi-Fi (ซึ่งคิดว่าโน้ตบุ๊กสมัยนี้คงมีอยู่ทุกรุ่นแล้วแหละ) แต่ในแพลตฟอร์มของ Intel Core 10th Generation จะมีจุดเด่นกว่าแพลตฟอร์มอื่นตรงที่มันรองรับ Wi-Fi 6 ด้วย ซึ่ง Wi-Fi เวอร์ชันนี้กำลังมีปริมาณการใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เอาเป็นว่าใครอยากได้โน้ตบุ๊กที่มีฟังก์ชันเผื่ออนาคตไว้ด้วย ซื้อครั้งเดียวจบก็ขอให้นับไว้เป็นข้อพิจารณาครับ

 

9.การรับประกันและบริการหลังขาย

ใคร ๆ ก็ต้องเลือกประกันดี ๆ เอาไว้ก่อนใช่ไหมครับ ? ผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่เลือกโน้ตบุ๊กจากระยะเวลาประกันและบริการหลังการขายเช่นกัน เพราะโน้ตบุ๊กก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ผมเคยพบเจอคนสอบถามปัญหาเข้ามาบ่อย ๆ หากคุณเลือกโน้ตบุ๊กที่มีบริการหลังขายดี ๆ, มีประกันหลายปี, อุปกรณ์เสริมและอะไหล่เยอะ รวมถึงมีศูนย์บริการในประเทศ นี่ก็น่าจะเพียงพอให้คุณเลือกโน้ตบุ๊กสักเครื่องหนึ่งได้อย่างสบายใจครับ

 

10.มาพร้อม Windows แท้

เรื่องนี้ไม่พูดคงไม่ได้ ผมบอกเลยนะครับว่าในยุคนี้การซื้อโน้ตบุ๊กที่แถม Windows มาด้วยเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก (ผมเองก็ใช้แบบที่ติดมากับเครื่อง มันดีมากจริง ๆ ครับ) เพราะคุณไม่จำเป็นต้องซื้อมาติดตั้งเอง ไม่ต้องเสียเงินหรือเสียเวลาใด ๆ เปิดเครื่องเสร็จปุ๊ปใช้ได้ทันที แถมยังสามารถรีเซตได้ใหม่หากระบบเกิดมีปัญหาและแอคติเวตใหม่ได้ทันทีครับ

ผมเชื่อว่าทั้งหมดนี้น่าจะเพียงพอให้คุณผู้อ่านสามารถเลือกโน้ตบุ๊กในดวงใจได้แล้วนะครับ จะเห็นได้ว่าผมไม่ได้มาบอกถึงการเลือกสเปคของตัวเครื่องหรอก แต่อยากให้เห็นถึงฟีเจอร์ที่โน้ตบุ๊กคู่ใจควรมี อ้อ!! หากใครไม่มั่นใจในตัวเลือกของตนเอง ผมแนะนำให้ลองหาอ่านรีวิวจากผู้ใช้จริง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณเลือกโน้ตบุ๊กได้ตรงกับความต้องการครับ

 

และก่อนจากกันไป…

ผมมีโน้ตบุ๊กรุ่นหนึ่งมาแนะนำ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กราคาย่อมเยา แต่มีประสิทธิภาพคุ้มค่ามาพร้อมการ์ดจอแยก เจ้าตัวนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้คุณได้ นั่นคือ LENOVO IDEAPAD S340

เดี๋ยวเรามาดูมินิรีวิวกันว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มันมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

LENOVO IDEAPAD S340 จัดเป็นโน้ตบุ๊กในกลุ่มทำงาน เน้นความบางเบา มาพร้อมการออกแบบที่ทนทานด้วยวัสดุพื้นผิวเป็นอะลูมิเนียมสี Platinum Grey ดูเรียบง่ายหรูหราอย่างคาดไม่ถึง

จอมอนิเตอร์ของ LENOVO IDEAPAD S340 มีขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920×1080 pixel พาเนล TN ความสว่าง 220 nit และมีคุณสมบัติ Anti-glare ป้องกันแสงสะท้อน ให้การแสดงผลที่ดีคุ้มค่าคุ้มราคาครับ

พอร์ตด้านข้างตัวเครื่องนะครับ ได้แก่ 2x USB 3.1 (มี 1 ช่องที่รองรับการชาร์จพลังงานไปยังอุปกรณ์ภายนอก), 1x USB-C, 1x HDMI, SD card และแจ๊ค 3.5mm เกือบจะครบทุกพอร์ตเลยนะครับ ขาดไปนิดเดียวคือ Ethernet อันนี้ไม่มีมาให้ (ไม่เป็นไรเราเชื่อม Wi-Fi ได้อยู่ครับ)

ถึงแม้ LENOVO IDEAPAD S340 จะเป็นโน้ตบุ๊กราคาย่อมเยา แต่ฟีเจอร์เพื่อความบันเทิงที่โดดเด่นก็ไม่ได้ถูกลดทอนไปนะครับ เพราะระบบเสียงรองรับมาตรฐาน Dolby Audio และที่ขาดไม่ได้คือกล้องเว็บแคม 0.3 MP และไมโครโฟนอีกหนึ่งตัว (อย่างที่ผมบอกมันเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ได้จำเป็นมากนัก เอาเป็นว่ามีเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดคุ้มค่ากับราคาก็พอครับ)

อันนี้อีกจุดเด่นหนึ่งที่ตัวผมมองว่ามันสำคัญมากเลยนะ แล้วผมจะเลือกเฉพาะโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมฟีเจอร์นี้ มันคือคีย์บอร์ดที่มีไฟ backlit ช่วยให้คุณสามารถทำงานตอนกลางคืนได้สะดวกมากขึ้นนั่นเอง

คุณสมบัติภายนอกผมกล่าวมาเยอะแล้วแหละ เราไปดูสเปคภายในเครื่องกันบ้าง LENOVO IDEAPAD S340 ใช้ขุมพลังจากซีพียู Intel Core i5-8265U แกนประมวลผล 4C/8T ความเร็ว 1.6 GHz และบูสต์ได้สูงสุดถึง 3.9 GHz ทำงานร่วมกับการ์ดจอ GeForce MX110 (2GB GDDR5) ครับ ดังนั้น วางใจได้เลยในการประมวลผลทั้งการทำงานและด้านกราฟฟิก

หน่วยความจำในเครื่องประกอบด้วยแรม DDR4 4GB บัส 2400 MHz เลือกใช้ HDD 1TB 5400 rpm แม้ความเร็วอาจจะไม่มากเท่า SSD แต่ก็ได้พื้นที่จัดเก็บแบบจุใจ ไฟล์ใหญ่แค่ไหนก็เอาอยู่ครับ ส่วนทางด้านการเชื่อมต่อไร้สายนั้นรองรับ Wi-Fi ย่าน 802.11ac และ Bluetooth 4.2

ถัดมาคือความจุของแบตเตอรี่ LENOVO IDEAPAD S340 ให้แบตมา 3 เซลล์ รองรับการอัดแรงดันไฟที่ 52.5 WH จึงชาร์จไฟได้เร็วพอสมควร และด้วยคุณสมบัติการประหยัดแบตของซีพียู Intel จากการทดสอบบน PCMark 10 โน้ตบุ๊กรุ่นนี้จะใช้งานได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมง โดยรวมแล้วตัวเครื่องจะมีน้ำหนักประมาณ 1.55 กิโลกรัม

และแน่นอนที่สุดสิ่งที่ผมเลือกมาให้นั้นคือ LENOVO IDEAPAD S340 มาพร้อม Windows 10 Home 64-bit ของแท้ เปิดเครื่องใช้งานได้ทันทีไม่ต้องติดตั้งเอง ตัวเครื่องรับประกันทั้งสิ้น 2 ปี สนนราคาอยู่ที่ 14,490 บาท

สำหรับผู้ที่สนใจและอยากได้โน้ตบุ๊กบางเบาราคาย่อมเยาไว้ใช้งานสักตัวหนึ่ง LENOVO IDEAPAD S340 สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ คลิกเบา ๆ ที่ลิ้งก์ http://bit.ly/2T3L7iR ได้เลยครับ