[HOW TO] เปลี่ยนเมนูคลิกขวาใน Windows 11 จากแบบย่อให้เป็นแบบเต็ม

สำหรับใครที่ประสบปัญหาการคลิกขวาใน Windows 11 ที่มักจะทำให้เกิดความล่าช้าในกาทำงาน เนื่องจากมันไม่ยอมแสดงหน้าเมนูที่เราต้องการ วันนี้ผมมีวิธีปรับให้ Windows แสดงหน้าเมนูคลิกขวาแบบเต็ม ๆ แล้วครับ

เริ่มแรกให้เปิด Run ขึ้นมาก่อน แล้วพิมพ์ regedit (หรือพิมพ์ลงในช่องค้นหาจากทาสก์บาร์ก็ได้)

 

เปิดมาจะเป็นหน้าของ Registry Editor ให้เราเปิดไล่ทีละส่วน โดยไปที่ HKEY_CURRENT_USER > SOFTWARE > CLASSES > CLSID

 

ให้สร้างโฟลเดอร์ใหม่ขึ้นมาใน CLSID โดยเอาให้เราสร้างคีย์ขึ้นมาใหม่ (คลิกที่ CLSID 1 ทีก่อนนะ แล้วเข้าไปคลิกขวาตามภาพอีกที) ตั้งชื่อโฟลเดอร์ว่า {86ca1aa0-34aa-4e8b-a509-50c905bae2a2}

จากนั้น ให้คลิกขวาที่โฟลเดอร์ {86ca1aa0-34aa-4e8b-a509-50c905bae2a2} ที่สร้างขึ้นใหม่ แล้วเลือก New > Key ออกครั้ง สร้างโฟลเดอร์ย่อยที่มีชื่อว่า InprocServer32

ในโฟลเดอร์ InprocServer32 ให้เราคลิกขวาที่ (Default) จากนั้นไม่ต้องใส่อะไร ให้กด OK ไปเลย (จะเห็นการเปลี่ยนแปลงคือ ค่าตรง Data จะเปลี่ยนจาก (value not set) เป็นค่าเปล่า ๆ)

กดปิด Registry Editor แล้วรีบูตเครื่องเท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย มูลนิธิชัยพัฒนา ไมโครซอฟท์ เอสซีจี จับมือ เชิญชวนนิสิต นักศึกษาเสนอไอเดียสร้างสรรค์ร่วมสร้างสังคมยั่งยืน พร้อมโอกาสฝึกงานในองค์กรชั้นนำ ในโครงการ Choice is Yours

กรุงเทพฯ. ครั้งแรกของความร่วมมือกันระหว่างองค์กรชั้นนำระดับโลกและประเทศจากสี่องค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย มูลนิธิชัยพัฒนา ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย และเอสซีจี เพื่อส่งเสริมและผลักดันให้นิสิต...

OPPO ฉลอง 100 ปี Centre Court ในฐานะพันธมิตรระดับโลก Wimbledon เป็นปีที่สี่

OPPO ได้เปิดตัวประสบการณ์ AR ล่าสุดเพื่อฉลองให้กับทัวร์นาเมนต์ภายใต้หัวข้อ Inspiration Ahead 29 มิถุนายน 2022...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า