How To: 5 วิธีลดความร้อนให้โน้ตบุ๊ก ให้คุณเล่นเกมได้นานอย่างสบายใจ

0

หนึ่งในคำถามที่ผมพบเจอบ้างในแชทคือ “ทำอย่างไรให้โน้ตบุ๊กเย็นขึ้น” วันนี้ผมเลยถือโอกาสขอนำเสนอทั้งวิธีแบบบ้าน ๆ และวิธีแบบมือโปรให้ลองนำไปใช้กันดูนะครับ

วางในตำแหน่งที่เหมาะสม

กลไกการระบายความร้อนของโน้ตบุ๊กเกือบทุกรุ่น จะอาศัยลมจากสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก โดยตัวโน้ตบุ๊ก0tมีช่องให้ลมผ่านเข้ามาภายในตัวเครื่อง เพื่อทำให้ชิ้นส่วนภายในเย็นลง จากนั้นก็จะถูกระบายออกในส่วนของช่องระบายความร้อน ทว่า ช่องลมเข้านี้มักจะอยู่ทางด้านล่าง หรืออยู่ในตำแหน่งที่อาจถูกปิดทับได้โดยง่าย ดังนั้น เวลาใช้งานโน้ตบุ๊กจึงต้องระวังไม่ให้ปิดช่องลมเข้านี้

โดยพฤติกรรมที่พบได้บ่อยคือการเล่นโน้ตบุ๊กบนที่นอนนุ่ม ๆ เวลาวางโน้ตบุ๊กแล้วจะทำให้เบาะยุบลงไปจนแนบสนิทปิดช่องลมได้ เพราะฉะนั้น ควรเล่นโน้ตบุ๊กบนโต๊ะหรือพื้นแข็งจะดีกว่าครับ

 

กำจัดฝุ่น

เมื่อใช้โน้ตบุ๊กไปนาน ๆ ฝุ่นจะเริ่มเข้ามาเกาะในตำแหน่งช่องลมออกและพัดลม ในกรณีที่ไม่กล้าแกะฝาเครื่อง เพื่อน ๆ อาจทำความสะอาดเฉพาะในส่วนของช่องลมเข้า-ออก โดยการใช้เปรย์อัดอากาศ (Air duster) ซึ่งจะมีหัวฉีดที่เรียวยาว ฉีดเข้าตำแหน่งของช่องระบายอากาศได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฉีดในตำแหน่งอื่นที่อาจมีฝุ่นสะสม เช่น แผงคีย์บอร์ด เป็นต้น

แต่ในกรณีที่สามารถเปิดฝาหลังได้ ผมก็แนะนำให้เปิดเข้าไปทำความสะอาดในส่วนของพัดลม อาจจะใช้แปรงหรือพู่กันช่วยปัดฝุ่นออกก่อน แล้วค่อยฉีดสเปรย์เข้าไปก็ได้ครับ

Cooling pad

สมัยนี้ Cooling pad หรือแผงพัดลมเสริมมีราคาถูกลงมาก มันจะมีลักษณะเป็นแป้นสำหรับวางโน้ตบุ๊ก แล้วด้านใต้ก็จะมีพัดลมที่คอยอัดอากาศเข้าไปให้โน้ตบุ๊ก นั่นจะช่วยให้ลมเย็นเข้าสู่โน้ตบุ๊กได้ง่ายและเยอะขึ้น การระบายความร้อนโดยรวมก็จะดีขึ้นด้วยครับ

 

พัดลมเสีย

กรณีนี้สามารถเจอได้บ้างและถือว่าเป็นปัญหาสำคัญเลยทีเดียว แน่นอนว่าพัดลมที่เสียจะทำให้การระบายอากาศของโน้ตบุ๊กแย่ลงอย่างมาก บางคนที่ไม่ได้เอะใจเรื่องนี้มักจะพบว่าโน้ตบุ๊กร้อนมากจนกระทั่งดับไปเลยก็มี เพราะฉะนั้น ถ้าเวลาเราใช้งานหนัก ๆ แล้ว เสียงพัดลมเงียบกว่าที่เคยเป็น หรือพัดลมมีเสียงดังแปลก ๆ ไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้นำโน้ตบุ๊กไปตรวจเช็คสภาพครับ

 

เปลี่ยนซิลิโคน

วิธีการยอดฮิตสำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ กรณีที่โน้ตบุ๊กใช้งานมานานหลายปี ซิลิโคนในส่วนของซีพียู, การ์ดจอ และเฟสไฟ จะเริ่มแห้งและนำความร้อนได้ไม่ดี การเปลี่ยนซิลิโคนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดความร้อนได้เป็นอย่างดี หรือถ้าใครแน่พออาจจะลองใช้เป็นโลหะเหลว คุณอาจจะได้เห็นความร้อนที่ลดลงมากถึง 5-10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการทำให้โน้ตบุ๊กเย็นขึ้น จะเห็นได้ว่ามีทั้งวิธีที่ง่ายและวิธีที่ต้องอาศัยฝีมือสักหน่อย หรือบางคนอาจแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการเปิดฝาโน้ตบุ๊กออก (ผมก็เคยทำ) แต่ไม่แนะนำให้ใช้ถาวรนะครับ เดี๋ยวฝุ่นจะเกาะเต็มไปหมด เอาเป็นว่าวิธีข้างต้นอยากให้ลองนำไปใช้กันดูนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Gamingscan