[HOW TO] บังคับ Windows ใช้การ์ดจอแยกในเกมหรือโปรแกรมที่ต้องการ ง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน

ปัญหาเรื่องการสลับใช้การ์ดจอแยกมักพบได้บ่อยบนโน้ตบุ๊ก วันนี้แอดมีวิธีตั้งค่าโปรแกรมและเกมบน Windows เพื่อบังคับให้ใช้การ์ดจอแยกเพียงอย่างเดียว บอกเลยว่าวิธีนี้บังคับเกมให้ใช้การ์ดจอแยกได้ดีกว่าการตั้งค่าในไดรเวอร์อีก

ปกติแล้วใครที่ใช้การ์ดจอ NVIDIA จะมีวิธีเข้าไปปรับในไดรเวอร์หลากหลาย เช่น Preferred graphics เลือกเป็นการ์ดจอแยก (High-performance) หรือเลือก Power management mode เป็น Prefer maximum performance เป็นต้น ซึ่งวิธีการทั้งหมดนี้ยังไม่มีประสิทธิภาพดีพอเท่ากับการตั้งค่าบน Windows โดยตรงครับ

บน Windows 10/11 เราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้บน Settings เลือก Display >> Graphics จากนั้นเราจะเจอรายการโปรแกรมและเกมต่าง ๆ ให้เลือกตั้งค่าได้เลยครับ

วิธีการตั้งค่าง่ายมาก ๆ ให้เราเลือกไปที่เกมหรือโปรแกรมที่ต้องการบังคับให้ใช้การ์ดจอแยก คลิกหนึ่งทีจะมีตัวเลือก Options ขึ้นมาครับ

จากนั้นให้กดที่ Options เลือก High Performance (บางโปรแกรมจะเลือก Let Windows Decide อันนี้เราเซฟ ๆ ไว้ บังคับให้มันเลือก High Performance ไปเลย)

เท่านี้ก็จะได้การบังคับใช้การ์ดจอแยกในโปรแกรมหรือเกมที่เราต้องการแล้วครับ ซึ่งแอดได้นำไปทดสอบโดยตั้งค่าไดรเวอร์ NVIDIA เป็นแบบ Preferred graphics High-performance และเลือก Power management mode เป็น Prefer maximum performance แต่ต่างกันที่ Options ของ Display

ผลปรากฏว่า ถ้าเลือก High Performance จะใช้การ์ดจอแยกและได้เฟรมเรตสูง แต่ถ้าเลือกเป็น Power Saving มันจะใช้การ์ดจออนบอร์ด (แม้ว่าเราจะตั้งค่าในไดรเวอร์ไปแล้วก็ตาม) แสดงว่าตั้งค่าผ่าน Windows นี่แหละบังคับได้ดีที่สุด

Power Saving
High Performance

Related articles

เลอโนโวออกแบบหน้าจอแสดงผลสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะและยังสามารถทำงานได้หลากหลายในเวลาเดียวกันพร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 4 ธันวาคม 2566-  เลอโนโวประกาศเปิดตัวหน้าจอแสดงผลสำหรับสายเกมมิ่งอย่างLenovo Legion รุ่นล่าสุดเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจอแสดงผลรองรับซอฟต์แวร์Lenovo’s Artery ...

เอไอเอส ลงพื้นที่ หนองบัวลำภู/อุดร เสริมความรู้รับมือภัยไซเบอร์ประชาชน หนุนลงทะเบียนมือถือถูกต้อง

เอไอเอส เดินหน้าจัดเต็มกิจกรรมส่งต่อความรู้ทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง โดยล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู  อำเภอสุวรรณคูหา ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมี นายเศรษฐา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า