HP ZBook Studio G7 เวิร์คสเตชันเคลื่อนที่สายดุ สเปกจัดเต็มสำหรับสายงานออกแบบ 3D

0

หากกล่าวถึงโน้ตบุ๊กสายเวิร์คสเตชัน เน้นการทำงานเฉพาะด้าน ตั้งแต่นักสร้างสรรค์งานครีเอทีฟ ไปจนถึงงานออกแบบทางวิศวกรรม จะต้องมีสเปกที่ออกแบบมาเพื่อการประมวลผลอันหนักหน่วง ล่าสุดกับโน้ตบุ๊ก HP ZBook Studio G7 จัดเต็มทั้งดีไซน์และสเปกที่คุณต้องการอย่างแน่นอน

HP ZBook พลังที่ก้าวข้ามขีดจำกัดใน Workstation ขนาดพกพา ประมวลผลได้รวดเร็วให้ทุกการสร้างสรรค์เป็นจริงได้ทุกที่ ทุกเวลา สำหรับวันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปเจาะลึกรายละเอียดที่น่าสนใจของ HP ZBook Studio G7 ว่าจะเหมาะกับสายงานของคุณมากแค่ไหน ไปดูกันเลยครับ

Design

HP ZBook Studio G7 ถูกผลิตขึ้นจากอลูมิเนียมขัดมันที่มีความทนทานแข็งแรง ทนต่อการขีดข่วน แต่ยังให้น้ำหนักเบาเพียง ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักลดลง 22% (1.8 กิโลกรัม) และมีความบางลดลง 14% (17.5 มิลลิเมตร) และที่สำคัญวัสดุอลูมิเนียมนี้ยังสามารถย่อยสลายได้ เป็นมิตรต่อโลกอีกด้วย

จอแสดงผลมีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียดเริ่มต้นที่ Full HD (1920x1080p) ขอบจอบางเฉียบ พร้อมพาเนล IPS สามารถแสดงผลได้ดี ช่วยให้การทำงานต่าง ๆ สำเร็จได้อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งยังรองรับ HDR 400 nits ให้การไล่เฉดสีและความสว่างได้ดีกว่าเดิม และด้วยขอบเขตสี DCI-P3 100% จึงให้สีสันกว้าง ภาพที่ออกมาจะมีสีที่แม่นยำสูง สุดท้ายคือเราสามารถเลือกรุ่นที่มาพร้อมเทคโนโลยี HP Dream Color ที่แสดงสีได้สมจริงเหมาะกับงานที่ต้องการความละเอียด และความคมชัดแม่นยำของสีสูงสุด

ส่วนใครที่ชอบการทำงานแบบเข้มข้น ต้องการเสียงเงียบ HP ZBook Studio G7 ยังมาพร้อมคีย์บอร์ดที่ใช้กลไกแบบ Scissor มีระยะในการกดเพียง 1.3 มิลลิเมตรและแผ่นยางชั้นในที่มีความนุ่ม ทำให้การพิมพ์งานเงียบเชียบ แต่ตอบสนองกับนิ้วมือได้ดีเลยทีเดียว และที่สำคัญคีย์บอร์ดยังมาพร้อมเทคโนโลยี Spill-resistant ป้องกันน้ำรั่วซึม และไฟ Backlit Design ให้การทำงานในที่แสงน้อยสะดวกยิ่งขึ้น

พอร์ตการเชื่อมต่อนับว่ามีมาให้อย่างครบถ้วน ทางด้านขวาเรียงจากด้านบนสุด ประกอบไปด้วย ช่องเสียบสายชาร์จ, พอร์ต USB-C สองช่อง, พอร์ต HDMI และช่อง SD Card Reader ส่วนทางด้านซ้ายประกอบด้วย ช่อง Nano-security lock, USB 3.1 Type A และแจ๊ค 3.5mm ที่รองรับทั้ง Input และ Output สุดท้ายคือลำโพงที่ใช้ใน HP ZBook Studio G7 จะเป็นลำโพงสุดพรีเมี่ยมจาก Bang & Olufsen ให้เสียงดังคมชัดทุกมิติ ครับ จะเห็นได้ว่าส่วนประกอบทั้งหมดนี้มีความจำเป็นสำหรับเหล่านักออกแบบมืออาชีพทั้งนั้นเลย

Performance

ต้องบอกเลยว่ารอบนี้ HP ได้ปรับปรุงประสิทธิภาพของตัวเครื่องมาเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับกลุ่มอาชีพเฉพาะทำงานออกแบบ, งานโครงสร้าง, การเขียนโปรแกรม 3D, งานที่ต้องใช้ Ai เน้นการประมวลผลหนัก ๆ พร้อมความรวดเร็วและความแม่นยำสูง แม้กระทั่งการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์เฉพาะด้าน เช่น AutoCAD, Blender หรือ Maya เป็นต้น

นับเป็นครั้งแรกของ ZBook ที่มาพร้อมกับการ์ดจอ NVIDIA® Quadro® T-series และ NVIDIA® Quadro RTX™ Series ช่วยให้การประมวลผลงาน 3D มีความรวดเร็วมากขึ้น และซีพียู 10th Generation Intel® Core™ i หรือ Intel® Xeon® processor (ขึ้นกับรุ่นที่เลือกซื้อ) ที่มอบประสิทธิภาพในการประมวลผลหลักให้ชิ้นงานของคุณสำเร็จลุล่วงได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ผมเชื่อว่าการทำงานออกแบบ, งาน 3D หรืองานประมวลผลทางวิศวกรรม ต้องใช้พื้นที่จัดเก็บขนาดใหญ่ ซึ่ง HP ZBook Studio G7 นี้ มาพร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในเริ่มต้นแบบ NVMe SSD 512 GB และสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 4 TB ให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ดีกว่าการใช้ Harddisk แบบเดิม ๆ อีกทั้งการประมวลผลอันหนักหน่วง ยังต้องพึ่งพาพื้นที่แรมจำนวนมาก ซึ่งทาง HP ก็จัดมาให้มากถึง 32 GB เลยทีเดียว

ส่วนใครที่เป็นกังวลว่า โอ้โห !! เครื่องแรงขนาดนี้ต้องร้อนจัดแน่ ๆ เลย ไม่ต้องเป็นห่วงครับ เพราะ HP ZBook มาพร้อมระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว Vapor Chamber Cooling และ Liquid-crystal polymer ให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนดีกว่าการใช้พัดลมเพียงอย่างเดียว และลดการเกิดภาวะ Throttling หรือการลดความเร็วเครื่องเนื่องจากความร้อนสูงอีกด้วย

ในส่วนของการเชื่อมต่อแบบไร้สายตามยุคใหม่ New Normal นะครับ HP ZBook Studio G7 รองรับ Wi-Fi 6 ช่วยเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลได้ดีกว่าเดิมถึง 3 เท่า และคุณยังสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยโปรแกรม HP Z Central Remote Boost โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมด เพราะอัดแน่นมาด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 6-Cell ใช้งานได้นานถึง 18 ชั่วโมง ทำงานได้ยาว ๆ จนกว่างานจะเสร็จเลยครับ

 

Security

ในการทำงานระดับมืออาชีพ ทาง HP ก็ให้ความใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และป้องกันความเสียหายของระบบ เริ่มต้นตั้งแต่การเปิดเครื่อง ด้วยระบบ HP Sure Start ที่สามารถกู้คืนไบออสได้อัตโนมัติ (Self-Healing) ในกรณีที่เกิดความเสียหายจากการตั้งค่า ถัดมาคือการเข้าถึงระบบปฏิบัติการ และการปลดล็อกตัวเครื่องด้วยแป้นสแกนลายนิ้วมือ ที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าระบบได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการทำธุรกรรมบางประเภทบนอินเทอร์เน็ตด้วย

หลังเข้าสู่ระบบปฏิบัติการแล้ว โน้ตบุ๊กของจะถูกป้องกันจากเหล่ามัลแวร์แบบเรียลไทม์ด้วย HP Sure Sense หรือแม้กระทั่งการทำงานออกแบบที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง

ด้วยสเปกที่จัดเต็มทั้งซีพียูรุ่นท็อปและการ์ดจอที่คัดสรรมาเฉพาะกับงานออกแบบ ผมเชื่อว่า HP ZBook Studio G7 รุ่นนี้ น่าจะถูกใจเพื่อน ๆ ที่ทำงานด้านการออกแบบ 3D, สถาปนิก, วิศกร ไปจนถึงเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ต่าง ๆ พร้อมรับประกันนานถึง 3 ปีเต็ม กับราคาเริ่มต้นที่ 72,500 บาท เพราะฉะนั้น หากคุณกำลังมองหาโน้ตบุ๊กเวิร์คสเตชันที่ตอบโจทย์การทำงาน ผมขอฝาก HP Zbook Studio G7 ไว้ในดวงใจกันด้วยนะครับ ใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3nNQsY9