รีวิว HUAWEI FreeBuds 3 หูฟัง EarBuds ตัวแรกของโลกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนจากภายนอก(Active Noise Cancelling)

0

HUAWEI FreeBuds 3 หูฟังไร้สายแบบ True Wireless และเป็นหูฟัง EarBuds ตัวแรกของโลกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนจากภายนอก(Active Noise Cancelling) เชื่อมต่อสัญญาณแบบ bluetooth 5.1 SoC ที่ได้รับการรับรอง BT / BLE Dual-Mode ตัวแรกของโลก โดยมีเทคโนโลยีการส่งสัญญาณแบบ Dual Channel ให้การรับส่งสัญญาณที่ดีกว่าเดิมและหูฟัง HUAWEI FreeBuds 3 ยังใส่ชิปประมวลผล HUAWEI Kirin A1 เข้ามาให้ด้วย ชิปประมวลผลชุดนี้ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับสินค้า ecosystem ของทาง HUAWEI อนาคตจะต้องใช้งานร่วมกันหลายๆชนิด

ข้อมูลหูฟัง HUAWEI FreeBuds 3

  • หูฟังไร้สายแบบ True Wireless เชื่อมต่อผ่าน bluetooth 5.1
  • หูฟัง EarBuds ตัวแรกของโลกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนจากภายนอก(Active Noise Cancelling)
  • ชิปเซ็ทภายใน HUAWEI Kirin A1
  • ไดร์เวอร์ไดนามิกขนาด 14 มม.
  • แบตเตอรี่ 30 mAh / ข้างหูฟัง สามารถใช้งานได้ยาวนานติดกันประมาณ 4 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
  • แบตเตอรี่ 410 mAh สำหรับตัวเคส รองรับการชาร์จแบบไร้สาย HUAWEI Wireless Charger
  • รองรับทั้งระบบ แอนดรอยส์และ IOS
  • ราคา 4,990 บาท

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีดังนี้

ชุดหูฟัง
เคสชาร์จ
สายชาร์จ USB-C
คู่มือการใช้งาน
รายละเอียดด้านความปลอดภัย
ใบรับประกัน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

HUAWEI FreeBuds 3 ดีไซน์หูฟังแบบ Dolphin Bionic เป็นหูฟังที่สวมใส่สบายและใช้งานนานๆไม่เจ็บหู

ไดร์เวอร์ไดนามิกขนาด 14 มม. ให้คุณภาพเสียงที่ชัดเจนทุกย่านความถี่ การวางตำแหน่งไดร์เวอร์แบบใหม่จะใช้ให้มีเสียงเบสที่ดี เท่าที่ทดสอบถือว่าทำได้ดีพอสมควรครับ แต่คงไม่เท่าพวกอินเอียร์ ตัวหูฟังยังมี Bone Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับเสียงในตัว จะช่วยให้การสนทนา ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม

 

ก้า่นหูฟังออกแบบดีไซน์เทคโนโลยี Aerodynamic Mic Duct ช่วยลดเสียงลมพัดผ่าน

กล่องเก็บหูฟังแบบทรงกลม สามารถชาร์จได้ในตัว มีรูปทรงเล็กกะทัดรัดหยิบจับถนัดมือและพกพาสะดวก สีจำหน่ายจะมี 2 สีคือ สีขาวและสีดำ

พอร์ตการชาร์จแบตจะเป็นแบบ USB-C และมีไฟแจ้งสถานะให้ทราบ

เปิดฝาพับขึ้นด้านบน ภายในจะมีแม่เหล้กดูดตัวชุดหูฟังเอาไว้ ไม่หล่นหายแน่นอนครับ พร้อมไฟแสดงสถานะ

หรับการเชื่อมต่อให้โหลดแอ๊พ HUAWEI AI Life เข้ามาติดตั้งที่ตัวเครื่องก่อนนะครับเพื่อการตั้งค่าต่างๆ

หน้าตาเมนูหลักจะประมาณนี้เมื่อจับคู่ได้แล้ว จะมีแจ้งความจุแบตเตอรี่ที่เหลือทั้งสองข้างรวมไปถึงตัวเคสด้วย ถัดลงมาจะเป็นการตั้งค่าปุ่มลัดที่ตัวหูฟัง และด้านล่างสุดจะมีการปรับตำแหน่งของเสียงรบกวนและอัพเดทเฟริมแวย์

เราสามารถตั้งค่าปุ่มลัดได้ เช่น แต่ที่ตัวหูฟังหนึ่งครั้งจะเป็นข้ามเพลงหรือหยุดเพลง และสามารถแยกปุ่มลัดในแต่ละด้านได้ทั้งซ้ายและขวา

ส่วนการปรับย่านความถี่เสียงเพื่อลดเสียงรบกวน Active Noise Cancelling จะสามารถปรับย่านเสียงได้ของแต่ละบุคคล เพราะโสตประสาทการรับฟังของแต่ละคนไม่เท่ากันครับ ถือว่าดีมากๆ

สรุป

หลังจากได้ทดลองใช้หูฟัง HUAWEI FreeBuds 3 มาซักระยะ การสวมใส่สบายหูมาก โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบหูฟังแบบอินเอียร์ต้องมาตัวนี้ครับ ระบบการตัดเสียงรบกวนทำได้ดีมากๆชื่นชอบและประทับใจมาก คุณภาพเสียงถือว่าดีครับแต่ยังไม่สุด สำหรับค่าตัวอยู่ที่ 4,990 บาท ถือว่าคุ้มมากกับหูฟังแบบ True Wireless และยังมีระบบตัดเสียงรบกวนมาให้ คุ้มมากแล้วครับ

ข้อพิจารณา

  • เมื่อเปิดใช้งานโหมด Active Noise Cancelling ถ้าเจอลมประทะแรงๆ เหมือนระบบจะปิดลงแล้วเปิดใหม่ (คาดว่าจะมีเฟริมแวย์ออกมาแก้ไขอีกทีครับ เพราะเป็นที่ SW ไม่ใช่ตัว HW สามารถแก้ไขได้ง่ายตามหลัง)