อดีตวิศวกร YouTube เผยปฏิบัติการสุดแสบ ทำให้ IE 6 หายไปจากประวัติศาต์ในเวลาเพียง 3 ปี!!

สมัยก่อน Internet Explorer นับว่าเป็นเบราว์เซอร์ยอดนิยม มีผู้ใช้จำนวนมาก แต่ด้วยปัญหาจุกจิกน่ารำคาญใจ ทำให้ผู้พัฒนาเว็บไม่ค่อยชอบเบราว์เซอร์ตัวนี้เท่าไรนัก

แต่จู่ๆ IE ก็เริ่มมีผู้ใช้งานลดลง โดยเฉพาะ IE6 ที่ลดฮวบลงมาเรื่อยๆ ในเวลาอันรวดเร็ว หนึ่งในสิ่งที่ทำให้มันได้รับความนิยม เป็นแผนการของทีมวิศกรของ YouTube ซึ่ง Chris Zacharias อดีตทีมวิศกรได้ออกเปิดเผยเรื่องนี้ครับ

Chris Zacharias กล่าวว่า ปัญหาสำคัญของ IE6 คือ ถ้าเว็บใดก็ตาม ที่มีโค้ดของรูปภาพ, ข้อมูล หรือคลิป อยู่ในซอร์สของเว็บเพจ แต่ไม่มีการแสดงผลออกมา IE6 จะพยายาม Redirect มายังเซอร์ฟเวอร์เรื่อยๆ ทำให้เกิดปัญหาเว็บล่มได้ง่าย หรือมีการใช้ทราฟฟิกที่มาเกินไป

ซึ่งในขณะนั้น YouTube ก็เป็นหนึ่งในเว็บที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก และพบปัญหาจาก IE6 เช่นกัน นั่นทำให้ทีมวิศวกรของ YouTube เกิดไอเดียกำจัด IE6 ออกไปให้พ้นทาง โดยการขึ้นข้อความเตือนว่า IE6 จะไม่รองรับเว็บไซต์อีกต่อไป ให้อัปเกรดไปใช้ Chrome, Firefox หรือ IE รุ่นใหม่ๆ แทน

แต่การที่จะเอาแบนเนอร์เตือนนี้ขึ้นบนหน้า YouTube ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะครับ เพราะตอนนั้น Google เข้าซื้อ YouTube ไปแล้ว และเวลาที่เอาแบนเนอร์ใดๆ ขึ้นก็ตาม จะต้องผ่านการตรวจสอบเสียก่อน อย่างไรก็ตาม Chris ได้ใช้ช่องทางที่เรียกว่า OldTuber อัปเดตโค้ดแบนเนอร์ขึ้นจนได้

และนั่นก็ได้ผลมากเลยทีเดียว หลังจากที่มีแบนเนอร์ออกมา ปริมาณผู้ใช้ IE6 เริ่มลดลงเรื่อยๆ แม้จะถูกต่อว่าจากฝ่ายอื่นๆ หรือการออกแบนเนอร์ที่ให้ตัวเลือก Chrome มาเป็นอันดับแรกอาจเข้าข่ายผูกขาด แต่มันช่วยลดปัญหาทราฟฟิกเยอะเกินไปได้

นอกจากนี้ ทีมพัฒนา Google Docs ก็เห็นดีเห็นงามด้วย พร้อมอัปเดตแบนเนอร์ดังกล่าวขึ้นหน้าเว็บเช่นกัน ผลก็คือ IE6 ได้หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์อย่างรวดเร็วภายในเวลาประมาณ 3 ปีหลังจากแบนเนอร์ดังกล่าวออกมา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า