[HOW TO] บังคับ Windows ใช้การ์ดจอแยกในเกมหรือโปรแกรมที่ต้องการ ง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน

ปัญหาเรื่องการสลับใช้การ์ดจอแยกมักพบได้บ่อยบนโน้ตบุ๊ก วันนี้แอดมีวิธีตั้งค่าโปรแกรมและเกมบน Windows เพื่อบังคับให้ใช้การ์ดจอแยกเพียงอย่างเดียว บอกเลยว่าวิธีนี้บังคับเกมให้ใช้การ์ดจอแยกได้ดีกว่าการตั้งค่าในไดรเวอร์อีก

ปกติแล้วใครที่ใช้การ์ดจอ NVIDIA จะมีวิธีเข้าไปปรับในไดรเวอร์หลากหลาย เช่น Preferred graphics เลือกเป็นการ์ดจอแยก (High-performance) หรือเลือก Power management mode เป็น Prefer maximum performance เป็นต้น ซึ่งวิธีการทั้งหมดนี้ยังไม่มีประสิทธิภาพดีพอเท่ากับการตั้งค่าบน Windows โดยตรงครับ

บน Windows 10/11 เราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้บน Settings เลือก Display >> Graphics จากนั้นเราจะเจอรายการโปรแกรมและเกมต่าง ๆ ให้เลือกตั้งค่าได้เลยครับ

วิธีการตั้งค่าง่ายมาก ๆ ให้เราเลือกไปที่เกมหรือโปรแกรมที่ต้องการบังคับให้ใช้การ์ดจอแยก คลิกหนึ่งทีจะมีตัวเลือก Options ขึ้นมาครับ

จากนั้นให้กดที่ Options เลือก High Performance (บางโปรแกรมจะเลือก Let Windows Decide อันนี้เราเซฟ ๆ ไว้ บังคับให้มันเลือก High Performance ไปเลย)

เท่านี้ก็จะได้การบังคับใช้การ์ดจอแยกในโปรแกรมหรือเกมที่เราต้องการแล้วครับ ซึ่งแอดได้นำไปทดสอบโดยตั้งค่าไดรเวอร์ NVIDIA เป็นแบบ Preferred graphics High-performance และเลือก Power management mode เป็น Prefer maximum performance แต่ต่างกันที่ Options ของ Display

ผลปรากฏว่า ถ้าเลือก High Performance จะใช้การ์ดจอแยกและได้เฟรมเรตสูง แต่ถ้าเลือกเป็น Power Saving มันจะใช้การ์ดจออนบอร์ด (แม้ว่าเราจะตั้งค่าในไดรเวอร์ไปแล้วก็ตาม) แสดงว่าตั้งค่าผ่าน Windows นี่แหละบังคับได้ดีที่สุด

Power Saving
High Performance

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า